Triệt phá nhóm đối tượng chặt phá hơn 1ha rừng với thủ đoạn tinh vi

Triệt phá nhóm đối tượng chặt phá hơn 1ha rừng với thủ đoạn tinh vi

Để tránh bị phát hiện, nhóm đối tượng chặt phá rừng đã phân công người canh gác, cảnh giới và sử dụng cưa điện để tránh phát ra tiếng ồn.

Ngày 31/8/2021, Cơ quan CSĐT Công an huyện Đắk Glong, tỉnh Đắk Nông cho biết, đơn vị đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh tam giam 7 đối tượng để điều tra về hành vi hủy hoại rừng.
Triệt phá nhóm đối tượng chặt phá hơn 1ha rừng với thủ đoạn tinh vi

Đối tượng Võ Văn Tố tại cơ quan công an.

Theo thông tin ban đầu, khoảng tháng 11/2018, Tố có mua của một người dân khoảng 12ha đất có rừng tại tiểu khu 1658 thuộc lâm phần do Công ty Thiên Sơn quản lý, trên địa bàn huyện Đắk Glong với tổng số tiền 240 triệu đồng (hai bên chỉ thỏa thuận miệng). Đến tháng 7/2021, Tố đã thuê Nguyễn Hồng Bảo chặt phá rừng tại khu vực trên với giá 40 triệu đồng/1ha. Nếu dọn sạch (cưa hạ cây, dọn, đốt…) để có thể canh tác ngay thì giá 70 triệu đồng/1ha.
Triệt phá nhóm đối tượng chặt phá hơn 1ha rừng với thủ đoạn tinh vi

Nhiều cây gỗ rừng bị cưa hạ.

Sau đó, Bảo thuê Dũng “con” chặt phá rừng với giá 35 triệu đồng/1ha. Sau khi thống nhất giá cả, từ ngày 15-18/7/2021, Dũng “con” chuẩn bị cưa điện, dao phát và thuê Mai Thanh Dũng, Trần Văn Mạnh, Đặng Tuấn Nam, Đỗ Khắc Nam và một số đối tượng khác vào khu vực lô 5A92, khoảnh 6, tiểu khu 1658 do Công ty Thiên Sơn quản lý chặt phá được 1,286ha rừng sản xuất. Để tránh sự phát hiện, các đối tượng phân công người canh gác, cảnh giới và sử dụng cưa điện để tránh phát ra tiếng ồn…
Để kịp thời động viên, khích lệ cán bộ chiến sĩ nỗ lực vượt khó, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, ngày 30/8, ông Trần Nam Thuần, Chủ tịch UBND huyện Đắk Glong, tỉnh Đắk Nông đã đến trao thưởng nóng cho cán bộ chiến sĩ Công an huyện Đắk Glong với số tiền 5 triệu đồng.
Triệt phá nhóm đối tượng chặt phá hơn 1ha rừng với thủ đoạn tinh vi

Đối tượng Mai Thanh Dũng tại cơ quan công an.

Trung tá Nguyễn Xuân Hùng, Trưởng Công an huyện Đắk Glong cho hay, thủ đoạn của các đối tượng chặt phá rừng, vận chuyển lâm sản trái phép là rất tinh vi, có tổ chức, có sự bàn bạc, thống nhất, phân công nhiệm vụ cụ thể. Để tránh sự phát hiện, các đối tượng thường lựa chọn những thời điểm nghỉ lễ, tết, ngày nghỉ cuối tuần hay thời điểm các cấp, các ngành đang tập trung công tác phòng, chống dịch Covid-19. Hơn nữa, các đối tượng chặt phá rừng vào thời gian gần sáng và sử dụng cưa điện để tránh việc phát ra tiếng ồn. Không chỉ vậy, các đối tượng bị bắt là những đối tượng chuyên phá rừng thuê. Cơ quan điều tra Công an huyện Đắk Glong đang tập trung củng cố hồ sơ chứng cứ để xử lý nghiêm các đối tượng theo quy định của pháp luật, góp phần răn đe, phòng ngừa chung.
Cũng theo Trung tá Nguyễn Xuân Hùng, ngoài vụ phá rừng nói trên thời gian qua, công an huyện liên tiếp phát hiện, đấu tranh, triệt phá các vụ hủy hoại rừng, vận chuyển lâm sản trái phép, mua bán trái phép đất rừng, cố ý gây thương tích, hủy hoại tài sản liên quan đến tranh chấp đất đai thuộc các tiểu khu trên địa bàn huyện Đắk Glong. Chỉ tính riêng từ tháng 7/2021 đến nay, Công an huyện Đắk Glong liên tiếp đấu tranh, triệt phá 2 nhóm với 18 đối tượng thực hiện hành vi hủy hoại rừng, cố ý gây thương tích và hủy họai tài sản liên quan đến tranh chấp đất đai ở các tiểu khu thuộc các dự án lâm nghiệp trên địa bàn.
Khánh Ngọc
theo nguoiduatin.vn

Back to top button