UBND TP.HCM hướng dẫn việc “cách ly toàn xã hội” theo Chỉ thị của Thủ tướng

UBND TP.HCM yêu cầu mọi người dân ở tại nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết như mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu, làm việc tại nhà máy, phân xưởng, xí nghiệp và các trường hợp khác do sở Y tế hướng dẫn.

Phó chủ tịch thường trực UBND TP.HCM Lê Thanh Liêm vừa ký Văn bản khẩn số 1204 ngày 31/3/2020 về triển khai việc thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19.

Tin nhanh - UBND TP.HCM hướng dẫn việc 'cách ly toàn xã hội' theo Chỉ thị của Thủ tướng
Người dân ở tại nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết như mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu…

Theo đó, UBND TP chỉ đạo thực hiện nghiêm cách ly toàn xã hội trong vòng 15 ngày kể từ 0h ngày 1/4 trên phạm vi toàn TP theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Yêu cầu mọi người dân ở tại nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết như mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu, làm việc tại nhà máy, phân xưởng, xí nghiệp và các trường hợp khác do sở Y tế hướng dẫn.

Nhà máy, phân xưởng, xí nghiệp hoạt động bình thường nhưng phải đảm bảo khoảng cách an toàn giữa người lao động tối thiểu 2 mét, mang khẩu trang tại nơi làm việc.

Người đứng đầu doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh hàng hóa, dịch vụ chịu trách nhiệm áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch tại cơ sở mình, đảm bảo sức khỏe, an toàn tuyệt đối cho người lao động.

Thực hiện nghiêm việc giữ khoảng cách tối thiểu 2 mét khi giao dịch, làm việc, tiếp xúc và ăn uống. Không tập trung quá 2 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và tại nơi công cộng.

Cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu vẫn tiếp tục hoạt động bình thường để phục vụ người dân TP

Chủ tịch UBND quận, huyện chịu trách nhiệm trước UBND TP nếu để tập trung quá 2 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và tại nơi công cộng.

UBND TP yêu cầu toàn thể nhân dân tự giác chấp hành các yêu cầu, các biện pháp phòng, chống dịch của các cơ quan chức năng và cộng đồng.

Các cơ quan, đơn vị nhà nước tổ chức cho cán bộ, công chức, viên chức người lao động làm việc tại nhà; chỉ những trường hợp thật sự cần thiết như trực chiến đấu, trực chống dịch, trực cơ quan, cung ứng hàng hóa dịch vụ thiết yếu, xử lý tài liệu mật và các nhiệm vụ cần thiết khác theo yêu cầu mới đến làm việc tại công sở.

Riêng lực lượng vũ trang và ngành y tế đảm bảo quân số 100%.

UBND TP cũng giao sở Giao thông vận tải chỉ đạo các bến xe, doanh nghiệp vận tải dừng hoạt động vận chuyển hành khách công cộng; Hạn chế tối đa việc đi lại từ địa bàn, khu vực này sang địa bàn, khu vực khác.

Dừng việc đi lại từ vùng có dịch sang các địa phương khác, trừ trường hợp đặc biệt vì lý do công vụ và các trường hợp vận chuyển lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm cần thiết, xe đưa đón công nhân, chuyên gia của các doanh nghiệp, xe chuyên chở nguyên vật liệu sản xuất.

Sở Y tế chỉ đạo các bệnh viện thực hiện các quy trình và quản lý chặt chẽ, không để lây nhiễm chéo trong bệnh viện; kiểm soát chặt chẽ, yêu cầu kê khai y tế bắt buộc đối với bệnh nhân, người nhà, người chăm sóc bệnh nhân; mỗi một bệnh nhân chỉ được một người chăm sóc; dừng việc thăm bệnh nhân tại các cơ sở y tế.

Sở Công Thương đảm bảo cung ứng hàng hóa, lương thực, thực phẩm thiết yếu cho nhân dân trong mọi tình huống.

Sở Lao động Thương binh và Xã hội triển khai phương án hỗ trợ đối với những người mất việc do tạm ngừng hoạt động của các công ty xổ số kiến thiết.

Theo: Nguoiduatin.vn

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/ubnd-tphcm-huong-dan-viec-cach-ly-toan-xa-hoi-theo-chi-thi-cua-thu-tuong-a470857.html

Back to top button