Tự bơm bóng cười hít, thanh niên 21 tuổi tê liệt người

Một nam thanh niên phải nhập viện trong tình trạng lơ mơ, tê bì tứ chi vì tự mua bình khí về nhà bơm bóng cười hít suốt 6 tháng, có ngày hít tới 20-30 quả.

Chiều 2/10, trao đổi với báo chí, Ths.BS Nguyễn Trung Nguyên – Phụ trách trung tâm Chống độc (bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội) thông tin về một ca ngộ độc bóng cười khá hi hữu.

Theo đó, cách đây 4 ngày, một nam bệnh nhân 21 tuổi nhập viện trong tình trạng ngộ độc bóng cười. Biểu hiện là người tê liệt, mất thăng bằng, tứ chi tê bì… Hiện bệnh nhân đã tỉnh táo nhưng vẫn cần phải tiếp tục điều trị.

Theo lời kể của bệnh nhân thì 6 tháng qua, cậu thanh niên này đã mua bình khí 5kg về nhà tự bơm bóng cười hít. Có ngày bệnh nhân hít tới 20, thậm chí 30 quả bóng cười.

Sức khỏe - Tự bơm bóng cười hít, thanh niên 21 tuổi tê liệt người
Sức khỏe – Tự bơm bóng cười hít, thanh niên 21 tuổi tê liệt người

Theo bác sĩ Nguyên, thời gian gần đây, ngày nào trung tâm Chống độc – bệnh viện Bạch Mai cũng tiếp nhận bệnh nhân ngộ độc ma túy thế hệ mới, đặc biệt là bóng cười. Nhiều bệnh nhân phấn khích đến nỗi bị tổn thương thần kinh, tê bì tứ chi, đi không vững…

Ths.BS Nguyễn Trung Nguyên cho biết: Bóng cười thực chất là những trái bóng được bơm khí N2O có tên quốc tế là Dinitrogen monoxide hoặc Nitrous oxide. Sau khi hít khí này, cơ thể có cảm giác tê tê, phấn khích, cười ngả nghiêng. Tuy nhiên, khí N2O khi vào cơ thể, gây ảnh hưởng trực tiếp tới hệ thần kinh và tim mạch.

“Chất này vào cơ thể, dạng khí, sẽ chiếm chỗ oxy làm thiếu oxy, ức chế thần kinh trung ương gây ra nhiều cảm giác phê, hoang tưởng. Nếu sử dụng bóng cười nhanh và ít sẽ gây hưng phấn thoáng qua, dùng nhiều sẽ gây ra ức chế, hôn mê, tụt huyết áp, thậm chí tử vong” – BS Nguyên nói.

Trong y khoa trước đây, N2O từng được sử dụng trong một số trường hợp lo âu và trầm cảm cũng như làm giảm tình trạng kích động, mê sảng trên những bệnh nhân cai rượu.

N2O cũng được sử dụng trong sản khoa cho những trường hợp mà bà mẹ quá lo lắng hay sợ đau trong lúc sinh nở.

Tuy nhiên, hiện nay, với những tiến bộ y học, các dược phẩm điều trị lo âu và trầm cảm có rất nhiều và hiệu quả nên N2O không còn được sử dụng nữa.

Hiện nhiều nước như Mỹ, Anh đã đưa vào quy định cấm sử dụng và kinh doanh cho các mục đích giải trí, các mục đích không phải y tế. Còn ở Việt Nam hiện nay N20 vẫn còn đang được sử dụng trong y học, chưa bị xem là ma túy nên không bị luật pháp ngăn cấm.

H.Y

Theo: nguoiduatin.vn

Back to top button