Vì sao người có nhóm máu O lại bị muỗi đốt nhiều nhất?

Bạn thuộc nhóm máu O và bạn luôn bị những con muỗi đáng ghét tấn công trong khi hầu hết những người khác không việc gì, tại sao lại như vậy?

Theo một nghiên cứu mới đây của các chuyên gia côn trùng học thì muỗi đốt cũng kén người. Trung bình cứ 10 người thì có 1 người “hấp dẫn” đối với muỗi. Theo giáo sư Jerry Butler, chuyên nghiên cứu về muỗi tại Đại học bang Florida, Mỹ, chỉ có muỗi cái mới đốt người và chúng cũng biết chọn “đúng đối tượng” để đốt.

Sức khỏe - Vì sao người có nhóm máu O lại bị muỗi đốt nhiều nhất?
Sức khỏe – Vì sao người có nhóm máu O lại bị muỗi đốt nhiều nhất?

Muỗi đốt chúng ta để lấy protein trong máu. Thực tế một số nhóm máu có nhiều chất hơn các nhóm máu khác và muỗi biết được điều đó. Đó chính là nguyên nhân khiến muỗi tìm đến bạn nếu như bạn thuộc nhóm máu có nhiều chất hơn.

Theo Vietnamnet đưa tin, một nghiên cứu thực hiện vào năm 2004 ở Mỹ chỉ ra rằng, những người có nhóm máu O đối mặt với nguy cơ bị muỗi đốt cao hơn gấp 2 lần so với những người sở hữu nhóm máu B. Người có nhóm máu A thậm chí còn ít bị muỗi “hỏi thăm” hơn những người sở hữu nhóm máu B.

Ngoài ra, 85% người trong chúng ta tiết ra một hóa chất giúp muỗi biết chúng ta sở hữu nhóm máu nào và họ cũng nhiều khả năng bị muỗi bám đuổi hơn 15% số còn lại.

Chuyên gia mách cách xử lý nốt muỗi đốt tốt nhất

Theo tiến sĩ Ron Behrens thuộc trường Vệ sinh và y học nhiệt đới London (Anh), vấn đề chính với các nốt muỗi đốt là việc nhiễm trùng. Ông nói, một số người có phản ứng nghiêm trọng tới mức cơ thể họ tạo ra một phản ứng viêm theo cách làm sưng phồng và tích tụ dịch quanh vùng bị đốt. Những phản ứng dị ứng này có thể gây khó chịu da nhiều tới mức khiến chúng ta có nhu cầu gãi chúng mất kiểm soát.

Tuy nhiên, lời khuyên là bạn nên hạn chế gãi càng nhiều càng tốt, vì gãi làm rách da, khiến bạn dễ bị mắc các nhiễm trùng nghiêm trọng như nhiễm trùng máu hay viêm mô tế bào da.

“Cách tốt nhất phòng ngừa nhiễm trùng là thoa một loại kem kháng viêm, chẳng hạn như ibuprofen, ngay sau khi bạn bị muỗi đốt. Sau đó, dùng gạc băng chỗ muỗi đốt lại để ngăn bạn gãi vào đó”, tiến sĩ Behrens nhấn mạnh.

Phong Linh (tổng hợp)

Theo : Nguoiduatin.vn

Back to top button