Tỷ phú Warren Buffett bị lừa 340 triệu USD vì… đa cấp

Tin lời cặp vợ chồng Jeff và Paulette Carpoff, tỷ phú Warren Buffett bị lừa 340 triệu USD. Cục điều tra liên bang Mỹ kết luận, đây là những tên tội phạm lừa đảo theo hình thức đa cấp.

Theo Bloomberg, từ năm 2015 đến 2018, tập đoàn Berkshire Hathaway của tỷ phú Warren Buffett đã đầu tư tới 340 triệu USD vào công ty năng lượng sạch DC Solar của vợ chồng Jeff và Paulette Carpoff ở California (Mỹ).

Tài chính - Ngân hàng - Tỷ phú Warren Buffett bị lừa 340 triệu USD vì... đa cấp

Tỷ phú Warren Buffett bị lừa 340 triệu USD vì… đa cấp

DC Solar được Jeff Carpoff thành lập vào năm 2008 với cam kết trở thành địa chỉ đầu tư đem lại ưu đãi thuế cao vì kinh doanh năng lượng sạch. Công ty này chuyên bán máy phát điện mặt trời.

Không chỉ tỷ phú Warrant Buffet bị lừa mà còn hàng chục công ty lớn nhất nước Mỹ, từ JPMorgan Chase & Co. và Bank of America Corp đến nhà sản xuất sơn Sherwin-Williams Co. đều là nạn nhân của cặp vợ chồng lừa đảo này.

Tài chính - Ngân hàng - Tỷ phú Warren Buffett bị lừa 340 triệu USD vì... đa cấp (Hình 2).

Jeff Carpoff trong một lần giới thiệu sản phẩm của DC Solar.

Riêng với Berkshire Hathaway, đôi vợ chồng này đã thu hút được 340 triệu USD. Tuy nhiên, Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) cáo buộc vợ chồng Jeff và Paulette Carpoff lừa đảo đa cấp, lấy tiền của nhà đầu tư mới để trả lãi cho nhà đầu tư cũ.

FBI thông tin, DC Solar tuyên bố đã sản xuất hơn 12.000 máy phát điện mặt trời và cho thuê. Nhưng trên thực tế công ty này chỉ sản xuất được một số lượng thiết bị rất hạn chế. Tổng cộng DC Solar đã lừa tới 810 triệu USD từ các nhà đầu tư.

Tháng 12/2018, FBI và Sở Thuế vụ Mỹ (IRS) đã khám xét trụ sở của DC Solar ở Benicia, California và tịch thu 1,8 triệu USD tiền mặt. Tại căn nhà riêng rộng tới 4.100 m2 của vợ chồng Jeff và Paulette Carpoff, các đặc vụ FBI và IRS thu hơn 80.000 USD, trong đó có 19.000 USD trong một chiếc túi và hơn 40.000 USD trong phòng ngủ.

Tài chính - Ngân hàng - Tỷ phú Warren Buffett bị lừa 340 triệu USD vì... đa cấp (Hình 3).

Căn nhà rộng hơn 4.000 m2 của cặp vợ chồng lừa đảo.

Tháng 2/2019, DC Solar nộp đơn xin bảo hộ phá sản. Ở thời điểm hiện tại, gần 100 nhân viên của công ty rơi vào cảnh thất nghiệp. Trụ sở của DC Solar bị ngân hàng tịch thu.

Lừa hàng trăm triệu USD từ các nhà đầu tư, vợ chồng Jeff và Paulette Carpoff sống rất xa hoa. Họ sở hữu tới 90 chiếc ô tô xịn, bao gồm một chiếc Ford Mustang GT 500 Super 1967 trị giá hơn 190.000 USD và một chiếc Dodge Challenger SRT Demon giá 105.000 USD.

Jeff và Paulette Carpoff được cho là cũng từng chi khoảng 500.000 USD để sắm đồ trang sức kim cương và đồng hồ Cartier.

Ngoài ra, cặp đôi lừa đảo này còn sở hữu 20 bất động sản và một đội bóng chày chuyên nghiệp ở Martinez, gần San Francisco.

Một nhân viên cũ của DC Solar kể trong các cuộc họp nhân viên, Jeff Carpoff thường sẽ rút ra một lượng tiền mặt từ túi của mình – có lúc hơn 2.000 đô la – và thách nhân viên đoán xem anh ta đang giữ bao nhiêu.

Nếu ai đoán gần đúng nhất số tiền, trong khoảng chênh lệch 50 đô la, người đó sẽ được nhận toàn bộ số tiền đó.

Hiếu Nguyễn

Theo: nguoiduatin.vn

Back to top button