Triệu Vy thua kiện trong vụ xử đầu tiên

Phiên sơ thẩm tòa án tỉnh Hàng Châu, Trung Quốc phán quyết công ty Văn Hóa Tường Nguyên và Triệu Vy đền bù cho nhà đầu tư họ Vương khoản tiền hơn 54 nghìn nhân dân tệ (hơn 184 triệu đồng).

Theo truyền thông Trung Quốc đưa tin, trong phiên sơ thẩm ngày 17/1, tòa án tỉnh Hàng Châu, Trung Quốc đã có 1 mức “đột phá” quan trọng khi có 1 nhà đầu tư đã giành thắng lợi đầu tiên. Được biết, bà Vương đến từ Thượng Hải đã mua 10 ngàn cổ phiếu của công ty Văn hóa Vạn Gia vào khoảng thời gian từ 24 đến 26/1/2017 với mức giá 20,94 tệ/cổ phiếu. Bà Vương đã khởi tố và yêu cầu bồi thường 96 nghìn tệ (328 triệu đồng).

Ngôi sao - Triệu Vy thua kiện trong vụ xử đầu tiên
Triệu Vy.

Tòa án Hàng Châu đã đưa ra phán quyết tại phiên sơ thẩm: “Tin tức do Công ty công bố đã khiến cho nhà đầu tư hiểu sai và hành vi trái pháp luật này đã cấu thành tội, tổn thất của nguyên cáo và hành vi của công ty có liên quan với nhau nên Triệu Vy sẽ phải gánh vác trách nhiệm bồi thường thiệt hại này”. Theo phán quyết, Triệu Vy sẽ phải chi trả khoản tiền bồi thường cho bà Vương là 54 nghìn tệ (184 triệu đồng) đã tính cả tiền lãi và những yêu cầu khác của bà Vương đã bị tòa án bác bỏ.

Đây cũng là phán quyết đầu tiên trên toàn Trung Quốc có liên quan đến vụ việc gian lận chứng khoán của Triệu Vy, có ý nghĩa rất quan trọng đối với những vụ kiện tiếp theo.

Luật sư cho biết: “Mặc dù phán quyết của phiên nhất thẩm chưa có hiệu lực và Triệu Vy có khả năng sẽ kháng án nhưng việc thắng kiện này đã có tác dụng tích cực đối với những vụ kiện tiếp theo. Trong 1 năm vừa qua, từ khắp nơi trên toàn quốc đã có 3-400 nhà đầu tư liên hệ, mong được tư vấn về việc bồi thường. Trước đây, chúng tôi áp dụng sách lược xử lý từng vụ một để vạch trần vụ kiện trước công chúng. Giờ đây, nhờ có chiến thắng này, chúng tôi sẽ tập trung các vụ kiện để khởi tố với quy mô lớn”.

Ngôi sao - Triệu Vy thua kiện trong vụ xử đầu tiên (Hình 2).
Vợ chồng Triệu Vy, Huỳnh Hữu Long.

Cơ quan điều tra Trung Quốc xác định từ năm 2016, Triệu Vy và chồng – doanh nhân Huỳnh Hữu Long – sai phạm trong việc huy động vốn, khai khống giấy tờ ở công ty họ thành lập, sử dụng đòn bẩy tài chính, chuyển nhượng cổ phần, thành lập công ty ma… Việc làm của đôi vợ chồng gây hiểu lầm nghiêm trọng cho các nhà đầu tư, lũng đoạn thị trường. Tháng 11/2018, Sở giao dịch Chứng khoán Thượng Hải phạt Triệu Vy – Huỳnh Hữu Long không được phép giữ chức chủ tịch, giám sát viên hay các chức vụ quản lý khác trong công ty trên sàn chứng khoán và cấm không được tham gia thị trường chứng khoán trong vòng 5 năm. Không chỉ thế, họ còn phải đối mặt với những vụ kiện tố tụng dân sự khi mà chỉ tính đến ngày 26/10/2018, đã có 456 đơn vị đứng ra khởi tố và yêu cầu bồi thường số tiền lên tới 57,7 triệu tệ (194 tỷ đồng).

Ngôi sao - Triệu Vy thua kiện trong vụ xử đầu tiên (Hình 3).
Triệu Vy dự thảm đỏ cùng Tô Hữu Bằng cuối năm 2018.

Từ khi bị xử phạt, Triệu Vy trở lại với nhiều hoạt động giải trí như dự sự kiện thời trang, đóng kịch nói, tham gia show thực tế. Những tháng gần đây cô tham gia nhiều hoạt động từ thiện.

Quốc tiệp (tổng hợp)

Theo: Nguoiduatin.vn

Back to top button