Vay lãi suất 20%/7 ngày, một học sinh không đủ khả năng trả nợ bị bạn cùng trường đe dọa

Ngày 14/2, Công an huyện Krông Búk, tỉnh Đắk Lắk vừa làm rõ vụ một nhóm học sinh tổ chức cho vay – mượn tiền với lãi suất cao.

Theo điều tra ban đầu, nhóm này gồm 15 học sinh (14 học sinh trường THPT Phan Đăng Lưu và 1 học sinh trường THCS Lê Hồng Phong) do P.Đ.H (SN 2001, trường THPT Phan Đăng Lưu) đứng đầu.

Trước đó, vào tháng 12/2019, em Đ.T.L. (học sinh trường THPT Phan Đăng Lưu) vay của H. số tiền 6 triệu đồng với lãi suất thỏa thuận 20%/7 ngày.

Thế nhưng, lúc nhận tiền L. chỉ nhận được 4,8 triệu đồng; 1,2 triệu đồng còn lại H. giữ và cho rằng đó là số tiền lãi 1 tuần mà L. phải trả.

Đến ngày 11/1/2020, L. không có đủ khả năng trả tiền nên bị H. đe dọa không cho đi học nữa. Sự việc sau đó bị cơ quan chức năng phát hiện và mời H. cùng L. lên làm việc lấy lời khai.

Tại cơ quan công an, H. khai từ tháng 10/2019 đến nay, H. đã có hành vi cho vay tổng số tiền 9,5 triệu đồng với mức lãi suất 20%/7 ngày.

Quá trình mở rộng điều tra, cơ quan công an xác định có nhiều học sinh tham gia vào việc cho vay nói trên.

Cụ thể, H. đã nhờ 2 người bạn cùng lớp là L.V.S (SN 2003) và N.T.N.H (SN 2003) mang chuyển tiền cho người vay, đi thu nợ và lấy tiền lãi cho H.

An ninh - Hình sự - Vay lãi suất 20%/7 ngày, một học sinh không đủ khả năng trả nợ bị bạn cùng trường đe dọa
Trường THPT Phan Đăng Lưu.

S. thừa nhận, đã nhận trên 15 triệu đồng từ H. để chuyển cho người vay và sau đó đi thu lãi. Mỗi lần đi thu nợ, S. được H. trả tiền công là 100 ngàn đồng.

Bên cạnh đó, em N.H cho biết đã nhận từ H. số tiền khoảng 25 triệu đồng để chuyển cho người vay và được H. trả tiền công 60 ngàn đồng.

Với hình thức tương tự, 3 em học sinh trên đã cho 11 học sinh trường THPT Phan Đăng Lưu và 1 học sinh trường THCS Lê Hồng Phong vay tổng số tiền 23,4 triệu đồng, số tiền thu lãi ước tính 9 triệu đồng..

Theo lãnh đạo Công an huyện Krông Búk, cho biết, em P.Đ.H từng có 2 năm nghỉ học và đi làm nên có dành dụm được một số tiền.

Sau đó, H. đi học trở lại và học cách cho vay tiền kiểu “tín dụng đen”. Từ đó, H. lấy tiền của mình cho những học sinh khác vay để lấy lãi.

“Qua làm việc các em đều rất ăn năn hối lỗi về hành vi sai trái và cam kết sẽ không tái phạm. Quá trình xác minh, xử lý, cơ quan công an đã phối hợp chặt chẽ với nhà trường.

Trên cơ sở kết quả xác minh, cơ quan công an sẽ có văn bản gửi đến nhà trường, sở GD&ĐT để thông báo về vụ việc nhằm tuyên truyền, giáo dục, răn đe và để các đơn vị quản lý chặt các học sinh không được tham gia vay mượn tiền, vì nếu không kịp phát hiện sự việc sẽ rất nghiêm trọng.

Đồng thời, đơn vị sẽ tổ chức nhiều buổi tuyên truyền tại các trường học để học sinh hiểu rõ, chấp hành và không có vi phạm tương tự”, vị lãnh đạo Công an huyện Krông Búk cho hay.

Theo: Nguoiduatin.vn
Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/vay-lai-suat-20-7-ngay-mot-hoc-sinh-khong-du-kha-nang-tra-no-bi-ban-cung-truong-de-doa-a465747.html

Thẻ
Back to top button