Tỷ phú Phạm Nhật Vượng đã chi bao nhiêu tiền cho thương vụ mua lại General Motors Việt Nam?

Báo cáo tài chính hợp nhất năm 2019 của tập đoàn Vingroup vừa tiết lộ một thông tin vô cùng đáng chú ý về giá trị thương vụ Vingroup mua lại General Motors Việt Nam.

Theo đó, tập đoàn do tỷ phú Phạm Nhật Vượng làm Chủ tịch đã chi tới gần 920 tỷ đồng để mua lại toàn bộ cổ phần của General Motors Việt Nam. Tại thời điểm mua, hãng xe hơi này đang kinh doanh rất có lãi.

Tài chính - Ngân hàng - Tỷ phú Phạm Nhật Vượng đã chi bao nhiêu tiền cho thương vụ mua lại General Motors Việt Nam?

Tập đoàn Vingroup đã chi gần 920 tỷ đồng để mua lại toàn bộ cổ phần của General Motors Việt Nam

Như đã đưa tin, tháng 6/2018, VinFast và GM Mỹ đã ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược mới tại thị trường Việt Nam. Theo đó, VinFast mua lại hoạt động sản xuất và phân phối của GM tại Việt Nam.

Đi kèm với việc nhận chuyển nhượng toàn bộ nhà máy của GM Việt Nam, đơn vị này cũng sẽ trở thành đối tác công nghệ ôtô của VinFast.

Ngoài ra, VinFast cũng sẽ tiếp nhận lại toàn bộ hệ thống đại lý uỷ quyền hiện tại của thương hiệu Chevrolet và trở thành nhà phân phối độc quyền thương hiệu này tại thị trường Việt Nam.

Theo báo cáo của Vingroup, lợi nhuận trước thuế của GM Việt Nam từ ngày 1/1/2015 đến ngày mua 4/12/2018 là 157 tỷ đồng. Lãi ròng kết thúc năm 2018 đạt mức 51,4 tỷ đồng.

Vào thời điểm mua, hãng xe Mỹ tại Việt Nam có khoản nợ phải trả là 783 tỷ đồng nhưng sau khi mua về và đánh giá lại thì khoản nợ này đã tăng lên 966 tỷ đồng. Đổi lại tài sản của General Motors Việt Nam cũng khá cao, đạt 1.366 tỷ đồng.

Vingroup cho biết sang đến năm 2019, General Motors Việt Nam được sáp nhập vào Công ty VinFast, một thương hiệu xe hơi Việt Nam.

Thực tế Vingroup mua General Motors Việt Nam nhằm sở hữu hệ thống phân phối và bảo trì, bảo dưỡng của hãng xe này nhằm làm bàn đạp để phân phối các dòng xe VinFast trên thị trường Việt Nam.

Tính đến hết quý I/2020, doanh thu bán xe hơi của VinFast đạt gần 3.300 tỷ đồng. Trong ba tháng đầu năm 2020, VinFast chiếm 7,21% thị phần xe hơi với hơn 5.000 xe được bán ra.

Theo: Nguoiduatin.vn

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/ty-phu-pham-nhat-vuong-da-chi-bao-nhieu-tien-cho-thuong-vu-mua-lai-general-motors-viet-nam-a475399.html

Back to top button