Vì thói quen tắm lá của người lớn, bé gái 1 tháng tuổi chảy mủ toàn thân

Bé N.X.T.(32 ngày tuổi) bị mẩn ngứa. Gia đình dùng lá tắm khiến bé bị bệnh nặng hơn dẫn đến viêm da nặng, hai bên mặt, toàn thân bong tróc thành cả mảng lớn.

Theo thông tin của khoa các bệnh nhiệt đới, bệnh viện Sản nhi Quảng Ninh, bé N.X.T.(32 ngày tuổi), dân tộc Sán Chỉ, thường trú tại huyện Đầm Hà, tỉnh Quảng Ninh nhập viện trong tình trạng bệnh 1 tuần với biểu hiện ban đầu nổi bọng nước rải rác toàn thân, bọng nước to dần, vỡ chảy mủ. Khi bị bệnh, gia đình tắm lá cho trẻ khiến tình trạng chảy mủ da nặng thêm.

Sức khỏe - Vì thói quen tắm lá của người lớn, bé gái 1 tháng tuổi chảy mủ toàn thân
Bệnh nhi nổi bọng nước rải rác toàn thân.

Các bác sĩ phân tích kết quả khám lâm sàng cho thấy bé bị tổn thương da chảy mủ, mắt chảy dử vàng nhiều, đóng vảy rải rác toàn thân, chẩn đoán viêm da mụm mủ/viêm kết mạc mắt. Bé được chỉ định nhập viện điều trị.

Bác sĩ Đỗ Thị Bích Phượng bệnh viện Sản nhi Quảng Ninh cho biết đa số các trường hợp trẻ nhập viện ban đầu chỉ bị mẩn ngứa nổi ít nốt đỏ li ti trên người, nhưng gia đình không đưa trẻ đi khám ngay, mà lấy nước lá tắm cho con, dẫn đến tình trạng ngày càng nặng đến lúc này mới đưa trẻ đi khám. Trường hợp của bé N.X.T.(32 ngày tuổi) bị viêm da rất nặng, hai bên mặt, toàn thân bong tróc thành cả mảng lớn nhìn rất đáng sợ.

Các bác sĩ khuyến cáo các gia đình không nên tắm nước lá cho trẻ nếu không biết rõ loại lá và tính chất của chúng, tránh tình trạng lở loét, nhiễm trùng. Trường hợp bệnh nặng để lâu có thể gây nhiễm trùng toàn thân khi đó trẻ có biểu hiện sốt không kịp thời điều trị bệnh trẻ sẽ có nguy cơ tử vong.

Hiện tại, khoa các bệnh nhiệt đới đang điều trị cho 19 trường hợp trẻ mắc các bệnh truyền nhiễm như tay chân miệng, sởi, rota… Do đó khi thấy trẻ có các biểu hiện sốt cao trên 39 độ, nổi mụn chân, tay, người; giật mình khi ngủ; viêm da, phụ huynh nên đưa con tới khám tại các cơ sở y tế càng sớm càng tốt để điều trị kịp thời và dứt điểm.

Phong Linh

Theo : Nguoiduatin.vn

Back to top button