Vì sao Vũ “nhôm” không chịu giao nộp tài sản phạm pháp?

Quá trình thẩm vấn, Vũ “nhôm” khai: Sau khi suy nghĩ lại, bị cáo thấy việc mua những dự án là tiền của cá nhân, không phải là tiền bí mật. Thấy rằng việc làm của mình là đúng pháp luật nên bị cáo đã làm đơn rút lại đơn xin giao nộp tài sản

Ngày 28/01, TAND TP.Hà Nội xét xử vụ án Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ và Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng đối với bị cáo Phan Văn Anh Vũ (SN 1975, tức Vũ “nhôm”) – nguyên Chủ tịch HĐQT công ty Xây dựng Bắc Nam 79, Chủ tịch HĐQT công ty Nova Bắc Nam 79 cùng 4 bị cáo đồng phạm.

Hồ sơ điều tra - Vì sao Vũ “nhôm” không chịu giao nộp tài sản phạm pháp?
Các bị cáo tại tòa.

4 bị cáo còn lại gồm: Bùi Văn Thành (SN 1959) và Trần Việt Tân (SN 1955) bị truy tố về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, theo quy định tại Điều 285, khoản 2 – BLHS năm 1999.

Nguyễn Hữu Bách (SN 1963) – nguyên Đại tá, Phó Cục trưởng thuộc bộ Công an; Phan Hữu Tuấn (SN 1955) – nguyên Trung tướng, Phó Tổng Cục trưởng thuộc bộ Công an cùng bị truy tố về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, theo quy định tại Điều 356, khoản 3 – BLHS năm 2015.

Cáo trạng nêu rõ, Phan Văn Anh Vũ đã lợi dụng danh nghĩa doanh nghiệp bình phong, với sự giúp đỡ của Nguyễn Hữu Bách, Phan Hữu Tuấn thông qua các văn bản nghiệp vụ để được thuê, nhận chuyển nhượng các bất động sản không phải qua đấu giá, trái quy định của Nhà nước.

Thực tế, các văn bản này có tính chất yêu cầu các cơ quan, tổ chức và cá nhân liên quan phải cho Phan Văn Anh Vũ được thuê, mua chỉ định; được hưởng các ưu đãi khi mua bán, chuyển nhượng các dự án nhà, đất công sản này với giá thấp hơn rất nhiều so với giá thị trường; trái với quy định của pháp luật.

Sau khi thực hiện được việc thuê, mua hoặc chuyển nhượng các dự án nhà đất này, Phan Văn Anh Vũ không dùng vào mục đích phục vụ công tác nghiệp vụ mà chuyển thành tài sản mang tên cá nhân mình hoặc người thân trong gia đình hoặc chuyển nhượng, liên doanh với người khác nhằm thu lợi bất chính, gây thiệt hại đặc biệt lớn cho Nhà nước, với tổng số tiền là: 1.159.463.561.503 đồng.

Hồ sơ nêu rõ, quá trình điều tra, ban đầu Phan Văn Anh Vũ thừa nhận hành vi phạm tội và có đơn xin giao nộp 07 tài sản do phạm tội mà có để khắc phục hậu quả. Đến nay Phan Văn Anh Vũ không thừa nhận hành vi phạm tội mà còn có đơn xin không giao nộp 07 tài sản này.

Hồ sơ điều tra - Vì sao Vũ “nhôm” không chịu giao nộp tài sản phạm pháp? (Hình 2).
Bị cáo Phan Văn Anh Vũ tại phiên tòa sơ thẩm.

Bị chất vấn về nội dung này, bị cáo Vũ trình bày, thời điểm làm việc với cơ quan điều tra, được cán bộ khuyên giao nộp tài sản vì đây là tài sản do phạm pháp mà có; lúc đó bị cáo Vũ nghĩ tới gia đình và vợ con nên đã tự nguyện nộp lại tài sản của mình.

“Thế nhưng, sau khi suy nghĩ lại, bị cáo thấy việc mua những dự án là tiền của cá nhân, không phải là tiền bí mật. Bị cáo nhận thấy rằng việc làm của bị cáo là đúng pháp luật nên đã làm đơn rút lại đơn xin giao nộp tài sản”, bị cáo Vũ nói.

Tuy nhiên, một lúc sau, bị cáo Vũ lại bày tỏ nguyện vọng mong muốn được tiếp tục triển khai dự án vì có nhiều khó khăn.

Sau một hồi chất vấn, Vũ “nhôm” vẫn khẳng định chỉ được giao nhiệm vụ làm kinh tế, không được giao nhiệm vụ nào về bảo mật. Nói về lỗi, bị cáo có “8 phần đúng, 2 phần sai”. Cụ thể bị cáo nói nhiều về những đóng góp cho xã hội, trong đó có các hoạt động từ thiện.

Đưa ra một ví dụ, Vũ khai đã hỗ trợ tới 50 tỷ đồng trang bị phương tiện cho Công an TP.HCM để làm nhiệm vụ khi mà tình hình trên địa bàn xảy ra nhiều vụ cướp giật, bị cáo không hề đòi hỏi nhận lại bất cứ thứ gì.

“Tại sao không nêu những cái tốt mà chỉ nhìn vào những cái xấu để khởi tố, xét xử bị cáo?”, Phan Văn Anh Vũ nói.

Theo: Nguoiduatin.vn

 

Back to top button