Vì sao Trung Quốc chặn Wikipedia?

Trên Wikipedia thường xuyên xuất hiện các thông tin bị chính quyền Trung Quốc coi là “nhạy cảm” do đó Trung Quốc đã mở rộng lệnh cấm đối với mọi phiên bản ngôn ngữ của trang bách khoa toàn thư mở này.

Báo Tin Tức (TTXVN) đưa tin, đài BBC (Anh) ngày 15/5 dẫn nguồn từ nhóm nghiên cứu Quan sát Tình trạng Can thiệp mạng (OONI) cho biết Trung Quốc đã đóng cửa Wikipedia từ cuối tháng 4. Tuy nhiên, Wikipedia cho biết chưa nhận được bất kỳ thông báo nào về việc bị kiểm duyệt tại Trung Quốc.

Wikipedia đã gia nhập danh sách dài các trang mạng không thể truy cập tại Trung Quốc. Tờ Time (Mỹ) cho biết công cụ tìm kiếm Google, mạng xã hội Facebook và LinkedIn… cũng nằm trong nhóm bị cấm tại Trung Quốc.

Vì sao Trung Quốc chặn Wikipedia?

Trung Quốc từng nhiều lần “cấm cửa” Wikipedia.

Báo Thanh Niên thông tin thêm, theo BBC, tất cả phiên bản ngôn ngữ của bách khoa toàn thư trực tuyến Wikipedia hiện đều không sẵn có cho người dùng internet ở Trung Quốc. Giới chức Bắc Kinh đã cấm phiên bản tiếng Hoa của trang này.

Trong tuyên bố chính thức, Wikimedia Foundation cho hay: “Hồi cuối tháng 4, Wikimedia Foundation xác nhận rằng Wikipedia không còn truy cập được ở Trung Quốc. Sau khi phân tích kỹ báo cáo về lưu lượng truy cập nội bộ, chúng tôi có thể xác nhận rằng Wikipedia đang bị chặn trên tất cả các phiên bản ngôn ngữ khác nhau”.

Hàng ngàn trang web không truy cập được từ Trung Quốc. Nhiều trang thường hiển thị là tạm thời ngoại tuyến trong các ngày kỷ niệm nhiều sự kiện chính trị.

Đây không phải lần đầu bách khoa toàn thư online miễn phí bị chính quyền trên thế giới chặn. Năm 2017, trang web bị chặn ở Thổ Nhĩ Kỳ còn năm nay thì có lúc bị chặn, có lúc không tại Venezuela.

Bách khoa toàn thư Wikipedia do Jimmy Wales cùng Larry Sanger đồng sáng lập, và bắt đầu phục vụ trực tuyến từ năm 2001. Wikipedia là công cụ tham khảo lớn nhất và phổ biến nhất trên mạng toàn cầu và được xếp hạng trong số 10 trang web phổ biến nhất trên thế giới. Do Wikipedia có thể rất nhanh chóng cập nhật các sự kiện mới phát sinh, và bất cứ ai cũng có thể đi sâu vào chỉnh sửa nội dung dữ liệu, nên ngày càng có nhiều người coi Wikipedia là một nguồn tin tức.

Cũng vì thế, trên Wikipedia thường xuyên xuất hiện các thông tin bị chính quyền Trung Quốc coi là “nhạy cảm”. Từ tháng 6/2004, chính quyền Trung Quốc thỉnh thoảng lại có hành động chặn truy cập Wikipedia.

Tháng 7 năm ngoái, Jimmy Wales trả lời phỏng vấn truyền thông tại Đài Bắc (Đài Loan) cũng từng nói về tình hình Trung Quốc phong tỏa Wikipedia. Ông cho biết, Wikipedia tuyệt đối sẽ không vì muốn tiến vào thị trường Trung Quốc mà từ bỏ nguyên tắc ban đầu.

H.Y (tổng hợp)

Theo : nguoiduatin.vn

Back to top button