Vaccine Nga được loạt tổ chức quốc tế tín nhiệm

Vaccine Nga duoc loat to chuc quoc te tin nhiem

Hội Chữ Thập đỏ và UNICEF đều mong muốn Nga sớm cấp vaccine ngừa COVID-19.

Thông tấn TASS của Nga dẫn thông báo từ Quỹ Đầu tư Trực tiếp Nga (RDIF) cho biết, RDIF và Quỹ Khẩn cấp Nhi đồng Quốc tế của Liên Hợp Quốc (UNICEF) vừa ký một thỏa thuận về việc cung cấp 220 triệu liều vaccine Sputnik V.

Vaccine Nga duoc loat to chuc quoc te tin nhiem

Các tổ chức quốc tế tin tưởng vaccine của Nga.

“Thỏa thuận với UNICEF về vaccine Sputnik V sẽ mở rộng khả năng tiếp cận và đáp ứng nhu cầu về vaccine trên toàn thế giới. Việc cung cấp cho UNICEF sẽ có thể thực hiện được sau khi vaccine này được WHO đưa vào danh sách các sản phẩm được khuyến nghị mua sắm trong trường hợp khẩn cấp” – tuyên bố từ RDIF cho hay.

RDIF cũng sẽ tổ chức các cuộc đàm phán với Liên minh toàn cầu về vaccine và tiêm chủng (GAVI) để thảo luận về khả năng đưa Sputnik V vào danh mục vaccine ngừa virus corona của COVAX. Cơ chế COVAX [do GAVI, Liên minh Đổi mới Chuẩn bị sẵn sàng Dịch bệnh (CEPI) và WHO- ND] cùng với UNICEF dẫn đầu nhằm giải quyết giai đoạn cấp tính của đại dịch vào cuối năm 2021 bằng cách cung cấp khả năng tiếp cận nhanh chóng và bình đẳng đối với các loại vaccine an toàn và hiệu quả cho tất cả quốc gia và vùng lãnh thổ, bất kể mức thu nhập của họ. Điều này sẽ đảm bảo bảo vệ nhân viên y tế và nhân viên xã hội, cũng như các nhóm nguy cơ cao khác.

Trước đó, hôm 26/5, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết, Liên đoàn Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế (IFRC) đã đệ trình yêu cầu chính phủ Nga cung cấp vaccine Sputnik V.

Zakharova cho biết: “Yêu cầu mới nhất [về việc tặng vaccine Sputnik V-ND] đã đến với chính phủ Nga từ Liên đoàn Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế.”

Trước đó, RDIF thông báo rằng họ đã nộp đơn lên WHO để đăng ký và sơ tuyển Sputnik V vào tháng 10 năm 2020. Dự kiến ​​sẽ có quyết định của WHO trong tương lai gần, có thể là trong thang 6.

Sputnik V đã được 66 quốc gia với dân số tích lũy hơn 3,2 tỷ người chấp thuận sử dụng. Nó cho thấy hiệu quả là 97,6% dựa trên phân tích dữ liệu về các trường hợp COVID-19 ở những người Nga đã tiêm cả hai liều vaccine trong khoảng thời gian từ ngày 5/12/2020 đến ngày 31/3/2021.

Mới đây, quốc gia thứ 2 ở Châu Âu là Slovakia đã cấp phép vaccine Nga, sau Hungary, mà không cần phê duyệt của Cơ quan Dược phẩm châu Âu (EMA).

Trước đó, Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres đã khuyến khích nhân viên LHQ làm việc ở những quốc gia đã phê duyệt Sputnik V thì hãy sớm tiêm vaccine này.

“Chúng tôi khuyến khích các nhân viên của LHQ đang làm việc tại các quốc gia đang tiêm chủng Sputnik V, sớm tiêm chủng loại vaccine này” – ông nói thêm.

Nhớ lại việc Nga đã từng tài trợ vaccine miễn phí cho các thành viên LHQ trước đó, ông Guterres nói: “Nhiều nhân viên của LHQ đã nhận được vaccine Sputnik V của Nga.”

Ông Guterres nói rằng, những người đã tiêm vaccine của Nga là sự cần thiết trong công việc của họ trong khi những người khác, nếu muốn, hoàn toàn có thể chờ đợi sự phê duyệt của WHO về vaccine Sputnik V.

Theo Huy Vũ (datviet.trithuccuocsong.vn)

Back to top button