Truy tố 6 bị can Trung tâm Hỗ trợ người nghèo lừa hơn 1.000 người

Lấy danh nghĩa Trung tâm hỗ trợ người nghèo để tổ chức chương trình Trái Tim Việt Nam, Trần Đức Trung và đồng phạm lừa 1.000 người dân ở 16 tỉnh, thành.

Ngày 26/2, một nguồn tin cho biết VKSND tối cao vừa ban hành cáo trạng truy tố 6 bị can về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản liên quan đến trung tâm Hỗ trợ người nghèo trong phát triển nông thôn mới, thuộc Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa ngành nghề nông thôn Việt Nam, theo thông tin từ báo Pháp luật TP.HCM.

Theo đó, các bị can gồm: Trần Đức Trung – Cựu chủ tịch HĐTV trung tâm, Lê Thị Hằng – Cựu tổng giám đốc trung tâm, Bùi Thị Oanh, Phạm Văn Lực, Nhâm Sỹ Phúc và Phan Thị Thoa – cùng là cựu nhân viên của trung tâm.

An ninh - Hình sự - Truy tố 6 bị can Trung tâm Hỗ trợ người nghèo lừa hơn 1.000 người
Cơ quan điều tra quyết định khởi tố bị can Trần Đức Trung. (Ảnh: Tiền Phong)

Theo cáo trạng, trung tâm Hỗ trợ người nghèo trong phát triển nông thôn mới, thuộc Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa ngành nghề nông thôn ra quyết định thành lập từ năm 2013 và bổ nhiệm Trần Đức Trung làm Chủ tịch Hội đồng thành viên, Lê Thị Hằng làm Tổng giám đốc.

Theo Thanh niên, đầu năm 2015, Hằng giới thiệu Lực vào làm việc cho Trung tâm hỗ trợ người nghèo. Thời điểm này, Lực, Oanh và Phúc đang điều hành ‘‘Câu lạc bộ triệu phú tích lũy làm giàu’’, hoạt động theo mô hình đa cấp nhưng chưa được cấp phép.

Sau đó, Trung sáp nhập “Câu lạc bộ triệu phú tích lũy làm giàu” vào trung tâm hỗ trợ người nghèo; giao Lực khai thác với nội dung: Mỗi hội viên mua 1 hộp thực phẩm chức năng với giá 1,2 triệu đồng; mua liên tục trong 12 tháng thì nhận được “hỗ trợ” của trung tâm hỗ trợ người nghèo (không nêu rõ là hỗ trợ gì).

Tháng 4/2015, do thấy kém hiệu quả, Trung ký văn bản hủy bỏ chương trình “Câu lạc bộ triệu phú tích lũy làm giàu” và triển khai chương trình “Trái tim Việt Nam”.

Để thu hút người tham gia, Hằng ký ban hành các chính sách như: Người tham gia đóng 1,2 triệu đồng để trở thành thành viên nhưng từ mã thứ 2 chỉ phải đóng 700.000 đồng; hứa hẹn người tham gia được hỗ trợ từ 5,2 – 5,7 triệu đồng (lợi nhuận từ 400 – 800%).

Ngoài tổ chức các hội thảo, ban hành chính sách lôi kéo người dân, nhóm của Trung còn soạn thảo tâm thư chứa thông tin sai sự thật về việc hỗ trợ cho người nghèo nộp tiền vào chương trình. Thực tế, các bị can dùng tiền của người tham gia sau trả cho người tham gia trước.

Thông qua 26 điểm tư vấn tại 16 tỉnh, thành phố, Trần Đức Trung và đồng phạm đã thu về tổng cộng 148 tỷ đồng, theo Zing.vn.

Tháng 12/2015, Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa ngành nghề nông thôn quyết định giải thể trung tâm Hỗ trợ người nghèo nhưng Trần Đức Trung, Lê Thị Hằng đã móc nối với Nguyễn Tuấn Lân (Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Quốc tế Newstar) tổ chức chương trình Liên kết ba bên nhằm lấy tiền trả cho người tham gia chương trình Trái tim Việt Nam.

Theo các cơ quan tố tụng, Liên kết ba bên về bản chất là kinh doanh thực phẩm chức năng theo mô hình đa cấp nhưng chưa được sự cấp phép của cơ quan chức năng. Theo chỉ đạo của Trần Đức Trung, Nhâm Sỹ Phúc thu 17 tỷ đồng từ người tham gia.

Tháng 1/2016, Trung trả lại một phần cho người tham gia chương trình và cùng Trần Đức Trung chiếm đoạt phần lớn số tiền còn lại.

Cáo trạng của VKSND Tối cao xác định các bị can đã lừa đảo chiếm đoạt tài sản của hơn 1.000 bị hại, với số tiền hơn 42 tỷ đồng. Trong đó, Trần Đức Trung giữ vai trò chủ mưu, chiếm đoạt 26,3 tỷ đồng của người tham gia.

Lê Thị Hằng là người thực hành tích cực, hưởng hơn 8,8 tỷ đồng. Bốn bị can còn lại chiếm đoạt từ 520 triệu đến 8,4 tỷ đồng.

Phong Linh (tổng hợp)

Theo: nguoiduatin.vn

Back to top button