Video gây sốc: Tên lửa Mỹ phá huỷ S-400 của Nga trong tích tắc?

Quân đội Mỹ vừa công bố một video gây chú ý. Theo đó, tên lửa của Mỹ đã mô phỏng tấn công và phá huỷ hoàn toàn hệ thống phòng không S-400 của Nga.
Quân đội Mỹ đã có video thể hiện S-400 của Nga có thể dễ dàng bị tiêu diệt bằng tên lửa PrSM của Mỹ.Mới đây, bộ chỉ huy quân đội Mỹ đã trình diễn màn tiêu diệt hệ thống tên lửa phòng không S-400 Triumph của Nga bằng tên lửa PrSM.

Được biết, tên lửa PrSM của Mỹ được cho là có khả năng tiêu diệt các hệ thống phòng không của Nga từ khoảng cách xa. Không chỉ vậy, loại tên lửa này còn gây chú ý nhờ có khả năng bay ở độ cao thấp. Ưu điểm bay thấp của PrSM sẽ giúp loại tên lửa này không bị phát hiện cho đến thời điểm mục tiêu bị tiêu diệt.

Trong video vừa được công bố, chúng ta có thể xem cách Autonomous Multidomain Launcher phóng tên lửa và cách nó bắn trúng tổ hợp phòng không S-400 của Nga.

Tuy nhiên, các chuyên gia chú ý đến một chi tiết đặc biệt qua đoạn video được công bố, đó là loại tên lửa này có khả năng bị hệ thống tác chiến điện tử khuất phục. Tác chiến điện tử vốn luôn được triển khai ở khu vực đặt hệ thống S-400 và rất có thể PrSM sẽ bị vô hiệu hoá trước khi tiếp cận được mục tiêu.

“Đối với người Mỹ, kịch bản trên vẫn chỉ là lý thuyết. Ngay cả khi nó vượt qua được nhiều lớp phòng thủ thì vẫn có thể xảy ra trường hợp bắn nhầm. Hệ thống tác chiến điện tử mạnh mẽ của Nga sẽ đủ khả năng khiến tên lửa lao đi chệch hướng vài trăm mét, thậm chí vài km. Trong trường hợp tấn công bất ngờ, chiến lược của Lầu Năm Góc có thể phát huy tác dụng, nhưng xét trên thực tế điều này rất khó trở thành hiện thực. Bởi, hệ thống tên lửa của Mỹ sẽ bị phá huỷ trước khi chúng có thể bắn dù chỉ một phát”, chuyên gia từ AVP nhấn mạnh.

Theo một số giả thiết, việc Mỹ công bố những đoạn video như thế này chỉ có thể xuất phát từ động cơ muốn bán vũ khí cho các đối tác NATO. Theo nguồn tin từ hãng thông tấn AVP, cho đến nay, vẫn chưa thấy quốc gia nào quan tâm đến tên lửa PrSM.

S-400 là hệ thống tên lửa phòng không di động tầm cao đa năng và được phát triển từ 1/1990. S-400 được thiết kế để tiêu diệt máy bay, tên lửa hành trình và tên lửa đạn đạo. Các tên lửa S-400 có thể tấn công các mục tiêu ở khoảng cách lên đến 400 km và ở độ cao lên tới 30 km. Các tổ hợp S-400 có thể hoạt động ở nhiệt độ từ âm 45°C đến 50°C, vượt hố nước sâu 1,4m và rộng 2m, có khả năng hoạt động được ở mọi nơi trên toàn thế giới.

Hiện tại, Nga đang phát triển hệ thống tên lửa tiếp theo S-500 nhưng S-400 vẫn được tiếp tục nâng cấp.

S-400 chính là nguyên nhân làm rạn nứt mối quan hệ giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ. Bất chấp sức ép từ Washington, Ankara vẫn mua S-400. Ngay cả khi bị Mỹ loại khỏi chương trình mua tiêm kích F-35 cũng như trừng phạt kinh tế, Ankara vẫn quyết mua S-400.

S-400 được đưa vào sử dụng từ năm 2007 và đến hiện tại Nga đã triển khai ít nhất 71 tiểu đoàn S-400, với tổng số 560 bệ phóng.

HOÀ AN (Theo AVP)

Theo nguoiduatin.vn

Back to top button