Ukraine lần đầu tiết lộ tổn thất nặng nề về vũ khí

Giới chức Ukraine tiết lộ, nước này đã mất tới 50% số vũ khí hạng nặng và vũ khí phương Tây viện trợ không thể bù đắp khoảng trống này.

Ukraine lần đầu tiết lộ tổn thất nặng nề về vũ khí

Một nhóm binh sĩ Ukraine ở Donbass (ảnh: RT)

Trả lời phỏng vấn của tạp chí National Defense hôm 17.6, Volodymyr Karpenko – lãnh đạo Cơ quan hậu cần Ukraine – cho biết, Ukraine đã mất khoảng 40%, thậm chí là tới 50% số vũ khí dự trữ kể từ khi xảy ra xung đột với Nga.

“Chúng tôi đã mất khoảng 50% số vũ khí. Trong đó, có khoảng 1.300 xe chiến đấu bộ binh, 400 xe tăng, 700 hệ thống pháo”, ông Volodymyr Karpenko nói.

“Một lữ đoàn bảo vệ được khoảng 40 km phòng tuyến. Khi tình hình trở nên căng thẳng, chúng tôi điều tới 40 lữ đoàn. Một lữ đoàn cần được trang bị 100 xe chiến đấu, 30 xe tăng, 54 hệ thống pháo. Lưu ý đó là trang bị cho 1 lữ đoàn, chúng tôi có 40 lữ đoàn”, ông Karpenko nói.

Xuất hiện trong cùng cuộc phỏng vấn với ông Volodymyr Karpenko, Thứ trưởng Quốc phòng Ukraine Denys Sharapov tiết lộ, nguồn vũ khí phương Tây viện trợ không thể đáp ứng đủ nhu cầu của Kiev.

“Chúng tôi nhận được nhiều vũ khí, đáng tiếc là chúng chỉ đủ đáp ứng 10 – 15% nhu cầu”, ông Sharapov nói và cho biết Ukraine cần thêm hàng trăm hệ thống pháo hạng nặng nữa.

“Chúng tôi cần thêm pháo, đạn dược, xe tăng, xe chiến đấu. Chúng tôi cũng rất cần hệ thống vũ khí phóng không và pháo phóng loạt”, ông Sharapov nói và lưu ý vũ khí tầm xa, có độ chính xác cao rất quan trọng trong việc giúp Ukraine giành lợi thế trước quân đội Nga.

Trước đó, Mykhailo Podolyak – cố vấn thân cận của Tổng thống Ukraine Zelensky – nói rằng, nước này cần thêm 1.000 khẩu pháo, 300 hệ thống tên lửa phóng loạt, 500 xe tăng, 2.000 xe bọc thép và 1.000 máy bay không người lái để đối phó Nga.

Con số tổn thất về vũ khí mà giới chức Ukraine tiết lộ hôm 17.6 được cho là thấp hơn nhiều so với tuyến bố của Nga. Moscow cho rằng, nền công nghiệp quốc phòng Ukraine đã bị phá hủy hoàn toàn trong xung đột và Kiev hiện chỉ có thể dựa vào vũ khí nước ngoài viện trợ để chiến đấu.

Hôm 17.6, quân đội Nga cũng tuyên bố tiêu diệt gần 2.000 “lính đánh thuê nước ngoài” ở Ukraine.

“Đến ngày 17.6, danh sách chúng tôi nhận được cho thấy chuyên gia quân sự và lính đánh thuê từ 64 nước đã tới Ukraine. Kể từ đầu chiến dịch quân sự, có 6.956 người tới Ukraine, trong đó 1.956 người bị tiêu diệt, 1.779 người đã rời khỏi”, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga – ông Igor Konashenkov – tuyên bố.

Theo danviet.vn/

Back to top button