Vạch trần thủ đoạn của nhóm đối tượng chuyên cưỡng đoạt tài sản của doanh nghiệp

Ngày 3/4, Công an huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang đang tiếp tục điều tra, làm rõ hành vi cưỡng đoạt tài sản của doanh nghiệp của một nhóm đối tượng trú tại địa bàn tỉnh Bắc Giang.

Cụ thể, từ đầu năm 2020, nhận thấy một số doanh nghiệp lớn như: Tập đoàn Khoa học kỹ thuật Hồng Hải, Công ty TNHH Samkwang, Công ty TNHH Luxshare… tiến hành thi công mở rộng nhà xưởng tại khu công nghiệp Quang Châu, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang, một số đối tượng đến gặp nhà thầu rồi cho biết khu vực này tình hình nghiện ma túy, tội phạm trộm cắp rất phức tạp. Sau đó, các đối tượng yêu cầu nhà thầu phải thuê bọn chúng làm bảo vệ, nếu không sẽ gặp rắc rối. Trước áp lực này, các nhà thầu buộc phải đồng ý ký hợp đồng với mức từ 5 đến 8 triệu đồng/tháng.

Dù không cho người đến làm nhiệm vụ như hợp đồng đã ký nhưng cuối tháng các đối tượng vẫn đến thu tiền. Trong quá trình thi công, nhóm này tổ chức chặn cổng không cho máy móc, thiết bị của nhà thầu vào trong hằm mục đích ép doanh nghiệp thuê máy móc, thiết bị của chúng. Muốn máy móc của mình được vào công trình, nhà thầu phải nộp cho chúng một khoản tiền.

Trước sự “quấy nhiễu” ngày càng tăng của nhóm đối tượng, các doanh nghiệp đã báo lên cơ quan công an. Ngay sau đó, Công an huyện Việt Yên đã nhanh chóng vào cuộc điều tra, làm rõ. Qua đó dựng lên chân dung nhóm đối tượng có hành vi cưỡng đoạt tài sản của doanh nghiệp do Thân Văn Thế cầm đầu. Đồng hành cùng Thế còn có: Thân Ngọc Châu (SN 1990, thôn Kẹm, xã Minh Đức, huyện Việt Yên), Nguyễn Văn Tuyên (SN 1991, trú tại thôn Hạ Vụ, xã Vạn Phái, thị xã Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên) cùng một đối tượng tên Công ở huyện Yên Phong, Bắc Ninh), một đối tượng tên Duyên ở xã Thanh Hải, huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang).

Đến ngày 30/3, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Việt Yên ra lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với Thân Văn Thế để điều tra về hành vi cưỡng đoạt tài sản.

Tiếp đó, đơn vị bắt giữ các đối tượng: Thân Ngọc Châu, Nguyễn Văn Tuyên cùng hai thủ kho của Công ty TNHH Thăng Tiến (nhà thầu thi công dự án Foxcom Quang Châu của Tập đoàn Khoa học kỹ thuật Hồng Hải) là Đinh Xuân Trường (SN 1991. trú tại thôn Dốc Tế, xã Tất Thắng, huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ) và Hoàng Thành Văn (SN 1990, trú tại xóm 10, xã Mỹ Sơn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An) về hành vi trộm cắp tài sản.

Tại cơ quan điều tra, Thân Văn Thế khai nhận, từ đầu năm 2020 đến khi bị bắt đã ký 23 hợp đồng lao động với các nhà thầu để cử bảo vệ trông coi công trường, máy móc với giá trị từ 5-8 triệu đồng/tháng. Qua đó chiếm đoạt hơn 100 triệu đồng mỗi tháng. Ngoài ra, nhóm của Thế còn chặn xe, thu tiền luật của nhiều chủ phương tiện khi cho máy móc, phương tiện ra, vào các công trường xây dựng.

An ninh - Hình sự - Vạch trần thủ đoạn của nhóm đối tượng chuyên cưỡng đoạt tài sản của doanh nghiệp
Nhóm đối tượng tại cơ quan điều tra. (Ảnh: Sỹ Quyết)

Tiến hành điều tra mở rộng vụ án, Đội Cảnh sát hình sự, Công an huyện Việt Yên xác định, khoảng 20h ngày 29/3, sau khi được Thế giao đến công thi công dự án Foxcom Quang Châu kiểm tra, Thân Ngọc Châu, Nguyễn Văn Tuyên cùng Đinh Xuân Trường, Hoàng Thành Văn trộm cắp khoảng 2 tấn sắt đã qua sử dụng tại công trường đưa ra ngoài tiêu thụ. Được biết, Thân Văn Thế có một tiền án về tội cố ý gây thương tích.

Hiện Công an huyện Việt Yên đang tiếp tục phối hợp với Phòng Cảnh sát hình sự điều tra mở rộng vụ án, truy bắt các đối tượng liên quan khác.

Khánh Ngân

Theo: Nguoiduatin.vn

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/vach-tran-thu-doan-cua-nhom-doi-tuong-chuyen-cuong-doat-tai-san-cua-doanh-nghiep-a471126.html

Back to top button