Tuyệt chiêu chọn mua điều hoà phù hợp với nhu cầu và túi tiền

Mới đầu hè nhiệt độ ở miền Bắc đã rất nóng bức và khó chịu, do đó nhu cầu sử dụng máy điều hòa càng tăng cao. Dưới đây là một số bí quyết khi mua điều hòa vừa tiết kiệm tiền lại đảm bảo chất lượng.

Lựa chọn công suất điều hòa phù hợp

Công suất máy điều hoà phụ thuộc vào căn phòng của bạn như thế nào. Nếu phòng bạn cách nhiệt tốt thì có thể gắn máy điều hoà công suất thấp hơn đề xuất, hoặc phòng bạn có nhiều cửa sổ mà lại còn có ánh nắng chiếu vào thì dĩ nhiên phải cần điều hoà công suất cao hơn.

Techz - Tuyệt chiêu chọn mua điều hoà phù hợp với nhu cầu và túi tiền
Các vật dụng trong phòng cũng sẽ ảnh hưởng đến khả năng làm mát của điều hoà, đồ đạc càng nhiều thì khả năng bạn sẽ cần máy điều hoà công suất cao hơn.

Cách tính công suất máy điều hoà cần thiết dựa trên HP (mã lực) giúp bạn xác định một cách tương đương đối chiếc máy điều hoà mà mình cần.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm công suất làm lạnh của máy thông qua chỉ số BTU (đơn vị Anh). BTU giúp bạn xác định chính xác hơn khả năng làm lạnh tối thiểu hoặc tối đa của máy điều hoà.

Phòng từ 15 – 20 m2: 9000 -12.000 BTU
Phòng từ 20 -30 m2: 12.000 – 18.000 BTU
Phòng từ 30 – 40 m2: 18.000 – 24.000 BTU
Phòng từ 40 – 50 m2: 24.000 – 28.000 BTU
Phòng từ 50 – 60 m2: 28.000 – 30.000 BTU

Các công nghệ cần có và cân nhắc

Phải có: Inverter

Máy điều hoà là thứ mà bạn sẽ sử dụng rất nhiều, vì vậy lựa chọn một dòng máy tiết kiệm điện năng là yếu tố sẽ giúp bạn không phải hoảng hốt khi thấy hoá đơn tiền điện cuối tháng. Công nghệ quan trọng nhất để giúp bạn đó chính là Inverter.

Techz - Tuyệt chiêu chọn mua điều hoà phù hợp với nhu cầu và túi tiền (Hình 2).

Công nghệ Inverter sẽ giúp bạn tiết kiệm tiền điện về lâu dài​

Máy điều hoà Inverter mặc dù có giá cao hơn một chút so với máy lạnh thường, nhưng bạn nên nhớ rằng điều hoà là thiết bị xài dài lâu nên đầu tư công nghệ Inverter sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều trong tương lai.

Bên cạnh đó, công nghệ Inverter cũng giúp máy chạy êm ái hơn. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm tem năng lượng của Bộ Công Thương, 5 sao là tiết kiệm điện nhất.

Phải có: Diệt khuẩn – khử mùi

Về cơ bản, chúng ta ai cũng sẽ có lúc đem đồ ăn “nặng mùi vào phòng” hay xả hơi cứu thân, chính vì vậy tính năng diệt khuẩn và khử mùi của máy điều hoà sẽ giúp cuộc đời của bạn “dễ thở hơn”. Ngăn nấm mốc phát triển cũng là một điểm cộng.

Techz - Tuyệt chiêu chọn mua điều hoà phù hợp với nhu cầu và túi tiền (Hình 3).

Công nghệ diệt khuẩn – khử mùi ActivePlasma trên máy điều hoà Electrolux​

Phải có: Gas R32

Hiện tại, trừ những máy điều hoà rất cũ dùng gas R22, các máy lạnh đời mới đều đã chuyển sang dùng gas R410 hoặc gas R32. Về tổng thể, xét về hiệu suất làm lạnh và bảo vệ môi trường bạn vẫn nên ưu tiên các dòng máy dùng gas R32.

Cân nhắc: Cửa gió lớn – thiết kế dội trần

Hiện tại, trên thị trường có khá nhiều dòng máy điều hoà thiết kế phá cách với cửa gió cực lớn kiểu Sharp AH-XP series hay cửa gió dội trần như Panasonic VU series, đem lại khả năng làm mát nhanh và hiệu quả hơn.

Về mặt thẩm mỹ, tuỳ cảm nhận người khen đẹp người chê xấu, nhưng điểm chung của những dòng này là mức giá cao hơn kha khá so với những dòng máy điều hoà thiết kế với cánh gió truyền thống.

Techz - Tuyệt chiêu chọn mua điều hoà phù hợp với nhu cầu và túi tiền (Hình 4).

Sharp AH-XP10VXW với cửa gió rất lớn​

Về cơ bản những cánh gió phá cách kiểu này chỉ hiệu quả trong việc làm lạnh nhanh và dịu, không quá quan trọng nên nếu tiết kiệm chi phí thì bạn hoàn toàn có thể bỏ qua. Còn dư dả chi phí thì có thể đầu tư.

Cân nhắc: Kết nối smartphone

Xu hướng thiết bị gia dụng thông minh đem đến cho chúng ta những mẫu máy điều hoà có thể được điều khiển dễ dàng bằng smartphone và có thể liên kết vào trong hệ sinh thái nhà thông minh. Những tính năng này hiện tại mình thấy vui là chính, điều khiển tiện từ xa nhưng chưa thực sự hữu dụng.

Techz - Tuyệt chiêu chọn mua điều hoà phù hợp với nhu cầu và túi tiền (Hình 5).

Điều khiển điều hoà bằng smartphone

​Nói chung là nếu bạn muốn tiện dụng thì có thể cân nhắc, còn không thì cứ mua loại thường xài remote nhanh gọn hơn rất nhiều.

Lựa chọn thương hiệu

Nhìn chung chỉ cần chọn những thương hiệu đã khẳng định được tên tuổi và đúng với nhu cầu theo bảng hướng dẫn thì bạn có thể hoàn toàn yên tâm về chuyện chất lượng. Máy điều hoà hiện nay phần lớn đều rất bền, nhưng để đảm bảo hiệu suất thì bạn vẫn cần vệ sinh định kỳ.

Chúc các bạn chọn được máy điều hoà phù hợp!

Thế Hiệp (Tổng Hợp)

Theo: Nguoiduatin.vn

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/tuyet-chieu-chon-mua-dieu-hoa-phu-hop-voi-nhu-cau-va-tui-tien-a474141.html

Back to top button