Vĩnh Phúc: Chính quyền sẽ chịu trách nhiệm nếu xảy ra tăng giá ở tâm dịch

Chủ tịch UBND huyện Bình Xuyên (Vĩnh Phúc) cho biết, cuộc sống của người dân xã Xuân Lôi đã ổn định, chính quyền đã tính đến các phương án để ổn định cuộc sống của người dân với lịch cách ly 20 ngày.

Chiều 14/2, Ban tuyên giáo tỉnh Vĩnh Phúc đã chủ trì cuộc họp thông báo về tình tình dịch Covid-19 đang diễn biễn trên địa bàn. Trong đó vấn đề ổn định cuộc sống cho người dân xã Xuân Lôi bị cách ly trong 20 ngày rất được chú ý.

Từ ngày 13/2, tỉnh Vĩnh Phúc đã khoanh vùng cách ly đối với xã Sơn Lôi (huyện Bình Xuyên) khi xã này đã ghi nhận 6 trường hợp nhiễm virus Corona. Theo đó, xã Sơn Lôi sẽ được cách ly 20 ngày kể từ ngày 13/2. Để ổn định cuộc sống cho người dân của xã, ông Nguyễn Minh Trung, Chủ tịch huyện Bình Xuyên cho biết: “Hiện tại sau một ngày khoanh vùng đời sống của người dân xã Sơn Lôi đã ổn định. Người dân đang ổn định cuộc sống và ủng hộ ở cả 6 thôn của xã”.

Tin nhanh - Vĩnh Phúc: Chính quyền sẽ chịu trách nhiệm nếu xảy ra tăng giá ở tâm dịch

Chủ tịch UBND huyện Bình Xuyên phát biểu.

Với tinh thần tiếp thu cao độ chỉ đạo của tỉnh Uỷ, UBND huyện Bình Xuyên chỉ đạo và trực tiếp kiểm tra việc tất cả các cửa hàng phải thực hiện niêm yết 100% giá cả hàng hóa như chưa có dịch. Việc này được giao cho đội QLTT số 5 phụ trách. Nếu xảy ra tăng giá, chính quyền sẽ chịu trách nhiệm”, ông Trung nhấn mạnh.

Về thông tin xuất hiện trên mạng xã hội kêu gọi ủng hộ cho người dân Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên khẳng định không có chuyện người dân đang thiếu thốn (khẩu trang, thiết bị, nước rửa tay, thực phẩm). Mọi kêu gọi trên mạng xã hội đều là thông tin không chính xác.

Riêng xã Sơn Lôi có tới 6 trường hợp dương tính với dịch, lãnh đạo huyện Bình Xuyên cũng khẳng định: “Tất cả các trường hợp được phát hiện nhiễm virus đều được địa phương đưa vào diện cách ly trước khi phát bệnh. Chúng tôi kiểm tra và phát hiện ra kết quả dương tích chứ không có chuyện bị rồi mới đưa đi cách ly. Với tinh thần phòng chống dịch cao nhất, nên chính quyền sẽ vận động hạn chế tối đa tụ tập đông người, kể cả việc cưới hỏi”.

Về vấn đề ổn định cuộc sống, sinh hoạt cho người dân, ông Nguyễn Thanh Hải, Giám đốc sở Y tế thông tin thêm: “Trong hôm nay 14/2, sở Y tế đã trao 11 nghìn khẩu trang, ngày mai tiếp tục có 11 nghìn bánh xà phòng sẽ được chuyển đến cho người dân Sơn Lôi. Việc xử lý rác thải tại địa bàn xã cũng đã được tính toán, lò đốt rác thải cũng được chở từ Nam Định lên để đảm bảo vệ sinh môi trường cho người dân.

Tại cuộc họp báo, ông Lê Duy Thành, PCT tỉnh Vĩnh Phúc cũng nhấn mạnh: “Vĩnh Phúc đã huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc. Chúng tôi sẽ làm hết sức mình để bảo vệ cho người dân Vĩnh Phúc và cả các tỉnh thành khác”.

Đến ngày 14/2, tỉnh Vĩnh Phúc đang giám sát và cách ly 71 trường hợp nghi ngờ tại các cơ sở y tế trong tỉnh, gần 400 người có liên quan tiếp xúc gần các trường hợp dương tính Covid-19.

Để tăng cường cho Vĩnh Phúc, cũng trong sáng 14/2, có thêm 161 cán bộ y tế của trung ương và địa phương đã cũng đã xuất quân xuống 13 xã, thị trấn của huyện Bình Xuyên (Vĩnh Phúc) để hỗ trợ chuyên môn, chống dịch Covid-19.

Trong tổng số 11 ca nhiễm virus corona ở Vĩnh Phúc, đến nay đã có 7 người khỏi bệnh. Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch, sở GD&ĐT Vĩnh Phúc đã quyết định thông báo cho học sinh nghỉ học đến 22/2, để theo dõi tình hình cụ tiếp theo.

Trước đó, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã chính thức ra Quyết định chỉ đạo các ngành chức năng và địa phương, kể từ ngày 13/2/2020 triển khai khẩn cấp nhiệm vụ khoanh vùng, cách ly khu vực có dịch tại xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên.

Lực lượng chức năng lập chốt ở những điểm thuận lợi trên những con đường đi vào và đi ra của xã Sơn Lôi. Kiểm tra kiểm soát cả ngày lẫn đêm với quyết tâm khống chế, kiểm soát tốt nhất sự lây lan của virus. Thời gian khoanh vùng, cách ly khu vực có dịch tại xã Sơn Lôi là 20 ngày, kể từ ngày 13/2/2020.

Trong thời gian khoanh vùng, cách ly, tỉnh Vĩnh Phúc hỗ trợ người dân khu vực có dịch tại xã Sơn Lôi khi thực hiện cách ly với mức 40.000 đồng/người/ngày với trường hợp tại nhà; 60.000 đồng/người/ngày đối tượng cách ly ở Trung tâm y tế. Các công việc sinh hoạt thường ngày như ăn uống, nghỉ ngơi của người dân trong thời gian khoanh vùng, cách ly là tại chỗ.

Nhân dân trong xã chấp hành đúng quy định cách ly và các hướng dẫn của y tế. Yên tâm, tin tưởng vào sự chỉ đạo của Đảng, Chính quyền. Tại xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên, liên tục phát loa phóng thanh truyền tải đến người dân thông tin về các biện pháp phòng chống dịch Covid – 19. Phần lớn người dân nơi đây nắm được thông tin cần phải đeo khẩu trang, khi nói chuyện đứng cách xa nhau 2m.

Không có sự bấn loạn, hốt hoảng, người dân vẫn sinh hoạt bình thường. Theo thông tin từ các cán bộ y tế, mọi người dân địa phương có lo lắng nhưng không hoang mang. Đây là tín hiệu tích cực giúp các cơ quan chức năng phối hợp với người dân để khống chế và dập dịch.

Đặng Thủy-Mai Hằng/Theo Người Đưa Tin

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/vinh-phuc-chinh-quyen-se-chiu-trach-nhiem-neu-xay-ra-tang-gia-o-tam-dich-a465775.html

 

 

 

Thẻ
Back to top button