Vì sao tạm dừng nhận hồ sơ hưởng BHXH một lần nộp hộ?

Để ngăn chặn tình trạng mua bán sổ BHXH nhằm trục lợi, BHXH Việt Nam đã đề nghị Bộ LĐ-TB&XH thống nhất cho phép cơ quan BHXH các cấp tạm thời không nhận hồ sơ của người lao động ủy quyền cho người khác nộp hồ sơ và nhận hộ tiền hưởng trợ cấp BHXH một lần.

Ngày 13/4, BHXH Việt Nam đã ban hành Công văn số 1164/BHXH-CSXH gửi BHXH các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và Công văn số 1165 /BHXH-ST gửi Bộ LĐ-TB&XH về việc lạm dụng chính sách BHXH của người lao động.

Chính sách - Vì sao tạm dừng nhận hồ sơ hưởng BHXH một lần nộp hộ?
Vì sao tạm dừng nhận hồ sơ hưởng BHXH một lần nộp hộ? (Ảnh minh họa)

BHXH Việt Nam cho biết, theo quy định của pháp luật hiện hành, sổ BHXH được cấp và giao cho từng người lao động giữ để theo dõi việc đóng, hưởng các chế độ BHXH và là cơ sở để giải quyết các chế độ BHXH, bảo hiểm thất nghiệp. Việc mua bán, chuyển nhượng hoặc cầm cố, thế chấp sổ BHXH là các hành vi vi phạm pháp luật.

Thời gian qua BHXH Việt Nam đã chỉ đạo BHXH các tỉnh, thành phố phối hợp chặt chẽ với các ngành chức năng, công an, lao động , công đoàn … cơ quan thông tấn báo chí tại địa phương tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền đến đông đảo người lao động và nhân dân về các quy định của của pháp luật về BHXH.

Khuyến cáo người lao động không thực hiện mua bán sổ BHXH, ký hợp đồng ủy quyền giải quyết hưởng chế độ BHXH một lần, hưởng trợ cấp thất nghiệp cho người khác nếu không có lý do chính đáng. Phối hợp với cơ quan công an điều tra hành vi mạo danh tài khoản Facebook mang tên cơ quan BHXH của các đối tượng xấu để xử lý theo quy định của pháp luật BHXH hiện hành.

“Để quản lý chặt chẽ việc quản lý sổ BHXH khi giải quyết các chế độ BHXH theo quy định của pháp luật, đảm bảo quyền lợi cho người lao động, ngăn chặn tình trạng trên BHXH Việt Nam đề nghị Bộ LĐ-TB&XH thống nhất cho phép cơ quan BHXH các cấp tạm thời không nhận hồ sơ của người lao động ủy quyền cho người khác nộp hồ sơ và nhận hộ tiền hưởng trợ cấp BHXH một lần”, Công văn của BHXH Việt Nam nêu.

Tuy nhiên, những trường hợp người lao động bị ốm đau, tai nạn lao động không thể đến cơ quan BHXH có giấy xác nhận của cơ sở y tế về tình trạng sức khỏe của người ủy quyền vẫn sẽ được chấp nhận giải quyết hồ sơ ủy quyền cho người khác nộp hộ và nhận hộ tiền trợ cấp BHXH một lần.

Ngoài ra, BHXH Việt Nam yêu cầu BHXH các tỉnh, thành phố khi tiếp nhận hồ sơ đề nghị giải quyết hưởng BHXH một lần của người lao động, phải kiểm soát các thông tin tại Đơn đề nghị (Mẫu số 14-HSB), đối chiếu dữ liệu trên Hệ thống với thông tin trên sổ BHXH và Đơn đề nghị, đảm bảo các thông tin của người hưởng phải thống nhất; kiểm tra tính pháp lý của Giấy ủy quyền hoặc Hợp đồng ủy quyền.

Khi xem xét giải quyết phải kiểm tra, đối chiếu đảm bảo đủ điều kiện giải quyết hưởng BHXH một lần theo quy định tại Điều 60 Luật BHXH, Điều 1 Nghị quyết số 93/2015/QH13 ngày 22/6/2015 của Quốc hội và Điều 4 Thông tư số 56/2017/TT-BYT ngày 29/12/2017 của Bộ Y tế.

Khi trả kết quả giải quyết hưởng BHXH một lần phải kiểm tra, đối chiếu kỹ giấy tờ tùy thân của người nhận kết quả; đảm bảo trả hồ sơ, trả tiền đúng cho người lao động hoặc người được ủy quyền hợp pháp.

Tiến hành thẩm tra, thống kê những trường hợp một người được ủy quyền nhận BHXH một lần cho từ hai người trở lên, kiểm soát để phát hiện dấu hiệu trục lợi từ việc thu gom, mua bán sổ BHXH.

Hoàng Mai

Theo: Nguoiduatin.vn

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/vi-sao-tam-dung-nhan-ho-so-huong-bhxh-mot-lan-nop-ho-a472344.html

Back to top button