Vì sao TP.HCM quyết định thuê “siêu máy bơm” chống ngập với giá 14 tỷ đồng?

Sau hơn hai năm thực hiện chống ngập cho đường Nguyễn Hữu Cảnh, “siêu máy bơm” do tập đoàn Công nghiệp Quang Trung đầu tư đã được UBND TP.HCM chốt giá thuê.

Chống ngập tại TP.HCM: Cần xã hội hóa nhiều hơn.

Chia sẻ với PV báo điện tử Người Đưa Tin, ông Nguyễn Tăng Cường, Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc công ty CP Tập đoàn Công nghiệp Quang Trung cho biết: “Những ngày đầu tháng Năm này, khi TP.HCM bước vào mùa mưa, các công nhân của công ty chúng tôi phải tập trung cao độ để ứng phó với những trận mưa lớn có thể ập đến bất cứ lúc nào. Do phải nhận nhiệm vụ chống ngập thường xuyên cho con đường Nguyễn Hữu Cảnh và lưu vực rộng hơn 75ha với hàng trăm nghìn dân sống trong các cao ốc dày đặc, nên công ty phải duy trì thường xuyên công nhân và kỹ sư vận hành”.

Kết quả quá trình vận hành xuyên suốt mùa mưa năm 2017, 2018 cho thấy, hệ thống bơm đã phát huy được tác dụng khi hàng chục lần hút nước mưa trên đoạn đường “rốn ngập” này.

Theo ông Cường, nguyên nhân chính gây ngập ở TP.HCM là vấn đề cốt nền, vì những điểm ngập chủ yếu ở các vị trí có cốt nền dưới 1,5m. Nghiên cứu cho biết, cốt nền tại TP.HCM mỗi năm lún sụt từ 3-5cm, chưa kể mực nước biển dâng. Như vậy, bình quân mỗi năm T.PHCM lún sụt đến gần 5cm.

“Nếu như chúng ta làm quy hoạch mà không tiên lượng được những vấn đề này thì gây hậu quả rất lớn. Nguồn lực của TP.HCM rất lớn, song hoạt động chưa hiệu quả vì đang bị cản trở bởi nhiều yếu tố, trong đó có con người. Do đó, TP.HCM cần phải xã hội hóa cho doanh nghiệp tư nhân vào cùng làm nhiều hơn nữa”, ông Cường đề xuất.

Mới đây, TP.HCM đã chấp thuận chủ trương thuê công ty CP Tập đoàn Công nghiệp Quang Trung cung cấp dịch vụ chống ngập đường Nguyễn Hữu Cảnh. Theo UBND TP.HCM, việc thuê máy bơm chống ngập là hình thức chưa từng có tiền lệ, lần đầu tiên triển khai tại địa bàn thành phố.

Ông Trần Vĩnh Tuyến, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM nhận định, đường Nguyễn Hữu Cảnh là tuyến đường thường xuyên xảy ra ngập nặng khi mưa lớn và triều cường. Điều này đã gây ra nhiều thiệt hại về tài sản và khó khăn cho cuộc sống, sinh hoạt, đi lại và giao thông của người dân trong khu vực. Việc giải quyết chống ngập cho tuyến đường này bằng công nghệ mới, hiệu quả là một nhu cầu bức thiết.

Vì sao TP.HCM quyết định thuê “siêu máy bơm” chống ngập với giá 14 tỷ đồng?

Tuyến đường Nguyễn Hữu Cảnh (quận Bình Thạnh) là điểm ngập nặng nề của TP.HCM. Ảnh: Zing.vn

Theo đánh giá của các cơ quan chức năng, dịch vụ chống ngập bằng hệ thống máy bơm thông minh tại khu vực đường Nguyễn Hữu Cảnh có chi phí dưới 30% so với chi phí chống ngập do trung tâm Chống ngập TP.HCM đang thực hiện, nhưng mang lại hiệu quả thiết thực cho người dân, tiết kiệm được ngân sách…

Trên thực tế, dịch vụ chống ngập đã được triển khai thí điểm trong năm 2017 đã có kết quả được đánh giá cao, chống ngập đạt hiệu quả rõ, nhận được phản hồi tích cực từ nhân dân sống trong khu vực cần chống ngập.

Về phương diện tài chính, các ban ngành chức năng của TP.HCM đã tính toán và cho biết, nếu thực hiện theo phương án chống ngập bằng “siêu máy bơm” của công ty Quang Trung, với mức giá thuê khoảng 14,2 tỷ đồng/năm thì sẽ tiết kiệm được khoảng 68,4% chi phí thực hiện theo phương án đang được trung tâm Chống ngập triển khai.

Vì sao TP.HCM quyết định thuê “siêu máy bơm” chống ngập với giá 14 tỷ đồng?

“Siêu máy bơm” của công ty Quang Trung được TP.HCM thuê với giá 14,2 tỷ đồng/năm.

Từ đó, UBND TPHCM đã giao sở Xây dựng chỉ đạo trung tâm Quản lý hạ tầng kỹ thuật TP.HCM khẩn trương tiếp nhận bàn giao hồ sơ từ trung tâm Chống ngập, để tiến hành đàm phán, ký kết hợp đồng với công ty Quang Trung. Đồng thời, sở Tài chính được phân công điều chuyển nguồn vốn duy tu thoát nước về trung tâm Quản lý hạ tầng kỹ thuật TP.HCM để phục vụ việc thanh toán hợp đồng cho công ty Quang Trung theo đúng quy định.

Tuy nhiên, trong kết luận giữa TP.HCM với công ty Quang Trung cũng nêu rõ: “Chấp nhận thanh toán chi phí hợp đồng vào cuối mỗi quý. Nếu tháng nào không hiệu quả thì không thanh toán tháng đó”.

Theo : nguoiduatin.vn

Back to top button