Tuyên bố bất ngờ của Nga về việc điều quân thêm tới Venezuela và xây căn cứ quân sự

Bộ Ngoại giao Nga cho biết Moscow sẵn sàng điều chuyên gia quân sự tới Caracas nếu họ thấy việc này cần thiết. Trong khi đó, ông Putin nhấn mạnh Nga không thiết lập bất kỳ căn cứ quân sự đặc biệt nào ở Venezuela.

Theo Reuters, Bộ Ngoại giao Nga cho biết Moscow sẵn sàng điều chuyên gia quân sự tới Caracas nếu họ thấy việc này cần thiết.

Trong khi đó, Tass dẫn lời cơ quan này nói rằng Nga không loại trừ khả năng tăng cường số lượng quân nhân ở Venezuela.

Tuần trước, Tổng thống Mỹ Donald Trump viết trên mạng xã hội Twitter: “Nga đã thông báo với chúng tôi rằng họ đã rút đa số lực lượng khỏi Venezuela”.

Nga sau đó lên tiếng phản pháo thông tin ông chủ Nhà Trắng cung cấp, phỏng đoán rằng ông Trump đã đọc được điều này trên nguồn báo chí.

Tiêu điểm - Tuyên bố bất ngờ của Nga về việc điều quân thêm tới Venezuela và xây căn cứ quân sự

Ông Dmitry Peskov, người phát ngôn Tổng thống Nga

Ông Dmitry Peskov, người phát ngôn Tổng thống Nga nói rằng: “Trên thực tế, các chuyên gia (Nga) tham gia vào việc bảo trì các thiết bị được cung cấp từ trước (cho Venezuela). Tiến trình này vẫn đang được xúc tiến theo kế hoạch. Và chúng tôi không biết thông tin “rút đa số lực lượng” nghĩa là gì”.

Theo Reuters, Nga trước đó nói rằng việc Moscow rút toàn bộ quân nhân ra khỏi Venezuela sẽ không mang lại lợi ích cho Venezuela, quốc gia Moscow coi là đồng minh thân thiết trong bối cảnh Caracas vẫn đang lâm vào khủng hoảng chính trị nghiêm trọng.

Nga đã hậu thuẫn cho chính quyền Tổng thống Nicolas Maduro từ khi nổ ra cuộc khủng hoảng chính trị ở Venezuela vào tháng Một. Trong khi Nga ủng hộ chính quyền Tổng thống đương nhiệm thì 50 quốc gia gồm có Mỹ, Canada và Anh lại phản đối ông Maduro và ủng hộ lãnh đạo đối lập Juan Guaido.

Mỹ và phương Tây tiếp tục tăng cường biện pháp gây áp lực nhằm buộc Tổng thống Maduro phải ra đi và chuyển giao quyền lực cho thủ lĩnh đối lập Juan Guaido. Tổng thống Mỹ Donald Trump vẫn không loại trừ khả năng can thiệp quân sự vào Venezuela và yêu cầu Nga “rút quân” khỏi nước này.

Tổng thống Nga Putin ngày 6/6 cảnh báo nếu Mỹ can thiệp quân sự vào Venezuela thì đây sẽ là một thảm họa, thậm chí khi các đồng minh không ủng hộ động thái này.

“Nga chống lại mọi sự can thiệp vào các vấn đề chính trị nội bộ của các quốc gia khác. Chúng tôi cho rằng, sự can thiệp vào Venezuela sẽ là 1 thảm họa. Sự can thiệp vào Iraq hay Libya là những ví dụ điển hình nhất cho điều này. Chúng tôi không bao giờ tán thành hành động như vậy. Nước Nga lên án nó. Đấy là chưa nói đến sự can thiệp quân sự. Đó là 1 thảm họa. Ngay cả những đồng minh của Mỹ cũng không thể ủng hộ sự can thiệp này”, ông Putin cho hay.

Tổng thống Putin cũng nhấn mạnh rằng các chuyên gia kỹ thuật Nga tiếp tục duy trì hiện diện tại Venezuela để bảo dưỡng thiết bị quân sự theo hợp đồng.

Ông Putin nhấn mạnh Nga không thiết lập bất kỳ căn cứ quân sự đặc biệt nào ở Venezuela, đồng thời khẳng định Caracas trả nợ cho Nga đúng thời hạn.

Quân đội Nga hồi cuối tháng 3 triển khai hai máy bay quân sự chở theo gần 100 binh sĩ và 35 tấn hàng tới sân bay gần thủ đô Caracas của Venezuela. Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov khi đó cho biết các binh sĩ này có mặt tại Venezuela nhằm bảo dưỡng trang thiết bị quân sự, đồng thời khẳng định việc này phù hợp với hiến pháp của Venezuela.

Xem thêm >> Lý giải bất ngờ của Nga về thông tin rút lực lượng khỏi Venezuela

Theo: nguoiduatin.vn

Back to top button