Trung tâm hồi sức tích cực lớn nhất miền Bắc hoạt động ra sao?

Trung tâm hồi sức tích cực lớn nhất miền Bắc hoạt động ra sao?
Đến nay, trung tâm hồi sức tích cực hiện đang hoàn thiện lắp đặt trang thiết bị máy móc trên 4 tầng quy mô 101 giường.
Sáng 3/6 tại Trung tâm hồi sức tích cực bệnh viện Tâm thần tỉnh Bắc Giang, ông Nguyễn Trọng Khoa (Phó Cục trưởng, Cục khám chữa bệnh Bộ Y tế) cùng đại diện sở Y tế tỉnh và đại diện các bệnh viện chi viện cho Bắc Giang đã có buổi làm việc để phân công công việc cụ thể các đơn vị làm việc tại đây.
Trung tâm hồi sức tích cực lớn nhất miền Bắc hoạt động ra sao?

Ông Nguyễn Trọng Khoa và đội ngũ y bác sĩ kiểm tra kho thiết bị.

TS.BS. Đỗ Ngọc Sơn, Phó trưởng khoa Cấp cứu bệnh viện Bạch Mai cho biết, tính đến sáng 3/6, cơ bản cơ sở hạ tầng, thiết bị đã được tập kết tại trung tâm hồi sức tích cực – bệnh viện Tâm thần. Đây được coi là trung tâm hồi sức tích cực lớn nhất miền Bắc.
Đến nay, trung tâm hồi sức tích cực hiện đang hoàn thiện lắp đặt trang thiết bị máy móc trên 4 tầng quy mô 101 giường. Cụ thể, tầng 1 có 23 giường hồi sức với đầy đủ oxy, khí nén và hệ thống hút trung tâm; tầng 2-3 với 52 giường có hệ thống oxy và khí nén; tầng 4 có 26 giường có oxy không có khí nén.
Thiết bị máy móc hiện có đến 60 máy thở, máy siêu âm mới, máy chụp X quang… có thể thực hiện hồi sức mức độ cao nhất như ECMO (tim phổi nhân tạo), lọc máu, thở máy,… giường thở máy lên đến 70 bệnh nhân thở máy liên tục.
Đồng thời, với số lượng giường bệnh lớn, trung tâm sẽ có nhiều nhân lực về hồi sức cấp cứu là các y, bác sĩ đến từ bệnh viện Trung ương Huế, bệnh viện C Đà Nẵng, bệnh viện Đà Nẵng, bệnh viện Hữu nghị Việt-Xô và khối bệnh viện tư nhân Hà Nội (Vinmec, Thu Cúc, Việt- Pháp…).
Trung tâm hồi sức tích cực lớn nhất miền Bắc hoạt động ra sao?

Máy móc thiết bị mới.

Ngoài đội ngũ y, bác sĩ hồi sức còn bộ phận kiểm soát nhiễm khuẩn. TS.BS Trương Anh Thư, Trưởng khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viện Bạch Mai, đã thiết lập hệ thống kiểm soát nhiễm khuẩn và bàn giao lại cho đoàn chi viện bệnh viện Trung ương Huế đảm nhận.
Đồng thời, trung tâm hồi sức tích cực này cũng cần bác sĩ dinh dưỡng tham gia điều trị hàng ngày và các y, bác sĩ phục hồi chức năng để chăm sóc các bệnh nhân nằm lâu ngày.
Dự kiến, để Trung tâm ICU đi vào vận hành cần đội ngũ nhân sự bao gồm 50 bác sĩ, 100 điều dưỡng. Họ được chia làm 5 ca (mỗi ca làm việc 6 giờ); riêng bác sĩ sẽ làm 12 giờ/ca.
Trong thời gian trung tâm hồi sức tích cực hoàn thiện lắp đặt để kịp tiếp nhận bệnh nhân đúng dự kiến vào ngày 5/6, đội ngũ y, bác sĩ hồi sức tích cực sẽ hỗ trợ bệnh viện đa khoa tỉnh, các bệnh viện dã chiến và các địa điểm thu dung điều trị ban đầu Covid-19 trên toàn tỉnh.
Trung tâm hồi sức tích cực lớn nhất miền Bắc hoạt động ra sao?

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn kiểm tra trang thiết bị máy móc mới tại trung tâm hồi sức tích cực.

Giữa buổi làm việc, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn đã tới kiểm tra đột xuất tiến độ hoàn thiện của trung tâm hồi sức tích cực này. Thứ trưởng đã kiểm tra việc lắp đặt trang thiết bị và trao đổi công việc với đội ngũ lãnh đạo chủ chốt của Trung tâm.
Trung tâm hồi sức tích cực lớn nhất miền Bắc hoạt động ra sao?

Ông Nguyễn Đình Anh (phải) trao tặng trung tâm hồi sức tích cực 1000 khẩu trang N95.

Tại đây, ông Nguyễn Đình Anh – Vụ trưởng vụ truyền thông và thi đua khen thưởng bộ Y tế đã trao tặng trung tâm hồi sức tích cực 1000 khẩu trang N95. Cùng với đó, 1000 khẩu trang N95 cũng được ông trao tặng cho bệnh viện Phổi Bắc Giang.
Thanh Lam
Theo nguoiduatin.vn

Back to top button