Viên kim cương thô có giá bằng cả thành phố hiện đang ở đâu?

Lần cuối cùng người ta nhìn thấy nó là ở trên tay nhóm thợ mỏ.

Một nhóm thợ mỏ đã tìm phát hiện một viên kim cương thô nặng hơn 2.000 carat, với vẻ đẹp hiếm có khó tìm và chất lượng vô cùng tuyệt mĩ.

Tại thời điểm ấy, viên đá thô có giá bằng cả một thành phố khiến nhiều người mê mẩn. Các chuyên gia đánh giá đây là một viên kim cương loại II, hình thành trong thời gian dài chưa xác định và không chứa tạp chất nitơ. Vì thế nó sở hữu màu sắc và độ trong cực hiếm.

Cộng đồng mạng - Viên kim cương thô có giá bằng cả thành phố hiện đang ở đâu?
Ảnh minh họa

Người phát ngôn của khu mỏ miêu tả viên kim cương trắng miêu tả: “Đây một ví dụ tuyệt vời để minh chứng cho những viên kim cương lớn nhất và có chất lượng tốt nhất từ trước tới nay”.

Thế nhưng, viên kim cương xuất thân từ mỏ Cullinan ấy lại biến mất không có dấu vết. Không một ai có thể tìm thấy viên đá thần kỳ ấy và sự biến mất của nhóm công nhân mãi là điều bí ẩn.

Có thuyết đồn rằng, viên kim cương ấy chính là chìa khóa mở ra cánh cửa đi đến thế giới song song; có người lại cho rằng, viên kim cương ẩn chứa lời nguyền nếu bất kì ai chạm vào đều biến thành tinh thể.

Cho đến tận bây giờ, câu trả lời về viên kim cương thô đắt giá nhất vẫn là một sự bí ẩn!

Cộng đồng mạng - Viên kim cương thô có giá bằng cả thành phố hiện đang ở đâu? (Hình 2).
Ảnh minh họa.

Mỏ Cullinan nổi tiếng với viên kim cương thô lớn nhất mà con người từng phát hiện. Cullinan cũng chính là tên của viên kim cương có trọng lượng 3.106 carat.

Vào một ngày đẹp trời của tháng 1 năm 1905, ông quản lý Frederick Wells trong lúc đi kiểm tra đã vô tình vấp phải “hòn đá” to bằng nắm tay, vì cho rằng đây là mảnh thủy tinh mà đám công nhân găm lại để trêu ông.

Cộng đồng mạng - Viên kim cương thô có giá bằng cả thành phố hiện đang ở đâu? (Hình 3).
Tuy nhiên, dưới ánh sáng mặt trời, “mảnh thủy tinh” ấy lại phát ra thứ ánh sáng lấp lánh hấp dẫn ánh mắt tò mò của ông. Ông dùng con dao bỏ túi để lấy nó ra khỏi lớp đất đá bao quanh, lau chùi sạch sẽ rồi đem về nhà nghiên cứu kỹ.

Thật không thể tin được! Kể từ giây phút ấy, nó trở thành viên kim cương lớn nhất thế giới với tên gọi được đặt theo người chủ khu mỏ Thomas Cullinan. Sau khi được công bố, người ta phong danh hiệu cho nó là “Ngôi sao sáng nhất châu Phi”.

Cộng đồng mạng - Viên kim cương thô có giá bằng cả thành phố hiện đang ở đâu? (Hình 4).
Các chuyên gia cho biết, giá trị của viên kim cương lớn nhất thế giới là vô giá vì cho đến nay chưa có một viên kim cương nào đạt được kích thước, độ trong suốt và có màu sắc đẹp được như Cullinan.

Và kể từ khi được cống tặng tới nay, nó cũng chưa bao giờ được Hoàng gia Anh định giá hay đấu giá.

Tuy nhiên giá trị ước tính của viên kim cương khổng lồ này sẽ không dưới 2 tỷ USD.

Đ.M.A (Nguồn Evening Standard)

Theo: Nguoiduatin.vn

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/vien-kim-cuong-tho-co-gia-bang-ca-thanh-pho-hien-dang-o-dau-a474719.html

Thẻ
Back to top button