Va quệt với Air Blade “độ”, bé trai 6 tuổi đứt lìa 2 ngón chân

Các bác sĩ đến từ Bệnh viện Việt Đức vừa tiếp nhận và điều trị cho một trường hợp bệnh nhi ở Hưng Yên bị đứt lìa 2 ngón chân sau một vụ va chạm với xe máy.

Xem thêm:

Theo báo Người lao động, Khoa Phẫu thuật Tạo hình – Thẩm mỹ, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã tiến hành nối lại ngón út bàn chân trái cho em bé Đặng Quang H. (SN 2003, ở Hưng Yên). Đây là trường hợp ngón chân út nhỏ nhất được nối lại thành công bằng kỹ thuật vi phẫu tại bệnh viện.

Sức khỏe - Va quệt với Air Blade 'độ', bé trai 6 tuổi đứt lìa 2 ngón chân

Các ngón chân bị cắt rời đã hồng hào trở lại sau phẫu thuật nối  (ảnh: Bệnh viện cung cấp).

Trước đó, cháu H. được mẹ chở đi học bằng xe máy, quá trình di chuyển xe của 2 mẹ con có va quệt với xe máy nhãn hiệu Honda Air Blade chạy ngược chiều. Thời điểm va chạm, chân cháu H bị tấm ốp trang trí ống xả bằng inox của xe Air Blade cắt qua. Hậu quả là ngón út và ngón áp út bàn chân trái của cháu bé bị cắt đứt gần hoàn toàn.

Gia đình nhanh chóng đưa cháu vào cấp cứu tại Bệnh viện Việt Đức. Tại đây, các bác sĩ Khoa Phẫu thuật Tạo hình – Thẩm mỹ và Chấn thương chỉnh hình tiến hành hội chẩn và đánh giá tình trạng cấp máu cho hai ngón chân. Theo đó ngón áp út vẫn còn một bên cuống mạch đầu ngón vẫn còn hồng ấm, ngón út bị đứt cả hai cuống mạch nuôi nên đầu ngón xẹp nếu không được phục hồi mạch máu thì ngón chân sẽ bị hoại tử. Các bác sĩ đã tiến hành nối lại ngón chân cho bé và ca mổ hoàn thành sau 4 giờ.

Báo Pháp luật TP.HCM dẫn lời Thạc sĩ, BS Vũ Trung Trực, Phó trưởng khoa Phẫu thuật tạo hình – thẩm mỹ người trực tiếp tham gia kíp mổ cho biết, có quá nhiều khó khăn trong khi phục hồi lại mạch máu cho ngón chân của bệnh nhi.

“Do vị trí mạch máu đứt rất sâu trong kẽ giữa hai ngón nên khoảng trống để đưa dụng cụ phẫu thuật vào rất hẹp. Hơn nữa vì đây là ngón út của một em bé 6 tuổi nên mạch máu rất nhỏ, trong quá trình phẫu thuật không thể đưa dụng cụ vào lòng mạch. Do đó các bác sĩ đã dùng sợi chỉ khâu 5/0 (nhỏ hơn sợi tóc) mới đưa lọt được vào lòng mạch máu”, BS Trực cho biết.

Sau mổ 5 ngày, ngón chân hồng hào và bớt nề dần, cháu bé vẫn đang được tiếp tục theo dõi tại bệnh viện.

Sức khỏe - Va quệt với Air Blade 'độ', bé trai 6 tuổi đứt lìa 2 ngón chân (Hình 2).

Các bộ phận trang trí gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông đặc biệt là trẻ em (ảnh minh họa).

Theo Infonet, các vụ tai nạn liên quan đến ốp inox trang trí của các loại xe máy diễn ra không hề hiếm. Hiện tượng này đã được phản ánh nhiều trên báo đài tuy nhiên các chủ xe vẫn bất chấp an toàn của những người tham gia giao thông khác, cố tình lắp ghép thêm để thể hiện phong cách.

Đa số nạn nhân của các vụ tai nạn liên quan đến bộ phận trang trí này là trẻ em. Nguyên nhân chính vì các em vẫn chưa có phản ứng rụt chân khi xảy ra va chạm. Ngoài ra do chiều dài chân các em ngang tầm với các đồ trang trí này nên thương tổn gặp phải rất nghiêm trọng.

Bá Di (Tổng hợp)

Theo: Nguoiduatin.vn

Thẻ
Back to top button