Vắc xin Covid-19: Cần tình nguyện viên thử nghiệm giai đoạn 1

GS.TS Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng bộ Y tế đã chủ trì cuộc họp báo cáo tình hình nghiên cứu sản xuất vắc xin Covid-19 trong nước.

Đến thời điểm này, theo thông tin bộ Y tế cung cấp, các nhà sản xuất vắc xin Covid-19 vẫn đang đẩy nhanh tiến độ nghiên cứu vắc xin Covid-19 và tiến tới thử nghiệm.

Trong đó, chủ yếu có 3 đơn vị: IVAC, VABIOTECH, NANOGEN đã hoàn thiện quy trình sản xuất với quy mô phòng thí nghiệm và hiện đang đánh giá tính an toàn, tính miễn dịch của vắc xin trên động vật.

Đặc biệt, đối với NANOGEN, các giai đoạn này đã hoàn thành và đang đi tới bước thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1.

Đối với đơn vị sản xuất còn lại là POLIVAC, Bộ trưởng yêu cầu đơn vị tiếp tục thực hiện việc nghiên cứu, sản xuất vắc xin Covid-19. Đồng thời, tiếp tục hợp tác chặt chẽ với Nga và chủ động liên hệ với Trung Quốc để có thể tiếp cận với vắc xin của các quốc gia này.

Tin nhanh - Vắc xin Covid-19: Cần tình nguyện viên thử nghiệm giai đoạn 1

Bộ trưởng bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh vai trò của việc sản xuất vắc xin Covid-19 tại Việt Nam.

Tại cuộc họp, các chuyên gia và nhà sản xuất cũng đã thảo luận về tiến độ của dự án, những khó khăn, vướng mắc cùng những giải pháp cho giai đoạn mới. Lắng nghe các ý kiến, GS.TS Nguyễn Thanh Long đã nhấn mạnh về vai trò và tầm quan trọng của việc nghiên cứu, sản xuất vắc xin Covid-19.

Đồng thời, bộ Y tế cũng chủ động thúc đẩy các hoạt động nghiên cứu sản xuất vắc xin trong nước. Bên cạnh đó, tích cực hợp tác, trao đổi, đàm phán với các đơn vị sản xuất nước ngoài để tiếp cận các nguồn vắc xin, phục vụ nhu cầu phòng chống dịch trong nước.

Bộ trưởng cũng yêu cầu, các đơn vị sản xuất vắc xin cần đẩy nhanh tiến độ thử nghiệm vắc xin lâm sàng. Cụ thể, ngày 10/12 tới đây, NANOGEN sẽ phối hợp với học viện Quân y tuyển tình nguyện viên tham gia vào giai đoạn 1 thử nghiệm vắc xin Covid-19 tại Việt Nam.

Song song với đó, các bên liên quan cũng cần chuẩn bị để sẵn sàng cho giai đoạn 2 thử nghiệm lâm sàng, tránh trường hợp kết thúc giai đoạn rồi mới triển khai công việc của giai đoạn 2.

“Chúng ta cần chủ động trong các giai đoạn để làm sao có vắc xin càng sớm càng tốt”, bộ trưởng yêu cầu.

Tại cuộc họp, Bộ trưởng cũng nêu quan điểm sẽ hỗ trợ, tạo điều kiện cho các đơn vị sản xuất vắc xin. Cụ thể là việc cắt giảm tốt đa các thủ tục hành chính, giải quyết nhanh việc đăng ký, cấp phép sản phẩm.

theo nguoiduatin.vn

Back to top button