UBND tỉnh Nghệ An yêu cầu trại lợn khẩn trương khắc phục ô nhiễm

Để giải quyết các vấn đề về môi trường, đảm bảo ổn định đời sống của người dân, UBND tỉnh Nghệ An yêu cầu công ty Đại Thành Lộc khẩn trương khắc phục các tồn tại về bảo vệ môi trường của trang trại theo kết quả kiểm tra sơ bộ của sở Tài nguyên và Môi trường.

Liên quan đến việc ô nhiễm môi trường tại trang trại lợn của công ty TNHH Đại Thành Lộc, thuộc xã Nam Hưng, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An như tạp chí Người đưa tin Pháp luật đã phản ánh, UBND tỉnh Nghệ An họp khẩn, yêu cầu chủ cơ sở thực hiện loạt giải pháp khắc phục.

Theo kết quả kiểm tra sơ bộ của sở Tài nguyên và Môi trường, hồ chứa nước Tràng Đen đang bị ô nhiễm do tiếp nhận nước mặt và nước thải từ nhiều nguồn khác nhau, trong đó có cả nước thải từ trang trại chăn nuôi lợn giống siêu nạc công nghệ cao của công ty Đại Thành Lộc và các hộ chăn nuôi khác tại xã Nam Hưng. Điều đáng nói, hồ chứa nước này là khu vực cấp nước cho sản xuất nông nghiệp và nuôi trồng thủy sản cho người dân thuộc xã Nam Hưng và khu vực lân cận.

Môi trường - UBND tỉnh Nghệ An yêu cầu trại lợn khẩn trương khắc phục ô nhiễm

Khu vực trại lợn xả thải ra môi trường.

Riêng tại trang trại chăn nuôi lợn của công ty TNHH Đại Thành Lộc, qua kiểm tra cơ quan chức năng phát hiện có bạt HDPE chống thấm của hồ lắng bị rách nhiều chỗ, trong trường hợp khi nước thải ngập lên có khả năng bị thấm ra gây ô nhiễm môi trường đất, nước; mương dẫn nước thải từ hồ lắng sau biogas chảy về bể bổ sung hóa chất có hiện tượng rò rỉ nước thải ra mương thoát nước mặt; xác lợn chết chôn lấp không đúng quy định, việc xử lý mùi tại trang trại chưa đảm bảo…

Môi trường - UBND tỉnh Nghệ An yêu cầu trại lợn khẩn trương khắc phục ô nhiễm (Hình 2).

Cá chết ở lòng hồ.

Trước việc trên, ông Lê Hồng Vinh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An đã chủ trì cuộc họp giữa các bên liên quan. Tại đây, Phó Chủ tịch yêu cầu công ty Đại Thành Lộc thay thế bạt tại hồ lắng nước thải, nâng cao thành hồ lắng; thay mương xi măng dẫn nước thải bằng đường ống nhựa PVC, lắp đặt thêm các hệ thống xử lý mùi tại các chuồng trại; có biện pháp ngăn nước mưa từ khu vực xung quanh chảy vào trang trại, hoàn thành trước ngày 18/8 tới; Bên cạnh đó, trang trại lợn của công ty TNHH Đại Thành Lộc nghiên cứu thay đổi hệ thống xử lý nước thải theo công nghệ mới, đảm bảo tuần hoàn tái sử dụng 100% nước thải sau hệ thống xử lý, hoàn thành trước ngày 15/12 tới.

Ngoài ra, Phó Chủ tịch giao sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Nghệ An tiếp tục lấy mẫu đột xuất đối với nước thải sau hệ thống xử lý và nước mặt hồ Tràng Đen để đối chứng, chủ trì công bố kết quả, xử lý vi phạm về môi trường, các giải pháp khắc phục của cơ quan nhà nước, các tổ chức, cá nhân có liên quan theo quy định của pháp luật.

Môi trường - UBND tỉnh Nghệ An yêu cầu trại lợn khẩn trương khắc phục ô nhiễm (Hình 3).

Trang trại lợn giống của Công ty TNHH Đại Thành Lộc.

Trước đó, như Người đưa tin Pháp luật đã phản ánh, năm 2010, trang trại lợn giống của công ty TNHH Đại Thành Lộc, đóng tại xóm Tràng Đen, xã Nam Hưng, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An chính thức bắt đầu hoạt động. Quy mô trang trại lên đến 2.400 con lợn. Cũng từ thời điểm này, cuộc sống của người dân tại các xóm Phong Sơn, Bắc Sơn và đặc biệt là xóm Tràng Đen bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Sau nhiều năm phản ánh, kiến nghị không được, vào ngày 9/8, gần 200 người dân xã Nam Hưng đã tập trung tại hồ Tràng Đen và kéo lên nơi đầu nguồn xả thải của trại lợn yêu cầu các cơ quan chức năng có biện pháp giải quyết ô nhiễm, đảm bảo cuộc sống cho người dân địa phương. Phải sau khi đích thân bà Nguyễn Thị Hồng Hoa, Bí thư Huyện ủy Nam Đàn cùng cơ quan chức năng đã lên Hội trường trụ sở UBND xã Nam Hưng cùng làm việc thì người dân mới giải tán.

Theo: Nguoiduatin.vn

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/ubnd-tinh-nghe-an-yeu-cau-trai-lon-khan-truong-khac-phuc-o-nhiem-a486376.html

Back to top button