Tưởng bị ho, sốt thông thường, không ngờ chàng trai suýt chết vì mắc bệnh bạch hầu

Vì nghĩ mình chỉ bị cảm cúm thông thường nên bệnh nhân tự ý mua thuốc uống, không ngờ lại bị bệnh bạch hầu nguy hiểm. Đây là ca bệnh bạch hầu đầu tiên trong năm 2018 ở khu vực miền Nam.

Ngày 12/11, Vietnamnet đưa tin theo thông tin từ bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM cho biết, bệnh viện này vừa điều trị cho anh T.M.T. (30 tuổi, ở Long An) nhập viện trong tình trạng sốt, ho khan, họng có nhiều giả mạc. Sau khi thăm khám bác sĩ chẩn đoán chàng trai mắc bệnh bạch hầu. Và đây là ca đầu tiên trong năm mà bệnh viện ghi nhận được đến hiện tại.

Bạch hầu là bệnh nhiễm trùng cấp tính do vi khuẩn corynebacterium diphtheriae gây ra. Được gọi là bệnh bạch hầu vì dấu hiệu đặc trưng là vùng hầu họng có những mảng trắng gọi là màng giả.Bác sĩ Nguyễn Thanh Phong, Trưởng khoa Nhiễm D, bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM cho biết, sau 2 tuần điều trị, sức khỏe bệnh nhân cải thiện song cần theo dõi liên tục nguy cơ biến chứng lên tim. Bác sĩ cho biết, trường hợp của anh T. hiếm gặp vì bệnh bạch hầu thường xảy ra ở trẻ từ 1 đến 10 tuổi.

Bệnh lây truyền chủ yếu qua tiếp xúc với người bệnh hoặc người lành mang trùng bởi các chất tiết đường hô hấp chứa vi khuẩn bạch hầu hoặc hiếm hơn là qua các chất dịch ở sang thương ngoài da. Thời gian ủ bệnh trung bình 2-5 ngày.

Biểu hiện của bệnh bạch hầu tuỳ thuộc vào biểu hiện nhiễm trùng tại chỗ, tình trạng miễn dịch của bệnh nhân và mức độ lan tràn độc tố trong máu.

Triệu chứng của bệnh là sốt, ho, dấu hiệu của viêm họng, viêm mũi, viêm thanh quản, họng đỏ, nuốt đau. Trong 1- 2 ngày, màng giả xuất hiện. Màng này ban đầu mỏng, màu trắng ngà, khi nặng hơn giả mạc lan xuống thanh khí quản sẽ gây khàn tiếng khó thở.

Phòng bệnh bạch hầu tốt nhất là tiêm vắc xin theo chương trình tiêm chủng mở rộng.

Phong Linh (tổng hợp)

Theo : nguoiduatin.vn

Back to top button