Trên 18 nghìn doanh nghiệp phải tạm ngừng hoạt động do dịch Covid-19

Trong 3 tháng đầu năm 2020, cả nước có tới trên 18 nghìn doanh nhiệp phải tạm ngừng hoạt động do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhiều mặt đời sông xã hội bị ảnh hưởng, trong đó trên 23 triệu học sinh vẫn nghỉ học để phòng tránh dịch.

Hàng chục nghìn doanh nghiệp tạm dừng vì Covid

Theo báo cáo của Tổng cục Thống kê trong buổi họp báo chiều 27/3, trong quý I/2020, do ảnh hưởng lớn bởi dịch Covid-19, đã có tới 18,6 nghìn doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh có thời hạn, tăng 26% so với cùng kỳ năm trước.

Số doanh nghiệp ngừng hoạt động chờ làm thủ tục giải thể là 12,2 nghìn doanh nghiệp, giảm 20%, trong đó có 2,6 nghìn doanh nghiệp bị thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp theo chương trình chuẩn hóa dữ liệu năm từ năm 2018; số doanh nghiệp hoàn tất thủ tục giải thể trong quý I/2020 là 4 nghìn, tương đương với cùng kỳ năm trước.

Tiêu dùng & Dư luận - Trên 18 nghìn doanh nghiệp phải tạm ngừng hoạt động do dịch Covid-19
Nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn trong bối cảnh dịch Covid-19.

Hoạt động thương mại, dịch vụ trong 3 tháng đầu năm 2020 diễn ra trầm lắng. Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, người tiêu dùng hạn chế mua sắm nơi công cộng, đi du lịch và ăn uống ngoài gia đình.

Số lượng khách quốc tế đến nước ta trong quý I/2020 giảm 18% so với cùng kỳ năm trước, trong đó giảm ở hầu hết các thị trường, mức giảm mạnh nhất tập trung ở các thị trường lớn như Trung Quốc, Hàn Quốc, Mỹ.

Tuy nhiên, kết quả điều tra xu hướng kinh doanh của các doanh nghiệp ngành công nghiệp chế biến, chế tạo cho thấy các doanh nghiệp kỳ vọng dịch Covid-19 sẽ kết thúc sớm nên dự báo tình hình sản xuất kinh doanh trong quý II khả quan hơn quý I.

Trên 23 triệu học sinh, sinh viên vẫn nghỉ học

Báo cáo của Tổng cục Thống kê cũng cho thấy, công tác giáo dục đào tạo đang gặp khó khăn khi dịch Covid-19 bùng phát và diễn biến phức tạp trong những tháng đầu năm.

Để phòng chống dịch lây lan, đảm bảo sức khỏe cho người dân, hầu hết các địa phương trên cả nước cho học sinh và sinh viên nghỉ học. Cụ thể gồm có: 5 triệu trẻ em bậc mầm non, 17 triệu học sinh phổ thông và trên 1,5 triệu học sinh, sinh viên đang phải nghỉ học.

Quyết định cho học sinh, sinh viên nghỉ học là quyết định đúng đắn trong thời điểm dịch bệnh diễn biến phức tạp, tuy nhiên điều này ảnh hưởng đến kế hoạch, nề nếp dạy và học của nhà trường và học sinh, sinh viên và ảnh hưởng đến các bậc phụ huynh, đặc biệt là phụ huynh học sinh ở cấp mầm non và tiểu học.

Tiêu dùng & Dư luận - Trên 18 nghìn doanh nghiệp phải tạm ngừng hoạt động do dịch Covid-19 (Hình 2).

Hàng chục triệu học sinh các cấp, sinh viên đang phải ở nhà để phòng tránh dịch.

Đời sống dân cư tháng 3/2020, cũng gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19 và tác động của đầu kỳ giáp hạt. Công tác an sinh xã hội vấn luôn được chính quyền các cấp quan tâm thực hiện.

Hiện nay cả nước có 12,4 nghìn lượt hộ thiếu đói, đã giảm trên 56% so với cùng kỳ năm trước, tương ứng với 49,7 nghìn lượt nhân khẩu thiếu đói, giảm 52%. Để khắc phục tình trạng thiếu đói, từ đầu năm các cấp, các ngành, các tổ chức từ Trung ương đến địa phương đã hỗ trợ các hộ thiếu đói 243 tấn gạo. Kinh phí cho hoạt động an sinh xã hội và giảm nghèo trong 3 tháng đầu năm là hơn 4,8 nghìn tỷ đồng

Ngoài ra, hàng nghìn hoạt động văn hóa, thể thao trong những tháng đầu năm đều không thể tổ chức hoặc lùi ngày tổ chức. Điều này là cần thiết để đảm bảo cho an toàn của người dân, nhưng cũng đã ảnh hưởng đến nguồn thu của các địa phương.

Dịch Covid-19 trên thế giới diễn biến ngày càng phức tạp, tại Việt Nam tính đến chiều ngày 27/3, ghi nhận 153 trường hợp dương tính với Covid-19 (20 trường hợp đã được chữa khỏi).

Theo: Nguoiduatin.vn

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/tren-18-nghin-doanh-nghiep-phai-tam-ngung-hoat-dong-do-covid-19-a470347.html

Back to top button