Vì sao tỉnh Thanh Hóa đã sản xuất đủ lương thực nhưng vẫn xin gạo cứu trợ từ Trung ương?

Ông Nguyễn Đình Xứng, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa lý giải vì sao tỉnh này đã sản xuất đủ nhu cầu lương thực của người dân trên địa bàn, nhưng hàng năm vẫn phải “xin” gạo cứu trợ từ Trung ương.

Chiều 9/1, UBND tỉnh Thanh Hóa tổ chức họp báo Thông tin tình hình Kinh tế – Xã hội năm 2018. Tại buổi họp, các PV của các cơ quan báo chí thường trú trên địa bàn đã đặt nhiều câu hỏi liên quan đến các vấn đề “nóng” xảy ra trên địa bàn trong thời gian qua như: Đấu giá 9 dự án đất vàng với giá “bèo”; vi phạm trật tự xây dựng; dịch bệnh trong chăn nuôi; sai phạm trong việc 1 thửa đất nhưng được cấp 4 sổ đỏ tại số nhà 38 Tống Duy Tân, TP Thanh Hóa; vì sao Thanh Hóa đã sản xuất đủ và dư lương thực, nhưng hàng năm vẫn phải xin gạo cứu đói từ Trung ương?…

PV Quang Duy – báo Nhà báo & Công luận đặt câu hỏi: Theo tìm hiểu được biết, những năm gần đây, trung bình tỉnh Thanh Hóa sản xuất được hơn 1,6 triệu tấn gạo. Số gạo này đã đáp ứng đủ và thậm chí thừa nhu cầu lương thực của người dân trên địa bàn, nhưng vì sao những năm gần đây tỉnh đều phải xin gạo cứu đói từ Trung ương, nhất là vào dịp gần Tết Nguyên đán.

Tin nhanh - Vì sao tỉnh Thanh Hóa đã sản xuất đủ lương thực nhưng vẫn xin gạo cứu trợ từ Trung ương?
Ông Nguyễn Đình Xứng, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa trả lời tại cuộc họp báo.

Trả lời tại cuộc họp báo, ông Nguyễn Đình Xứng, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa xác nhận, hiện tại Thanh Hóa đã sản xuất đủ lương thực cho nhu cầu của người dân trên địa bàn. Tuy nhiên, toàn tỉnh vẫn còn hơn 1 triệu người dân ở các huyện miền núi đang khó khăn. Ngoài ra, còn rất nhiều đối tượng chính sách, hộ nghèo, đồng bào dân tộc thiếu số… thiếu gạo nên tỉnh phải làm văn bản xin và được Trung ương cấp gạo cứu trợ cho người dân.

“Thanh Hóa có hơn 1 triệu dân miền núi, không phải hộ nào cũng no đủ cả đâu, phần lớn họ đang nghèo khổ. Khó khăn thì chúng ta phải xin và Trung ương cũng đồng ý cấp, mà nhiều địa phương khác cũng xin cả chứ đâu riêng gì Thanh Hóa. Mình còn nghèo thì mình phải nói thật, mình thiếu mình phải xin. Mình phải nói thắng và nói thật. Cái đó không phải là danh dự. Danh dự đâu chỉ đánh giá bằng việc có xin gạo cứu tế của Trung ương hay không”, ông Xứng cho hay. 

Ngoài ra, PV tham dự phiên họp cũng đặt câu hỏi liên quan đến việc, mới đây, cục Thuế Thanh Hóa đã có tờ trình gửi Chủ tịch UBND tỉnh này “xin” 700 triệu đồng để “động viên anh em” đi thu thuế.

Tin nhanh - Vì sao tỉnh Thanh Hóa đã sản xuất đủ lương thực nhưng vẫn xin gạo cứu trợ từ Trung ương? (Hình 2).
Ông Lê Đức Giang, Giám đốc sở NN&PTNT Thanh Hóa trả lời việc tỉnh này xin gạo cứu trợ từ Trung ương trước khi Chủ tịch tỉnh kết luận.

Ông Nguyễn Đình Xứng cho hay, việc cục Thuế có văn bản xin tỉnh trích ngân sách hỗ trợ là chuyện bình thường và đây cũng là việc tỉnh được phép hỗ trợ.

“Cục Thuế được xin tiền hỗ trợ và tỉnh được chi tiền. Trong năm vừa rồi, ngành thuế địa phương rất cổ gắng và rất vất vả. Nếu không cố gắng thì ngành thuế không hoàn thành được nhiệm vụ thu. Còn duyệt hỗ trợ bao nhiêu thì phải theo quy định và tùy thuộc vào điều kiện ngân sách của tỉnh. Hơn nữa, đây mới chỉ là đề xuất, tỉnh đã quyết chi tiền đâu”, ông Xứng khẳng định.

Theo: Nguoiduatin.vn

Back to top button