Vĩnh Phúc: UBND thị trấn Gia Khánh bán “ki ốt giấy” – Dân mòn mỏi đợi chờ

 

Vĩnh Phúc: UBND thị trấn Gia Khánh bán “ki ốt giấy” – Dân mòn mỏi đợi chờ

Thế nhưng, 11 năm trôi qua, mong ước chính đáng của không ít bậc phụ huynh vẫn chưa thành hiện thực để chăm lo tốt hơn cho việc học hành của con cái.

Bán “ki ốt giấy” cho dân

Vĩnh Phúc: UBND thị trấn Gia Khánh bán “ki ốt giấy” – Dân mòn mỏi đợi chờ
Báo cáo của UBND thị trấn Gia Khánh liệt kê các văn bản về xây dựng chợ 
và ki ốt.

Chợ Quang Hà nằm tại trung tâm của thị trấn Gia Khánh, huyện Bình Xuyên, Vĩnh Phúc. Hoạt động kinh doanh, buôn bán của các tiểu thương nơi đây diễn ra khá nhộn nhịp. Ngoài một số mặt hàng thiết yếu thì chợ còn có các sạp hàng thời trang, gia dụng, đồ khô… Tuy nhiên, quy mô phát triển của chợ hiện nay được đánh giá là chưa tương xứng với mức độ phát triển kinh tế của địa phương và nhu cầu ngày càng cao của nhân dân.

Về quá trình xây dựng chợ, năm 2008, UBND tỉnh Vĩnh Phúc có Tờ trình gửi Thường trực Tỉnh ủy về việc xin chủ trương triển khai dự án ĐTXD công trình: Chợ Quang Hà, thị trấn Gia Khánh – huyện Bình Xuyên do UBND thị trấn Gia Khánh làm chủ đầu tư. Tổng diện tích sử dụng đất là 14.524m2. Ngoài các công trình phụ trợ thì chợ Quang Hà được đề xuất xây dựng 1 nhà chợ chính (diện tích sàn 942m2) và 60 ki ốt phố chợ (ki ốt 1 tầng, diện tích 56m2/ki ốt). Tổng mức đầu tư của dự án là hơn 26 tỷ đồng.

Trong tờ trình, UBND tỉnh Vĩnh Phúc nhận định, việc xây dựng chợ tại thị trấn Gia Khánh là hết sức cần thiết. Đáp ứng nhu cầu về thương mại và dịch vụ của nhân dân trong vùng. Giảm thiểu ùn tắc giao thông, mất an ninh trật tự. Góp phần nâng cao đời sống nhân dân, thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội của địa phương.

Sau khi Thường trực Tỉnh ủy Vĩnh Phúc đồng ý chủ trương, lần lượt các hồ sơ liên quan đến việc đầu tư xây dựng chợ được hoàn tất.

Ngày 19/6/2009, UBND tỉnh Vĩnh Phúc ra Quyết định số 1878/QĐ-CT phê duyệt kết quả đấu thầu xây lắp, thiết bị công trình chợ Quang Hà đối với gói thầu số 1 và 2. Trong đó, gói thầu số 1 gồm các hạng mục: San nền, xây dựng nhà chợ chính với kinh phí hơn 2,5 tỷ đồng; gói thầu số 2: Xây dựng ki ốt từ A – G với kinh phí hơn 13,3 tỷ đồng. Thời gian thực hiện gói thầu số 1 là 180 ngày, gói thầu số 2 là 280 ngày

Điều trớ trêu là, khi dự án chưa khởi công thì UBND thị trấn Gia Khánh đã xin chủ trương đấu giá quyền sử dụng ki ốt chợ. Thể hiện tại Tờ trình số 07/TTr-UB ngày 3/3/2009 và được UBND tỉnh Vĩnh Phúc đồng ý tại Văn bản số 942/UBND-KT3 ngày 25/3/2009. Tiếp đó, UBND thị trấn Gia Khánh thành lập hội đồng đấu giá quyền sử dụng ki ốt ngày 13/4 và ra quy chế đấu giá quyền sử dụng ki ốt ngày 2/6/2009.

Tại thông báo mời đấu giá quyền sử dụng lâu dài ki ốt chợ Quang Hà, giá khởi điểm của 1 ki ốt là 280 triệu đồng. Số tiền đặt cọc cho mỗi ki ốt là 10 triệu đồng. Thời gian tổ chức đấu giá từ 8 giờ ngày 27/7/2009 tại trụ sở UBND thị trấn Gia Khánh.

Kết thúc buổi đấu giá, đã có 24 ki ốt được đấu giá thành công. Tuy nhiên, suốt từ đó đến nay, việc xây dựng ki ốt không được triển khai. Điều này đồng nghĩa với việc UBND thị trấn không có ki ốt để giao, còn người dân mất đi cơ hội kinh doanh suốt từ đó cho đến nay.

Dân cần, “quan” chưa vội?

Vĩnh Phúc: UBND thị trấn Gia Khánh bán “ki ốt giấy” – Dân mòn mỏi đợi chờ
Thông báo mời bán đấu giá ki ốt chợ Quang Hà.

Theo thiết kế xây dựng chợ Quang Hà, 60 ki ốt chợ sẽ được xây dựng bao quanh 2 mặt chợ với thiết kế 1 tầng, 2 mặt kinh doanh. Hiện nay, khu vực dự kiến xây ki ốt chỉ là nền đất, chưa có bất cứ hoạt động nào liên quan đến xây dựng được triển khai.

Ông Nguyễn Ngọc San là một trong những người dân trúng đấu giá ki ốt chợ Quang Hà. Ông cho biết, từ khi trúng đấu giá đến nay luôn mong ngóng nhà thầu hay UBND thị trấn tiến hành thi công xây dựng để có mặt bằng kinh doanh.

Thế nhưng, không hiểu vì lý do gì dự án không được triển khai tiếp. Đã nhiều lần, bà con phản ánh, kiến nghị đến UBND tỉnh nhưng tỉnh lại chỉ về huyện. Về huyện thì huyện bảo về thị trấn còn thị trấn bảo chờ huyện nên đến bây giờ không biết cơ quan nào đứng ra giải quyết.

“Bà con chúng tôi rất bức xúc. Thời gian chúng tôi chờ đợi đã quá dài, nếu thị trấn hay nhà thầu không làm nữa thì giao đất để cho người dân chúng tôi tự làm theo thiết kế đã được phê duyệt. Nếu vẫn không được thì thị trấn thuê một đơn vị mới về xây dựng cho chúng tôi, chúng tôi sẵn sàng nộp tiền để họ xây dựng” – ông San cho biết thêm.

Trong khi người dân “sốt ruột”, mong ngóng từng ngày để có ki ốt kinh doanh thì phía chủ đầu tư là UBND thị trấn Gia Khánh và cơ quan cấp trên là UBND huyện Bình Xuyên dường như có những động thái đáp lại “chưa tương xứng”.

Minh chứng cho việc này là, tại Báo cáo số 93 của UBND thị trấn Gia Khánh đề ngày 18/11/2019 gửi UBND huyện Bình Xuyên; cùng các phòng TN&MT, Tài chính – Kế hoạch, Tư pháp đã thống kê hàng loạt văn bản của tỉnh, huyện và các ban, ngành.

Kết quả cho thấy, các văn bản liên quan đến xây dựng chợ Quang Hà và ki ốt chỉ được ban hành từ năm 2008 đến 2011. Ngoài Báo cáo số 93 của thị trấn, thì từ cuối năm 2011 đến nay, không có bất cứ văn bản nào từ các cơ quan “cấp trên” về việc chỉ đạo giải quyết hay xây dựng ki ốt để giao cho người dân.

Hơn nữa, tại Báo cáo số 93 của UBND thị trấn Gia Khánh có kiến nghị, đề xuất UBND huyện Bình Xuyên cho phép triển khai xây dựng ki ốt chợ Quang Hà theo các văn bản liên quan đã được phê duyệt… nhưng theo thông tin cung cấp của đại diện UBND thị trấn Gia Khánh tới Báo GD&TĐ thì đến nay, huyện Bình Xuyên vẫn chưa có văn bản trả lời.

Để có thông tin khách quan về vụ việc, Báo GD&TĐ đã liên hệ với ông Nguyễn Mạnh Hùng – Chủ tịch UBND huyện Bình Xuyên. Trả lời qua điện thoại, ông Hùng cho biết: “Tôi mới chuyển về ủy ban nhận nhiệm vụ được mấy tháng nên chưa thấy anh em nào báo cáo về việc này. Sau khi tiếp nhận thông tin, tôi sẽ yêu cầu Phòng Kinh tế hạ tầng báo cáo lại và sẽ trả lời cơ quan báo chí sau”.

Báo GD&TĐ sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

theo giaoducthoidai.vn

Back to top button