Việt Nam đang phải đối mặt với gánh nặng kép về dinh dưỡng

Việt Nam đang phải đối mặt với gánh nặng kép về dinh dưỡng khi phải đương đầu không chỉ với suy dinh dưỡng (đặc biệt là thấp còi) mà còn với thừa cân và béo phì. Báo cáo của Viện dinh dưỡng quốc gia Việt Nam năm 2015, tỉ lệ thừa cân ở trẻ dưới 5 tuổi là 5,3%, tỉ lệ béo phì là 1,7%.

Ngày 22/5, Hội dinh dưỡng Việt Nam phối hợp trường Đại học Đông Á tổ chức Hội nghị khoa học dinh dưỡng và Lễ phát động tháng dinh dưỡng 2019 với chủ đề Cải thiện dinh dưỡng 1000 ngày đầu đời vì tầm vóc Việt.

Tại hội nghị, GS.TS.BS Lê Thị Hợp, Chủ tịch Hội dinh dưỡng Việt Nam nhấn mạnh, dinh dưỡng là yếu tố môi trường quan trọng đối với sức khỏe, thể lực và trí tuệ của con người. Trong đó, 1000 ngày đầu đời là thời gian bản lề duy nhất tạo nền móng tối ưu cho sự tăng trưởng, phát triển trí não, miễn dịch và nâng cao sức khỏe trong suốt cuộc đời.

Sức khỏe - Việt Nam đang phải đối mặt với gánh nặng kép về dinh dưỡng

GS.TS.BS Lê Thị Hợp, Chủ tịch Hội dinh dưỡng Việt Nam.

Nhóm tác giả đến từ Viện Dinh dưỡng quốc gia và Hội Dinh dưỡng Việt Nam nêu ra những thách thức về dinh dưỡng trên thế giới và Việt Nam. Theo đó, thách thức về dinh dưỡng mà toàn cầu phải đương đầu ở thế kỷ 21 là suy dinh dưỡng và thừa cân, béo phì với khoảng 101 triệu trẻ em dưới 5 tuổi bị nhẹ cân, 165 triệu trẻ bị còi cọc (dữ liệu WHO năm 2011), 41 triệu trẻ em dưới 5 tuổi thừa cân hoặc béo phì (dữ liệu WHO năm 2014). Việt Nam đang phải đối mặt với gánh nặng kép về dinh dưỡng khi phải đương đầu không chỉ với suy dinh dưỡng (đặc biệt là thấp còi) mà còn với thừa cân và béo phì. Báo cáo của Viện dinh dưỡng quốc gia Việt Nam năm 2015, tỉ lệ thừa cân ở trẻ dưới 5 tuổi là 5,3%, tỉ lệ béo phì là 1,7%.

Đồng thời, nhóm nghiên cứu cũng nhận định, dinh dưỡng hợp lý trong 1000 ngày vàng có thể giúp cứu được khoảng 1 triệu trẻ em mỗi năm; giảm đáng kể nhân lực và chi phí chữa trị các bệnh như lao, sốt rét và HIV/AIDS; giảm nguy cơ mắc các bệnh mạn tính không lây khi trưởng thành; cải thiện năng lực học tập và kiếm sống của mỗi người; tăng tổng sản phẩm quốc nội của mỗi quốc gia từ 2-3% mỗi năm.

Sức khỏe - Việt Nam đang phải đối mặt với gánh nặng kép về dinh dưỡng (Hình 2).

Các chuyên gia cho biết, dinh dưỡng trong 1.000 ngày đầu đời của trẻ là rất quan trọng.

ThS. Lương Minh Sâm, Phó Hiệu trưởng Đại học Đông Á chia sẻ, câu chuyện về dinh dưỡng tại Việt Nam đến nay vẫn còn chưa được chú trọng đúng mức, trong khi đó tại các nước phát triển, cụ thể là Nhật Bản, dinh dưỡng được đầu tư thành hệ thống quy chuẩn, người Nhật cải thiện tầm vóc và tuổi thọ đáng kể trong nhiều thập kỷ qua. Việc đào tạo cán bộ dinh dưỡng ở trình độ đại học chính vì thế vẫn còn “nhỏ giọt”, chưa đáp ứng nhu cầu nguồn lực ngành này trong nước cũng như tại các nước.

Đau đáu với cải thiện tầm vóc Việt thông qua dinh dưỡng, ngành Dinh dưỡng được đào tạo tại Đại học Đông Á từ năm 2018, trong đó chú trọng hướng hợp tác với các tập đoàn Nhật Bản như JP Holdings trong liên kết chương trình đào tạo và trải nghiệm công việc thực tế tại Nhật cho từ 30 sinh viên/năm để sinh viên tiếp cận kỹ thuật và phương pháp chăm sóc dinh dưỡng tiên tiến của Nhật, đóng góp hiệu quả công tác về dinh dưỡng trong chăm sóc sức khỏe cộng đồng ở Việt Nam và các nước.

Theo: nguoiduatin.vn

Back to top button