Tuyệt chiêu rã đông thực phẩm nhanh chóng, không bị mất dinh dưỡng

Tuyệt chiêu rã đông thực phẩm nhanh chóng, không bị mất dinh dưỡng

Trong thời gian giãn cách nhiều gia đình mua số lượng lớn thực phẩm sau đó cấp đông. Vậy rã đông cách nào an toàn và nhanh nhất?

Rã đông trong ngăn mát tủ lạnh

Rã đông thực phẩm bằng ngăn mát tủ lạnh là cách làm an toàn (Ảnh minh họa)

Cách rã đông thịt an toàn nhất là bỏ nguyên túi thịt, cá từ ngăn đông xuống ngăn mát tủ lạnh. Tuy nhiên phương pháp này có nhược điểm là mất nhiều thời gian. Bạn nên để thực phẩm cần rã đông trong ngăn mát tủ lạnh qua đêm để có thể sử dụng vào ngày hôm sau.
Đối với thực phẩm đông lạnh có khối lượng lớn như gà nguyên con, thịt tảng, việc rã đông sẽ lâu hơn nên bạn cần tính toán thời gian để bỏ thực phẩm xuống ngăn mát cho hợp lý.
Lưu ý: Cách rã đông để ở ngăn tủ mát rất an toàn và hiệu quả nhưng bạn nên để thực phẩm vào hộp hoặc bát đựng để nước từ thực phẩm đông lạnh không chảy làm bẩn tủ.
Rã đông bằng muối và nước ấm
Tuyệt chiêu rã đông thực phẩm nhanh chóng, không bị mất dinh dưỡng

Ảnh minh họa.

Bạn cần chuẩn bị một tô to và cho nước ấm 40 độ C vào. Lưu ý nước không được vượt quá 50 độ C sẽ làm chín thịt và làm mất độ tươi ngon của thực phẩm. Còn nhiệt độ thấp hơn 30 độ C cũng không ổn vì sẽ là môi trường lý tưởng cho vi khuẩn phát triển.
Khi chuẩn bị tô nước ấm như trên bạn cho 1 thìa muối vào tô, khuấy đến để muối hòa tan hoàn toàn vào nước. Sau đó cho thực phẩm đông lạnh vào ngâm. Nước ấm sẽ đẩy nhanh quá trình làm tan băng nhưng không làm thay đổi kết cấu hay dinh dưỡng của thịt. Trong khi đó muối giúp ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn vì vậy thực phẩm sẽ luôn tươi ngon.
Rã đông bằng lò vi sóng
Tuyệt chiêu rã đông thực phẩm nhanh chóng, không bị mất dinh dưỡng
Nếu trước khi đi làm bạn quên rã đông thực phẩm bằng ngăn mát tủ lạnh thì lúc tan làm về bạn vẫn có thể chọn cách rã đông bằng lò vi sóng. Cách này rất nhanh và tiện lợi được nhiều bà nội trợ tin dùng.
Lò vi sóng giúp rã đông thực phẩm rất nhanh, chỉ trong vài phút, nhưng cần nhớ là phải chế biến ngay.
Khi rã đông bằng lò vi sóng bạn nên điều chỉnh thời gian và nhiệt độ phù hợp. Nếu để nhiệt độ quá thấp thì thực phẩm sẽ rã đông chậm, tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi. Còn nếu để nhiệt độ quá cao thì bên lớp ngoài thực phẩm sẽ bị chín trong khi phần bên trong vẫn bị đông đá.
Những sai lầm khi rã đông thực phẩm:
Rã đông sau đó lại cấp đông lại: Thực phẩm sau khi rã đông có nguy cơ nhiễm khuẩn rất lớn, lại dễ mất hết chất dinh dưỡng. Vậy nên cứ lấy thực phẩm cấp đông ra rã đông xong lại cấp đông trở lại rất dễ bị nhiễm bệnh tiêu hóa.
Rã đông bằng nước quá nóng: Nước quá nóng có thể làm thực phẩm rã đông nhanh nhưng cũng tạo nhiệt độ thuận lợi cho vi khuẩn phát triển, từ đó làm đồ ăn bị nhiễm khuẩn, mất chất dinh dưỡng.
Trúc Chi (t/h theo Vietnamnet, Sức khỏe & Đời sống)
theo nguoiduatin.vn

Back to top button