Vì sao người đã tiêm vắc-xin phòng Covid vẫn cần thực hiện nghiêm 5K?

Vì sao người đã tiêm vắc-xin phòng Covid vẫn cần thực hiện nghiêm 5K?
Chuyên gia viện Vệ sinh Dịch tễ T.Ư khẳng định: Người đã tiêm vắc-xin phòng Covid-19 vẫn cần thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch khác (đặc biệt là 5K).
Tiến sĩ Phạm Quang Thái, Trưởng Văn phòng tiêm chủng miền Bắc (viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương) lý giải vì  sao người đã tiêm vắc-xin phòng Covid-19 vẫn rất cần thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch khác.

Theo đó, Tiến sĩ Phạm Quang Thái phân tích: Tiêm vắc-xin phòng Covid-19 là biện pháp phòng bệnh chủ động rất quan trọng. Tuy nhiên, người đã được tiêm vắc-xin phòng Covid-19, đặc biệt là những người mới chỉ được tiêm 1 mũi vắc-xin vẫn rất cần phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch khác (đặc biệt là biện pháp 5K).

Lý do cụ thể như sau: Thứ nhất, vắc-xin không đem lại sự bảo vệ tức thì. Sau tiêm mũi 1 phải ít nhất 14 ngày sau mới bước đầu có tác dụng và mức bảo vệ sau tiêm mũi 1 chỉ đạt ở mức rất thấp. Sau tiêm mũi thứ 2 từ 1 tháng trở ra thì vắc-xin mới đạt hiệu quả bảo vệ tối ưu và hiệu quả này cũng chỉ đạt ở mức khoảng 60%-90% tùy theo loại vắc-xin.

Lý do thứ 2: Vắc-xin không bảo vệ tuyệt đối, nhất là khả năng bảo vệ việc mang mầm bệnh, điều này có nghĩa là một số người đã tiêm vắc-xin có thể không bị mắc bệnh nhưng vẫn có khả năng trở thành người mang virus và lây bệnh cho người khác.

Chính vì vậy, dù có được tiêm vắc-xin phòng Covid-19, người được tiêm vắc-xin vẫn rất cần thực hiện nghiêm các biện pháp phòng bệnh khác, đặc biệt là thực hiện biện pháp 5K để bảo vệ bản thân, gia đình, đồng nghiệp và cộng đồng.

Tiến sĩ Phạm Quang Thái nhấn mạnh: “Hãy cùng nhau thực hiện biện pháp 5K + Vắc-xin để phòng, chống dịch Covid-19!”.

Bích-Hường

Theo nguoiduatin.vn

Back to top button