Tỷ phú Jack Ma “dứt tình” với Softbank, dần hiện thực hóa ý định tập trung làm từ thiện

Việc Jack Ma rời hội đồng tập đoàn SoftBank là “sự kiện lịch sử” vì tỷ phú này và ông Masayoshi Son, cũng là người sáng lập SoftBank, đã là thành viên hội đồng trong tập đoàn của nhau từ lâu.

Một trong những thông tin quan trọng khiến giới đầu tư không khỏi bất ngờ là việc tỷ phú Jack Ma đã quyết định “dứt áo ra đi” khỏi Softbank.

Thông tin trên Bloomberg, giám đốc tài chính Yoshimoto Goto sẽ được xem xét để bổ nhiệm vào hội đồng tại đại hội cổ đông ngày 25/6.

Tài chính - Ngân hàng - Tỷ phú Jack Ma 'dứt tình' với Softbank, dần hiện thực hóa ý định tập trung làm từ thiện

Tỷ phú Jack Ma đã quyết định “dứt áo ra đi” khỏi Softbank.

Ngoài ra, hai gương mặt sáng giá khác là Lip-Bu Tan, CEO của công ty Cadence Design Systems, và Yuko Kawamoto, Giáo sư trường kinh doanh Waseda cũng đang được kỳ vọng sẽ lấp đầy khoảng trống mà người sáng lập Alibaba để lại.

Như vậy, chỉ trong chưa đầy 1 năm, tỷ phú Jack Ma đã liên tiếp rời 2 vị trí chóp bu tại hai tập đoàn lớn của thế giới. Đây có thể là quyết định nhằm hiện thực hóa tuyên bố trước đó của Jack Ma, rằng ông muốn rời các cương vị quản lý để tập trung làm từ thiện.

Theo Bloomberg, việc ông Ma rời hội đồng tập đoàn SoftBank, trụ sở ở Tokyo, là “sự kiện lịch sử” vì ông Ma và ông Masayoshi Son, cũng là người sáng lập SoftBank, đã là thành viên hội đồng trong tập đoàn của nhau từ lâu.

Quỹ Tầm nhìn (Vision Fund) trị giá 100 tỷ USD của SoftBank là một trong những quỹ đầu tư được theo dõi nhiều nhất trên thế giới. Trong ba năm qua, quỹ đầu tư này đã tạo ra một số lượng lớn các vụ cá cược táo bạo (88 thương vụ) với giá trị đầu tư lớn trong đó thương vụ nổi tiếng nhất hẳn là việc tỷ phú Son đã từng “ngẫu hứng” rót 20 triệu USD cho nhà sáng lập Jack Ma vào năm 2000.

Thành công ngoài sức tưởng tượng khi chỉ 1 năm sau đó Alibaba trả lại cho vị tỷ phú này  26% cổ phần.

Tài chính - Ngân hàng - Tỷ phú Jack Ma 'dứt tình' với Softbank, dần hiện thực hóa ý định tập trung làm từ thiện (Hình 2).

Thương vụ đầu tư vào Alibaba là một trong những quyết định sáng suốt nhất của tỷ phú Masayoshi Son

Đây là một trong những thương vụ đầu tư thành công nhất giới startup, qua đó đem lại danh tiếng cũng như lợi nhuận cho tỷ phú Son. Chỉ riêng cổ phần của SoftBank tại Alibaba đã có giá trị cao hơn vốn hóa thị trường của SoftBank.

Cùng với đó, thành công của việc đầu tư vào Alibaba đã giúp tỷ phú Son có đủ vốn để thành lập nên quỹ Vision Fund thứ 2 như đã từng lên kế hoạch.

Hai tỷ phú Son và Jack Ma đều là những người bạn thân và đối tác làm ăn lâu năm, nhưng phương hướng làm giàu của họ lại khá khác nhau. Trong khi nhà sáng lập Jack Ma của Alibaba nghỉ hưu và hướng đến những lĩnh vực như giáo dục thì tỷ phú Son lại vẫn đang miệt mài tìm kiếm các cơ hội đầu tư mới với Vision. Thậm chí, ông còn cho biết đây mới chỉ là sự khởi đầu của mình trong hành trình tìm kiếm “giấc mơ”.

Minh Lan (Theo Bloomberg, Reuters)

Theo: Nguoiduatin.vn

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/ty-phu-jack-ma-dut-tinh-voi-softbank-dan-hien-thuc-hoa-y-dinh-tap-trung-lam-tu-thien-a475789.html

Back to top button