Viện phí là vấn đề khiến bệnh nhân không hài lòng

Ông Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng cục Quản lý Khám chữa bệnh, bộ Y tế cho biết: “Kết quả khảo sát người bệnh không hài lòng về viện phí cho thấy ngành y tế cần nâng cao chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh tương xứng với chi phí người bệnh bỏ ra”.

Kết quả khảo sát mức độ hài lòng của người bệnh năm 2018 được bộ Y tế và tổ chức Sáng kiến Việt Nam công bố sáng 30/5.

Được biết Bộ đã khảo sát 7.500 người bệnh và thân nhân nội trú ở 60 bệnh viện, thu về 95% ý kiến không hài lòng về mức viện phí dù có BHYT chi trả.

Sức khỏe - Viện phí là vấn đề khiến bệnh nhân không hài lòng

Bệnh nhân, thân nhân người bệnh xếp hàng trước quầy thu phí Bệnh viện K Trung ương, Hà Nội.

Theo đó, chỉ số hài lòng của người bệnh trung bình đạt 4,04 trên 5 điểm, so với năm 2017 tăng 0,06 điểm.

Hầu hết người bệnh trả lời “hài lòng” về dịch vụ khám chữa bệnh, thái độ ứng xử, chuyên môn và tay nghề của nhân viên y tế.

Nguyên nhân là giá dịch vụ y tế liên tục tăng ảnh hưởng đến chi phí điều trị và tác động tới đời sống của các gia đình, nhất là các hộ gia đình nghèo.

Người bệnh ở các bệnh viện tuyến trên có mức độ hài lòng cao hơn cơ sở y tế tuyến dưới như bệnh viện tỉnh và huyện.

Cơ sở vật chất và phương tiện phục vụ người bệnh như giường bệnh, chăn ga gối đệm, nhà vệ sinh…, bị đánh giá không tốt.

Các bệnh viện ở TP.HCM có điểm số hài lòng cao hơn các bệnh viện tại Hà Nội, bao gồm cả dịch vụ và chi phí khám chữa bệnh, cơ sở vật chất.

Trước đó, theo nghị quyết 02/2019/NQ-HĐND của HĐND TP.Hà Nội quy định giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh không thuộc phạm vi thanh toán của quỹ BHYT đối với cơ sở khám bệnh, chữa bệnh công lập trên địa bàn chính thức có hiệu lực từ ngày 1/5.

Được biết quyết định này bao gồm các danh mục, giá các dịch vụ khám chữa bệnh không thuộc quỹ bảo hiểm y tế chi trả gồm 10 dịch vụ khám chữa bệnh, 6 dịch vụ ngày giường, 1.937 các dịch vụ kỹ thuật và xét nghiệm áp dụng cho các hạng bệnh viện.

Giá dịch vụ tối đa gồm chi phí trực tiếp và tiền lương để đảm bảo cho việc khám bệnh, chăm sóc, điều trị cho người bệnh và thực hiện các dịch vụ kỹ thuật y tế.

Cụ thể, giá giường nằm điều trị tính theo ngày hồi sức tích cực của bệnh viện hạng I (như Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn, Thanh Nhàn,…), từ 632.000 đồng tăng lên 678.000 đồng. Giá ngày giường hồi sức cấp cứu từ 336.000 đồng tăng lên 411.000 đồng.

Sức khỏe - Viện phí là vấn đề khiến bệnh nhân không hài lòng (Hình 2).

Đợt điều chỉnh viện phí lần này ở Hà Nội chỉ áp dụng với người không có BHYT.

Dịch vụ chụp PET/CT mô phỏng xạ trị chưa bao gồm thuốc cản quang, người bệnh có bảo hiểm y tế sẽ được chi trả một phần theo quy định (tối đa 80%), còn lại tự thanh toán gần 20,5 triệu đồng.

Nếu chụp CT Scanner toàn thân từ 256 dãy không thuốc cản quang, người bệnh không có thẻ bảo hiểm y tế phải trả 6,6 triệu đồng.

Ông Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc sở Y tế Hà Nội lý giải với báo Vnexpress rằng: “Việc tăng giá dịch vụ y tế lần này phù hợp với quy định chung, nhằm tạo sự bình đẳng giữa người có thẻ BHYT và người không có thẻ BHYT”.

Minh Anh (tổng hợp)

Theo: nguoiduatin.vn

Back to top button