Trèo đèo, lội suối giữa trời nắng tuyên truyền, vận động bầu cử

Nguyễn Anh Ngọc

Tà Cạ là xã giáp biên giới có địa hình núi cao, trình độ dân trí thấp nên cán bộ, đảng viên phải đến tận nhà người dân để tuyên truyền về ngày hội bầu cử sắp tới.

“Đội nắng” đến từng thôn bản để tuyên truyền

Mặc dù mới 8h nhưng ánh nắng đã chói chang khiến cho áo của anh Vi Như Cường (SN 1985), cán bộ văn hóa xã Tà Cạ, huyện miền núi Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An ướt đẫm.

Vừa buộc chiếc loa di động vào phía sau xe máy, anh Cường liên tục gọi điện cho các cán bộ tuyên truyền bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhanh chóng tập trung để triển khai việc xuống thôn bản trong địa phương. Đây là công việc thường xuyên của anh Cường từ ngày 1/4 cho đến nay. Bởi xã Tà Cạ là địa phương sẽ được tổ chức bầu cử sớm vào ngày 21/5, tức là trước 2 ngày so với cả nước.

Con đường vào bản tuyên truyền vô cùng khó đi.

Gạt những giọt mồ hôi đang rơi, anh Cường cho biết, xã Tà Cạ có diện tích 64,23km², trong đó có 6,653km biên giới giáp nước bạn Lào. Điều đặc biệt, xã Tà Cạ khá dài nhưng chiều rộng lại nhỏ, phần lớn diện tích là đồi núi, ngoại trừ khu vực trung tâm, đường vào các bản vô cùng khó đi.

“Có 3 bản giáp biên giới là xa nhất nhưng khoảng cách cũng chưa đến 10km. Thế nhưng, để vào được các bản này cũng phải mất 3 tiếng đồng hồ di chuyển nếu thời tiết đẹp, đường khô ráo. Còn những hôm nào mưa, xác định là phải mất cả buổi đi đi về về, có những đoạn phải xuống xe dắt bộ chứ nếu không ngã dúi dụi”, anh Cường cười nói.

Người dân bản Nhãn Lỳ theo dõi thông tin về các đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp.

30 phút sau, lực lượng đoàn thanh niên, biên phòng, công an… cũng đã có mặt đầy đủ. Và đoàn tuyên truyền bắt đầu di chuyển vào từng bản để vận động người dân. Chiếc xe máy của anh Cường chạy trước, phía sau loa phát thanh bắt đầu phát những nội dung về ý nghĩa và chương trình bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp. Điểm đến là bản Nhãn Lỳ, cách trung tâm xã Tà Cạ khoảng 7km, nằm trên QL7E.

Con đường vào bản vô cùng khó khăn, sỏi đá nổi gồ lên trên mặt đường đất. Một bên là vực sâu, dòng nước đục ngầu của sông Nâm Mô chảy xiết. Một bên là vách núi với nhiều điểm sạt lở.

Trận giông lốc kéo dài hơn 30 phút chiều qua càng khiến cho con đường trơn trượt, khó đi hơn gấp bội.

Người dân nơi đây sẽ bầu cử trước 2 ngày so với cả nước.

Tại nhà văn hóa bản Nhãn Lỳ, người dân tập trung nghe ông Ven Văn Thế, Bí thư bản hướng dẫn về các đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp 2021 – 2026. Nói thêm về việc này, ông Thế cho hay: “Người dân trong bản đều là dân tộc Khơ Mú. Do cuộc sống chủ yếu làm nương rẫy nên trình độ dân trí khá thấp. Hơn nữa, dân bản không biết chữ, vì vậy tôi phải thường xuyên đứng đây để hướng dẫn cho mọi người biết về quyền và nghĩa vụ trong bầu cử sắp tới”.

Sẵn sàng cho ngày hội bầu cử

Ông Vừ Vả Chá – Bí thư xã Tà Cạ, Chủ tịch HĐND cho biết thêm, trên địa bàn hiện nay có 4 dân tộc gồm: Kinh, Mông, Thái và Khơ Mú. Trong đó, người Khơ Mú chiếm phần đông. Điều đáng nói, trình độ dân trí không đồng đều, có rất nhiều người dân không hiểu về bầu cử, quyền và nghĩa vụ trong việc đi bỏ phiếu. Một số khác thường xuyên ở trên nương rẫy, về nhà chỉ mấy hôm rồi tiếp tục đi vào rừng. Ngoài ra, địa hình núi cao nên công tác tuyên truyền về bầu cử cũng khá vất vả.

“Thời tiết lúc này cũng không được thuận lợi khi trưa nắng, chiều mưa to, giông lốc. Như trận mưa hôm qua đã khiến toàn bộ băng rôn, khẩu hiệu, áp phích tuyên truyền về bầu cử… đều bị thổi bay. Sáng nay chúng tôi mới huy động toàn bộ cán bộ, Đảng viên trong xã đến từng nơi để dựng lại”, ông Chá nói.

Các công đoạn chuẩn bị bầu cử cơ bản đã hoàn thành.

Thế nhưng, tất cả khó khăn này đều đã nằm trong dự liệu của ủy ban bầu cử. Để làm tốt công tác chuẩn bị cho ngày bầu cử, ngay từ rất sớm, xã Tà Cạ đã xây dựng kế hoạch, thành lập và phân công nhiệm vụ cho từng thành viên trong Ban Chỉ đạo bầu cử, các tổ phụ trách bầu cử, tổ thư ký, tổ giúp việc, các tiểu ban giúp việc; rà soát cơ cấu và số lượng, phân bổ giới thiệu người ứng cử đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp theo quy định; tổ chức tập huấn cho các tổ bầu cử phân theo từng cụm.

Xã Tà Cạ cũng đã chuẩn bị sẵn sàng các phương án xử lý khi có lụt lội, giao thông bị chia cắt; các điểm bỏ phiếu đều có thùng phiếu phụ để đảm bảo mọi công dân đều được bỏ phiếu. “Do xã Tà Cạ là nơi bầu cử sớm nên thời gian này là giai đoạn nước rút chuẩn bị cho công tác bầu cử, do vậy mọi công việc phải được triển khai khẩn trương, chu đáo. Đặc biệt, chúng tôi cũng xác định tình hình dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp nên cũng đã chuẩn bị phương án sẵn sàng”, ông Chá nói.

Hòm phiếu cũng đã sẵn sàng cho ngày hội bầu cử.

Ông Xeo Văn Nam – Phó Chủ tịch HĐND huyện Kỳ Sơn cho biết, có 16/21 xã sẽ được bỏ phiếu sớm vào ngày 21/5/2021 (trước 2 ngày so với ngày bầu cử đã được ấn định). Hiện các thôn, bản đã tiến hành dọn vệ sinh môi trường, chuẩn bị hội trường, khu vực bỏ phiếu và hòm phiếu;…

“Danh sách, tiểu sử tóm tắt của các ứng cử viên Hội đồng Nhân dân các cấp đã được niêm yết tại trụ sở Ủy ban nhân dân xã và nhà văn hóa các thôn, bản để các cử tri tìm hiểu, sáng suốt chọn lựa các đại biểu đủ đức, đủ tài, thể hiện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân. Đến thời điểm hiện nay, chúng tôi đã sẵn sàng cho ngày hội bầu cử sắp tới”, ông Nam nói.

Theo danh sách chính thức những người ứng cử ĐBQH khóa XV theo từng đơn vị bầu cử trong cả nước do Văn phòng Hội đồng bầu cử Quốc gia công bố, tại Nghệ An có 23 người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV thuộc 5 đơn vị bầu cử trên địa bàn tỉnh để bầu 13 đại biểu. Trong đó số đại biểu cư trú và làm việc tại Nghệ An là 7 người, số đại biểu do Trung ương giới thiệu là 6 người.
theo nguoiduatin.vn

Back to top button