Vĩnh biệt NSND Thế Anh, vĩnh biệt “trung úy Phương”

Thông tin từ bà Thu Hằng – vợ của NSND Thế Anh cho biết, nam nghệ sĩ đã qua đời vào 5h30 sáng 29/9 vì một cơn nhồi máu cơ tim, hưởng thọ 81 tuổi.

Theo bà Thu Hằng thì 4 tháng nay NSND Thế Anh- trung uý Phương của Nổi gió phải nhập viện vì bị tai biến và đến sáng nay ông bị một cơn nhồi máu cơ tim. Dù đã được các y bác sĩ và gia đình tận tình cứu chữa nhưng do tuổi cao sức yếu nên ông đã không qua khỏi.

Sự kiện - Vĩnh biệt NSND Thế Anh, vĩnh biệt 'trung úy Phương'
NSND Thế Anh trong vai Trung uý Phương của phim Nổi gió

NSND Thế Anh sinh 1938 tại Từ Liêm, Hà Nội. Ông là con thứ 3 trong một gia đình khá giả, mẹ là một tiểu thương, cha ông là người học hành đỗ đạt xuất sắc.

Sự kiện - Vĩnh biệt NSND Thế Anh, vĩnh biệt 'trung úy Phương' (Hình 2).
NSND Thế Anh và NSND Lan Hương “em bé Hà Nội”

Sau khi tốt nghiệp cấp ba, ông công tác tại trường Trung Cao cấp quân sự trong 2 năm. Năm 1961, ông trúng tuyển vào Khoa Toán – Đại học Sư phạm Hà Nội. Mới nhập học được 4 tháng, ông ghi tên và trúng tuyển lớp diễn viên của trường Nghệ thuật Sân khấu.

Ông học cùng khóa với các nghệ sĩ: Ngọc Hiền, Trần Tiến, Cao Khương, Đoàn Dũng, Trọng Khôi, Thanh Tú, Mỹ Dung… Tốt nghiệp loại ưu khóa diễn viên sân khấu chính quy đầu tiên năm 1964 với vai nhân vật sĩ quan Mỹ bị vây trong lô cốt ở vở kịch “Đêm đen” (trong bộ ba vở kịch ngắn “Nửa đất nước trong đêm” của tác giả Ngô Y Linh), Thế Anh về công tác tại Đoàn Kịch nói Trung ương.

Sự kiện - Vĩnh biệt NSND Thế Anh, vĩnh biệt 'trung úy Phương' (Hình 3).

Sự kiện - Vĩnh biệt NSND Thế Anh, vĩnh biệt 'trung úy Phương' (Hình 4).
NSND Thế Anh qua đời ở tuổi 81

Sau năm 1975, ông về lập nghiệp tại TP.HCM. Trong suốt thập niên 1980-1990 NSND Thế Anh vẫn tiếp tục công việc diễn xuất. Thập niên 2000, ông tiếp tục tham gia một số bộ phim truyền hình như: Giao thời, Dốc tình, Hoa dã quỳ, Xin lỗi tình yêu, Tiếng cuốc đêm khuya… và một số bộ phim nhựa như vai sĩ quan Pháp Ponchon trong Người học trò đất Gia Định xưa (đạo diễn Huy Thành). Gần đây, ông trở lại sân khấu kịch với vai phản diện Trần Luận trong Người thi hành án tử (đạo diễn Khánh Hoàng).

Vợ ông là Thu Hằng, cũng là một diễn viên. Ông đã đặt tên cho hai người con trai là Thế Phương và Thế Duy để kỷ niệm hai vai diễn thành công nhất của mình.

Theo: nguoiduatin.vn

Thẻ
Back to top button