Vì sao đề xuất xả tất cả các trạm thu phí BOT trong 3 ngày Tết bị “tuýt còi”?

Bộ GTVT chưa thể quyết định việc xả trạm BOT trong 3 ngày Tết vì còn liên quan tới phương án tài chính của các dự án BOT cũng như thẩm quyền quyết định của từng dự án…

Liên quan tới đề xuất xả tất cả các trạm thu phí BOT trong 3 ngày Tết từ 0h ngày 4/2/2019 đến 24h ngày 6/2/2019 (tức từ 0h ngày 30 Tết đến hết 24h ngày mùng 2 Tết), tổng cục Đường bộ Việt Nam đã đưa ra quyết định cuối cùng về vấn đề này.

Ngày 30/1, thông tin về việc xả trạm thu phí BOT, ông Nguyễn Văn Huyện, Tổng cục trưởng tổng cục Đường bộ Việt Nam cho biết, đề xuất này đã được bỏ vì không nhận được sự chấp thuận từ Bộ GTVT.

Tin nhanh - Vì sao đề xuất xả tất cả các trạm thu phí BOT trong 3 ngày Tết bị “tuýt còi”?
Chưa thể xả trạm BOT trong 3 ngày Tết.

Trước những thắc mắc của dư luận, vì sao không xả trạm BOT 3 ngày Tết, ông Huyện cho hay, lãnh đạo bộ GTVT chưa thể quyết định ngay vấn đề này vì còn liên quan tới phương án tài chính của các dự án BOT cũng như thẩm quyền quyết định của từng dự án bởi có dự án do bộ GTVT ký kết với chủ đầu tư nhưng cũng có dự án do các địa phương ký.

Trước đó, tổng cục Đường bộ Việt Nam có văn bản đề nghị bộ GTVT xem xét quyết định tạm dừng thu tiền dịch vụ sử dụng đường bộ đối với tất cả các trạm thu phí do Bộ Giao thông Vận tải quản lý từ 0h ngày 4/2/2019 đến 24h ngày 6/2/2019 (tức từ 0h ngày 30 Tết đến hết 24h ngày mùng 2 Tết).

Cụ thể, đối với các trạm thu phí do UBND các tỉnh là cơ quan Nhà nước có thẩm quyền, tổng cục đề nghị bộ GTVT có ý kiến gửi UBND các tỉnh xem xét tạm dừng thu tiền dịch vụ sử dụng đường bộ vào thời gian trên.

Được biết, trong các văn bản quy phạm pháp luật về thu phí sử dụng dịch vụ đường bộ và các hợp đồng dự án BOT chưa có quy định về việc tạm dừng thu phí trong những ngày lễ, Tết.

Tuy nhiên, thời gian vừa qua, một số doanh nghiệp dự án có văn bản đề nghị Bộ Giao thông Vận tải, tổng cục Đường bộ Việt Nam xem xét chấp thuận thời gian tạm dừng thu phí trong một số ngày Tết Nguyên đán.

Qua đó, tổng cục Đường bộ Việt Nam xét thấy, lưu lượng xe qua các trạm thu phí trong 3 ngày Tết không nhiều, việc tạm dừng thu phí 3 ngày không làm ảnh hưởng đến phương án tài chính của các dự án BOT.

Việc tạm dừng thu phí sẽ giúp nhân dân đón năm mới vui tươi nhờ đi lại thông suốt. Đồng thời, tạo điều kiện cho cán bộ, nhân viên thu phí được nghỉ ngơi, đón xuân cùng gia đình.

Thế Anh

Theo: Nguoiduatin.vn

Back to top button