Từ 1/10, xe ô tô hết hạn bảo hiểm có được đăng kiểm không?

Từ 1/10, người làm thủ tục đăng kiểm xe ô tô không phải xuất trình bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cho trung tâm đăng kiểm.

Hiện nay, người làm thủ tục đăng kiểm xe ô tô phải xuất trình giấy chứng nhận bảo hiểm còn hiệu lực để trung tâm đăng kiểm kiểm tra thông tin, đánh dấu vào phiếu kiểm định phương tiện và trả lại khi cấp tem, giấy kiểm định.

Theo đó, khi đăng kiểm định kỳ, đối với xe không kinh doanh vận tải, chỉ cần xuất trình giấy đăng ký xe bản chính, giấy biên nhận thế chấp bản chính tại tổ chức tín dụng hoặc giấy hẹn cấp đăng ký xe.
Đối với xe kinh doanh vận tải và xe thuộc đối tượng lắp thiết bị giám sát hành trình, camera phải thực hiện thêm thủ tục kê khai có kinh doanh vận tải vào phiếu hồ sơ; cung cấp thông tin về tên đăng nhập, mật khẩu truy cập và địa chỉ trang điện tử quản lý điện tử thiết bị giám sát hành trình, camera.
Về lý do có sự thay đổi trên là theo quy định tại Nghị định số 03/2021 của Chính phủ về bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới, có hiệu lực từ 1/3/2021 và Thông tư số 16/2021 của Bộ GTVT quy định về kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ, có hiệu lực từ 1/10/2021 không còn quy định việc xuất trình, kiểm tra bảo hiểm xe cơ giới như trước đó.
Việc phương tiện không phải xuất trình chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe chỉ đơn thuần để giảm bớt thực hiện thủ tục. Điều này hoàn toàn khác với việc xe ô tô buộc phải có chứng nhận bảo hiểm.
Bởi theo quy định hiện hành, phương tiện khi lưu thông trên đường, kể cả trong quá trình đi đăng kiểm phải bắt buộc phải có bảo hiểm còn hiệu lực .
Trường hợp xe không có hoặc không mang theo bảo hiểm còn hiệu lực, người điều khiển phương tiện bị phạt 400.000 – 600.000 đồng theo quy định tại Nghị định số 100/2019 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt.
Mức phạt trên tương đương với phí bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe ô tô con cá nhân trong thời hạn 1 năm.
Tuệ Minh
theo nguoiduatin.vn

Back to top button