Vì sao Quảng Nam điều chỉnh thời gian cách ly y tế?

Lê Nhâm Thân

Cho rằng dịch bệnh diễn biến phức tạp và nhất là có nhiều ca Covid-19 phát sinh sau 14 ngày cách ly y tế nên Quảng Nam đã điều chỉnh thời gian cách ly.
Nhiều ca bệnh chưa rõ dịch tễ

Trong số này chủ yếu là chùm ca bệnh ở xã Đại Hồng, huyện Đại Lộc. Số lượng người nhiễm Covid-19 ở đây lên đến 32 ca và có yếu tố dịch tễ liên quan đến chợ Đầu Mối (Tp. Đà Nẵng).

Bên cạnh đó, theo tìm hiểu của Người Đưa Tin, Quảng Nam đang phát sinh nhiều ca Covid-19 chưa rõ nguồn lây nhiễm.

Quảng Nam thiết lập các chốt chặn, các vùng cách ly y tế do dịch bệnh diễn biến phức tạp.

Đơn cử như trường hợp chị N.T.T.L., SN 1999, trú huyện Đại Lộc. Chị này là sinh viên và 14 ngày qua chỉ ở nhà, không tiếp xúc với ai xa lạ.

Bên cạnh đó là chị Đ.T.K.P., SN1982, trú huyện Hiệp Đức. Trong vòng 14 ngày qua, chị buôn bán ở địa phương, thi thoảng đi chợ gần nhà.

Hay như bà H.T.M.L., SN 1965, trú huyện Đại Lộc. Bà này cũng được phát hiện nhiễm Covid-19 nhưng không rõ yếu tố dịch tễ. 14 ngày qua, bà chỉ ở nhà bán thuốc tây tại gia.

Theo ngành y tế tỉnh Quảng Nam, đơn vị vẫn đang tiến hành truy vết xác minh lịch sử dịch tễ các ca bệnh Covid-19 trên địa bàn. Trong ngày 18/8, tổ truy vết và lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 của trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã hỗ trợ huyện Đại Lộc lấy mẫu tại các khu phong tỏa và công ty TNHH Prime Đại Lộc tổng cộng 4.012 mẫu.

Điều chỉnh thời gian cách ly

Theo văn phòng UBND tỉnh Quảng Nam, tỉnh vừa có văn bản số 5393/UBND-KGVX đề nghị các sở, ban, ngành, UBND/BCĐ phòng, chống dịch bệnh Covid-19 các huyện, thị xã, thành phố, các cơ quan, đơn vị, cá nhân liên quan điều chỉnh thời gian cách ly, giám sát y tế đối với người về từ các tỉnh, thành phố đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16 và các trường hợp có liên quan.

Theo ngành y tế Quảng Nam, ngoài việc dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, nhiều ca nhiễm bệnh chưa rõ yếu tố dịch tế thì qua giám sát, lực lượng chức năng phát hiện một số bất cập trong công tác cách ly y tế.

Cụ thể, thống kê người về từ vùng dịch trong quãng thời gian qua thì có 36/95 ca cách ly được phát hiện dương tính với SARS-CoV-2 chỉ sau 7 ngày. Nhưng cá biệt có một số trường hợp phát hiện dương tính với SARS-CoV-2 sau 14 ngày. Mốc thời gian này đã qua thời gian cách ly y tế tập trung. Do đó, UBND tỉnh Quảng Nam cho rằng cần có sự điều chỉnh thời gian cách ly để đảm bảo phòng chống triệt để dịch bệnh.

UBND tỉnh Quảng Nam điều chỉnh đối với người từ các tỉnh, thành phố đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16 về Quảng Nam phải thực hiện cách ly tập trung ít nhất 14 ngày. Sau đó, tiếp tục cách ly tại nhà 7 ngày và tự theo dõi sức khỏe tại nhà 7 ngày nữa. Trong quãng thời gian 28 ngày này, người cách ly phải được lấy mẫu xét nghiệm 3 lần. Lần 1 vào ngày đầu tiên, lần 2 vào ngày thứ 14 khi hết thời gian cách ly tập trung và lần 3 vào ngày thứ 7 sau khi kết thúc cách ly tại nhà.

Đối với F1, Quảng Nam cũng thực hiện cách ly và xét nghiệm như người về từ vùng thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16 nêu trên.

Tỉnh Quảng Nam điều chỉnh thời gian cách ly y tế để phù hợp với diễn biến của dịch bênh.

Đối với người nhập cảnh, chính quyền Quảng Nam quy định phải cách ly tập trung ít nhất 14 ngày liên tục và tiếp tục theo dõi sức khỏe tại nhà 14 ngày. Riêng đối với người nhập cảnh đã tiêm đủ liều vắc xin phòng Covid-19 hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 thì thực hiện theo đúng chỉ đạo của bộ Y tế tại Công văn số 6288/BYT-MT ngày 4/8/2021.

Đối với những trường hợp có nguy cơ khác thì các cơ quan chức năng sẽ chủ động xác định cụ thể các trường hợp, có thể thực hiện cách ly tại nhà 14 ngày và phải lấy mẫu xét nghiệm 2 lần, lần 1 vào ngày đầu tiên, lần 2 vào ngày thứ 14.

theo nguoiduatin.vn

Back to top button