Truy tố nguyên Chủ tịch Vinashin Nguyễn Ngọc Sự

Ông Nguyễn Ngọc Sự, nguyên Chủ tịch HĐTV cùng 3 cán bộ, lãnh đạo Vinashin vừa bị truy tố về tội Lạm dụng chức vụ chiếm đoạt tài sản.Đây là vụ án được điều tra thuộc giai đoạn 2 của “đại án” Hà Văn Thắm và đồng phạm.

Viện KSND Tối cao vừa ban hành cáo trạng truy tố 4 bị can nguyên là cán bộ, lãnh đạo Tập đoàn Công nghiệp tàu thủy Việt Nam (Vinashin), nay là Tổng Công ty công nghiệp tàu thủy (SBIC), về tội Lạm dụng chức vụ chiếm đoạt tài sản, theo Thanh niên.

Các bị can gồm: Nguyễn Ngọc Sự, nguyên Chủ tịch HĐTV; Trương Văn Tuyến, nguyên Tổng giám đốc; Phạm Thanh Sơn, nguyên Phó tổng giám đốc, và Trần Đức Chính, nguyên Kế toán trưởng. Đây là vụ án được điều tra thuộc giai đoạn 2 của “đại án” Hà Văn Thắm và đồng phạm.

An ninh - Hình sự - Truy tố nguyên Chủ tịch Vinashin Nguyễn Ngọc Sự

Truy tố nguyên Chủ tịch Vinashin Nguyễn Ngọc Sự

VnExpress đưa tin, theo cáo trạng, trong giai đoạn năm 2008-2010, Vinashin có nguy cơ phá sản nên được Nhà nước tái cơ cấu, sáp nhập về Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) và Tổng công ty Hàng hải Việt Nam (Vinalines).

Theo đó, Vinashin đã tiếp nhận 2.200 tỷ đồng từ PVN và 4.190 tỷ đồng từ Quỹ hỗ trợ sắp xếp doanh nghiệp trung ương để thực hiện đề án tái cơ cấu. Do thuộc diện bị kiểm soát đặc biệt nên Vinashin chỉ được sử dụng số tiền này sau khi có ý kiến của Thủ tướng.

Ngày 29/10/2010, ông Sự đã ký văn bản gửi Thủ tướng và ông Tuyến ký văn bản gửi Bộ Tài chính đề nghị được sử dụng công cụ tiền gửi có kỳ hạn tại Ngân hàng thương mại cổ phần Đại Dương – Oceanbank để nâng hiệu quả sử dụng vốn.

Cũng theo VnExpress, mặc dù Thủ tướng không đồng ý với chủ trương trên, nhưng các đối tượng Sự, Tuyến, Sơn và Chính vẫn gửi tiền vào Oceanbank để hưởng lãi suất, cùng khoản tiền “khủng” dùng để chăm sóc khách hàng mà nhà băng này chi trả.

Theo điều tra, Hà Văn Thắm gặp, kêu gọi ông Sự (đại diện phía Vinashin) gửi tiền vào ngân hàng này. Khi Thắm hỏi dò việc chi riêng chăm sóc khách hàng, ông Sự không đòi hỏi mà nói rằng đã giao bộ phận chuyên môn do Sơn, Chính phụ trách làm đầu mối giao dịch.

Nghe vậy, ông Thắm đã giao cho Nguyễn Thị Minh Phương (Giám đốc Chi nhánh Thăng Long trong các năm 2010-2012) trực tiếp làm việc với ông Chính.

Từ năm 2010 đến tháng 6/2014, Vinashin đã thực hiện hơn 2.300 hợp đồng giao dịch tiền gửi có kỳ hạn vào ngân hàng OceanBank với tổng số tiền gần 104.000 tỷ đồng và hơn 181 triệu USD. Tiền lãi theo hợp đồng là gần 1.100 tỷ đồng và gần 30.000 USD.

Tuổi trẻ đưa tin, quá trình thực hiện hợp đồng tiền gửi, Hà Văn Thắm, cựu chủ tịch OceanBank và nhân viên đã chi lãi ngoài cho các bị can Trần Đức Chính hơn 105 tỷ và cho Hoàng Đình Tâm 586 triệu đồng.

Theo sự thống nhất của các bị can, đối tượng Chính được giao tiếp nhận, quản lý số tiền lãi ngoài này để chi tiêu, sử dụng cho các công việc chung của Vinashin. Bị can Chính khai, đã báo cáo và được bị can Sự đồng ý chia nhau 83 tỷ đồng.

Cũng theo lời khai của Chính, bị can Sự được nhận 50,5 tỷ, Tuyến nhận 15 tỷ, Sơn 7,5 tỷ và bản thân Chính được chia 10 tỷ đồng, số còn lại chi hội họp, tiếp khách, chúc tết, hỗ trợ công tác nước ngoài… Tuy nhiên các bị can khai nhận được ít hơn rất nhiều so với lời khai của Chính.

Căn cứ bằng chứng, tài liệu thu thập được, CQĐT xác định bị can Sự chiếm hưởng 8 tỷ, Tuyến chiếm hưởng 3,5 tỷ, Sơn chiếm hưởng 1,2 tỷ còn Trần Đức Chính chiếm hưởng 10 tỷ đồng và chi tiêu, sử dụng cá nhân hơn 82 tỷ đồng.

Cả 4 bị can bị truy tố về tội Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản.

Đình Văn

Theo: Nguoiduatin.vn

Thẻ
Back to top button