Truy tìm đối tượng khai thác 2.500m3 cát trái phép tại Mang Yang

Từ thông tin, tư liệu mà PV cung cấp về chủ bãi khai thác cát trái phép, UBND huyện Mang Yang đã chuyển cho cơ quan công an. Hiện công an đang tiến hành điều tra xác minh tìm ra chủ bãi khai thác cát trái phép 2.500m3 tại địa bàn xã Lơ Pang.

Clip: Hiện trường bãi khai thác cát trái phép ở xã Lơ Pang.

Trưa 4/1, liên quan đến bãi khai thác cát trái phép 2.500m3 tại địa bàn xã Lơ Pang, huyện Mang Yang, tỉnh Gia Lai, PV đã trực tiếp trao đổi với lãnh đạo xã để ghi nhận thông tin.

Ông Lê Lợi, Bí thư xã Lơ Pang cho biết: “Hiện tại lãnh đạo xã đã cắt cử lực lượng vào khu vực hiện trường để canh giữ tang vật. Đây là vụ khai thác cát trái phép với số lượng rất lớn. Chắc chắn, cơ quan chức năng sẽ khởi tố vụ án”.

Theo ông Lợi, nhìn vào số lượng cát “khủng” tập kết trên bờ chứng tỏ các đối tượng “cát tặc” đã khai thác trong thời gian khoảng 1 tháng. Lúc này, PV thắc mắc “cát tặc” hoạt động trong thời gian dài, thậm chí đưa máy xúc, máy ủi mở đường phục vụ cho việc vận chuyển cát đi tiêu thụ nhưng chính quyền không hay biết?!

Môi trường - Truy tìm đối tượng khai thác 2.500m3 cát trái phép tại Mang Yang
Hiện trường vụ khai thác cát trái phép.

Trả lời về vấn đề này, ông Lợi thông tin, việc “cát tặc” san ủi, mở đường đi qua rẫy của người dân, dân làng cũng biết nhưng không dám báo. Ông Lợi khẳng định: “Tôi đã nắm được thông tin các đối tượng “cát tặc” đưa xã hội đen đến đe dọa người làng nên không ai dám đứng ra thông báo cho cán bộ. Đối tượng chủ bãi khai thác cát trái phép thực sự rất ghê gớm mới dám khai thác cát với quy mô lớn như thế. Để giải quyết thực trạng này, trong cuộc họp giao ban với UBND vào ngày mai, tôi sẽ báo cáo và đề nghị tăng cường thêm lực lượng công an”.

Trao đổi với PV, bà Phan Thị Ngọc Phượng, Phó phòng Tài Nguyên – Môi trường huyện Mang Yang, tỉnh Gia Lai cho biết, sau khi có thông tin báo chí phản ánh, đoàn liên ngành của huyện đã vào hiện trường bãi khai thác cát trái phép tại xã Lơ Pang kiểm tra. Ban đầu, tổ công tác kiểm tra lập biên bản tạm giữ 2.500m3 cát, 1 xe ben, 1 đầu bơm, 1 máy hút. Tuy nhiên, ngày hôm sau, cơ quan chức năng vào lại hiện trường đo đạc chính xác số lượng cát khoảng 1.200m3. Sau đó, tổ công tác đã giao lại toàn bộ tang vật, phương tiện cho xã Lơ Pang quản lý.

Môi trường - Truy tìm đối tượng khai thác 2.500m3 cát trái phép tại Mang Yang (Hình 2).
Chiếc xe tải chở cát bị cơ quan chức năng lập biên bản tạm giữ.

Bà Phượng thông tin thêm: “Về thông tin chiếc máy xúc mà “cát tặc” tẩu tán, hiện phòng Tài Nguyên đã đề nghị cơ quan công an điều tra, xác minh. Còn thông tin, tư liệu mà PV cung cấp về người chủ bãi, chúng tôi đã tiếp nhận và chuyển toàn bộ cho cơ quan công an. Hiện tại, bên cơ quan công an huyện cũng đang khẩn trương điều tra, xác minh chủ bãi khai thác cát trái phép nói trên. Sau khi có thông tin gì từ cơ quan công an, tôi sẽ thông tin lại sau”.

Ở một diễn biến khác, trong chiều 4/1, PV một lần nữa quay lại hiện trường bãi khai thác cát thì phát hiện nhiều người dân đang tụ tập tại đây. Mọi người tỏ ra bức xúc vì một phần đất rẫy nơi tiếp giáp bờ suối bị “cát tặc” dùng máy xúc múc đất khai thác cát để lại những hố sâu nham nhở.

Chị K. (SN 1977, ngụ xã Lơ Pang) bức xúc: “Mấy hôm nay không lên rẫy mình có biết đâu, sáng nay nghe người làng bảo một phần rẫy nhà mình bị “cướp đất” mới lo lắng chạy lên coi. Họ múc lấy cái đất để lại những hố sâu thế này, mai mốt mưa xuống sao mình làm mùa được. Mình phải báo với xã bắt người múc rẫy của mình, lấp mấy cái hố này lại trả cho mình như ban đầu”.

Môi trường - Truy tìm đối tượng khai thác 2.500m3 cát trái phép tại Mang Yang (Hình 3).
Chị K. bức xúc khi phát hiện một phần đất rẫy, nơi tiếp giáp bờ suối bị múc nham nhở.

Thông tin về vấn đề này, bà Phượng cho biết: “Cái này mình sẽ đề nghị cán bộ dưới xã kiểm tra coi cụ thể ra sao”.

* Báo Người Đưa Tin sẽ tiếp tục thông tin vụ việc.

Theo: Nguoiduatin.vn

Back to top button