Vì sao số ca F0 trong cộng đồng ở TP.HCM tăng những ngày gần đây?

Võ Công Thư

Số ca F0 trong cộng đồng ở TP.HCM có thể sẽ tăng trong giai đoạn này do thành phố Hồ Chí Minh tăng cường xét nghiệm vùng có nguy cơ về dịch bệnh Covid-19.

Ngày hôm qua (17/8), cổng thông tin Covid-19 Tp. Hồ Chí Minh công bố có 2.568 ca mắc Covid-19 trong cộng đồng (trong tổng số 3.540 mắc trong ngày).

Trong đó, quận Bình Tân có số ca mắc trong cộng đồng cao nhất với 310 người. Tiếp theo là quận Tân Bình (259), quận 3 (220)… còn quận 5 có số ca lây nhiễm trong cộng đồng thấp nhất với chỉ 20 ca.

Trước việc các ca mắc Covid-19 phát hiện trong cộng đồng cao, gây lo lắng cho người dân, hôm nay sở Y tế Tp. Hồ Chí Minh đã có những lý giải liên quan đến vấn đề này.

Theo đó, ngày 15/8, ban chỉ đạo phòng, chống Covid-19 Tp. Hồ Chí Minh ban hành kế hoạch về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch bệnh Covid-19, trong đó yêu cầu xét nghiệm có trọng tâm, trọng điểm theo từng khu vực có nguy cơ để tách F0 ra khỏi cộng đồng một cách nhanh nhất.

Theo dự báo của ngành y tế thành phố, số ca ghi nhận trong cộng đồng tính từ nay cho đến ngày 22/8 có thể sẽ tăng, do thành phố tăng cường xét nghiệm vùng có nguy cơ về dịch bệnh Covid-19, theo như kế hoạch ban đầu mà ban chỉ đạo phòng, chống Covid-19 Tp. Hồ Chí Minh đưa ra.

Tp. Hồ Chí Minh cũng điều chỉnh cách điều trị Covid-19 theo hướng giảm số tầng thu dung, điều trị các bệnh nhân F0, nhưng vẫn bảo đảo thu dung, điều trị, cấp cứu và hồi sức các bệnh nhân mắc Covid-19, hạn chế các ca tử vong đến mức thấp nhất.

Sở Y tế Tp. Hồ Chí Minh ngày hôm nay cũng đã cập nhật bổ sung hướng dẫn chăm sóc sức khỏe cho các bệnh nhân mắc Covi-19 đang cách ly điều trị tại nhà. Trong đó, công bố toa thuốc điều trị Covid-19 tại nhà cho người từ 18 tuổi và hướng dẫn sử dụng với những đối tượng cụ thể.

Các F0 cách ly tại nhà cũng được phát “Túi thuốc an sinh” và chuẩn bị một số loại thuốc thiết yếu như thuốc hạ sốt, thuốc nâng cao thể trạng (như vitamin, chất dinh dưỡng vi lượng, thuốc y học cổ truyền). Ngoài ra, còn có thuốc kháng viêm corticoid, kháng đông dạng uống trong một số tình huống có chỉ định và bổ sung thuốc kháng virus (sẽ có hướng dẫn sử dụng khi có hướng dẫn của bộ Y tế).

Theo Trung tâm kiểm soát bệnh tật Tp. Hồ Chí Minh, tính đến sáng 18/8, Tp. Hồ Chí Minh đã có 158.499 trường hợp mắc Covid-19 được bộ Y tế công bố, trong đó có 158.096 trường hợp nhiễm trong cộng đồng, 403 trường hợp nhập cảnh.

Đã có 78.150 bệnh nhân mắc Covid-19 khỏi bệnh, được cho xuất viện (tính tổng từ ngày 1/1 đến nay). Và hiện, Tp. Hồ Chí Minh đang phải điều trị cho 32.667 bệnh nhân, trong đó có 1.978 trẻ em dưới 16 tuổi, 2.256 bệnh nhân nặng đang thở máy và 16 bệnh nhân can thiệp ECMO.

theo nguoiduatin.vn

Back to top button