Truy tố nguyên Chủ tịch xã nhận hối lộ, tiếp tay cho lâm tặc

Nguyên Chủ tịch UBND xã Đắk Rtih đã nhận hàng trăm triệu đồng để cho các đối tượng khai thác hàng trăm cây thông trái phép.

Ngày 24/3, thông tin từ VKSND tỉnh Đắk Nông cho biết, đơn vị này đã ban hành cáo trạng truy tố đối với các bị can: Trần Tiến Dũng (SN 1983, trú tại xã Đắk R’Tih, huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông), Lê Xuân Dũng (SN 1987, trú tại xã Quảng Tân, huyện Tuy Đức) về tội Vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản và Đưa hối lộ.

Truy tố các đối tượng Nguyễn Long Quân (SN 1988, trú thị trấn Kiến Đức, huyện Đắk R’Lấp, tỉnh Đắk Nông) và Trần Ngọc Sơn (SN 1990, trú tại huyện Krông Ana, tỉnh Đắk Lắk) về tội Vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản.

Ngoài ra, VKSND tỉnh Đắk Nông cũng truy tố các bị can: Nguyễn Văn Minh (SN 1968, nguyên Chủ tịch UBND xã Đắk R’Tih); Thái Hữu Anh (SN 1986, cán bộ Kiểm lâm đại bàn xã Đắk R’Tih) và Hà Văn Hùng (SN 1980, nguyên trưởng Ban quản lý rừng cộng đồng bon Bukoh) về tội Nhận hối lộ.

Hồ sơ điều tra - Truy tố nguyên Chủ tịch xã nhận hối lộ, tiếp tay cho lâm tặc

Hàng trăm cây thông đang phát triển bị các đối tượng chặt hạ.

Theo cáo trạng, năm 2010 cộng đồng Bon Bukoh (xã Đắk R’Tih) được UBND huyện Tuy Đức giao 1.198,7ha rừng và đất lâm nghiệp. Trong đó, có 92,8ha rừng thông được trồng từ nguồn vốn ngân sách Nhà nước.

Ngày 15/3/2016, các cơ quan chức năng kiểm tra và xác định, diện tích rừng trồng thông bị chết khoảng 7,9ha tại các tiểu khu 1491, 1502; diện tích rừng thông bị ken (bị bóc vỏ lấy nhựa) khoảng 0,7ha tại tiểu khu 1492… Do đó, đoàn kiểm tra đã kiến nghị giải pháp xử lý cắt dọn những cây thông chết, khô, mục gãy đổ để trồng lại rừng.

Do đó, đầu tháng 8/2017, Lê Xuân Dũng đã rủ Trần Tiến Dũng liên hệ với Nguyễn Văn Minh, Chủ tịch UBND xã Đắk R’Tih để nhờ giúp đỡ hợp đồng khai thác thông chết, gãy đổ và đưa cho ông này 200 triệu đồng.

Sau khi nhận tiền, Minh đã đưa cho Thái Hữu Anh, kiểm lâm địa bàn xã Đắk R’Tih 50 triệu đồng và chỉ cách làm hồ sơ thủ tục để hai đối tượng này được khai thác thông.

Sau đó, Anh đã hướng dẫn cho Hà Văn Hùng, trưởng Ban quản lý rừng cộng đồng Bon Bukoh làm tờ trình và tham mưu cho UBND xã Đắk R’Tih làm tờ trình về việc xin cắt dọn và tận dụng củi trên những diện tích rừng thông bị chết gửi UBND huyện Tuy Đức.

Mặt khác, Minh cũng liên hệ trực tiếp với lãnh đạo UBND huyện Tuy Đức để nhờ ký văn bản đồng ý chủ trương cho khai thác, tận dụng thông chết, mục, gãy đổ trong khu vực rừng thông do cộng đồng Bon Bukoh quản lý.

Hồ sơ điều tra - Truy tố nguyên Chủ tịch xã nhận hối lộ, tiếp tay cho lâm tặc (Hình 2).

Ông Minh (áo vàng) đã nhận hàng trăm triệu đồng để tiếp tay cho lâm tặc.

 

Dù chưa có văn bản đồng ý của UBND huyện Tuy Đức nhưng Minh vẫn cho phép Lê Xuân Dũng và Trần Tiến Dũng khai thác thông chết ở khu vực gần bờ đập thôn 4 (xã Đắk R’Tih). Quá trình khai thác, hai bị can này rủ thêm Quân, Sơn cùng tham gia.

Ngày 20/9/2017, sau khi có công văn đồng ý của UBND huyện Tuy Đức, Minh đã chỉ đạo Anh và Hùng thực hiện ký kết hợp đồng khai thác với Lê Xuân Dũng trên diện tích 9,6 ha. Hùng đã ký xác nhận khống bảng kê lâm sản và biên bản xác minh nguồn gốc gỗ đã khai thác trước khi có văn bản đồng ý của UBND huyện Tuy Đức. Bên cạnh đó, Lê Xuân Dũng trực tiếp lập và đưa cho ông Minh ký, để trống khối lượng, biển số xe vận chuyển và nơi vận chuyển đến.

Thực hiện xong hợp đồng thứ nhất, Trần Tiến Dũng và Lê Xuân Dũng liên hệ với Minh, Hùng và Anh để tiếp tục được ký hợp đồng khai thác diện tích còn lại trên diện tích 5,8ha. Trần Tiến Dũng và Lê Xuân Dũng đưa thêm cho Minh số tiền 150 triệu đồng. Trần Tiến Dũng còn thuê người ủi đường trong khu vực rừng thông để thuận lợi cho việc vận chuyển. Quá trình ủi đường, các đối tượng múc vào một số cây thông đang phát triển thì bị Hùng phát hiện nên Lê Xuân Dũng và Trần Tiến Dũng đã đưa cho Hùng số tiền 20 triệu đồng để bịt miệng.

Cho đến ngày 20/01/2018, hành vi phạm tội của các bị can bị cơ quan Công an tỉnh Đắk Nông vào kiểm tra, phát hiện. Theo kết quả khám nghiệm xác định: Hiện trường khai thác tại khoảnh 7, tiểu khu 1491; khoảnh 1,2,3,4 tiểu khu 1502 thuộc địa phận xã Đắk R’Tih có 3.003 gốc cây thông bị cắt hạ, trong đó có 426 gốc cây thông tươi; có 536 lóng gỗ, củi thông tươi và 2.422 lóng gỗ, củi thông khô.

Theo: nguoiduatin.vn

Back to top button