Virus “tử thần” MERS trở lại, Chính phủ Hàn Quốc họp khẩn

Chính phủ Hàn Quốc tiến hành họp khẩn sau khi ghi nhận xuất hiện một ca bệnh MERS-CoV đầu tiên kể từ sau đợt dịch bùng phát tại nước này.

Hãng thông tấn Yonhap ngày 9/9 cho biết Chính phủ Hàn Quốc sẽ triệu tập một cuộc họp khẩn cấp vào 2h chiều cùng ngày (giờ địa phương) dưới sự chủ trì của Thủ tướng Lee Nak-yon để bàn biện pháp đối phó với dịch bệnh Hội chứng hô hấp Trung Đông (MERS -CoV).

Sức khỏe - Virus 'tử thần' MERS trở lại, Chính phủ Hàn Quốc họp khẩn
Một người lính Hàn Quốc đang được kiểm tra virus MERS-CoV

Trước đó ngày 8/9, một nam bệnh nhân Hàn Quốc (61 tuổi) được phát hiện nhiễm virus MERS – CoV sau chuyến công tác dài ngày tới Kuwait. Người đàn ông này sau khi trở về nước đã đến bệnh viện Samsung khám và điều trị với các triệu chứng sốt và họng nhiều đờm, hiện đang được điều trị tại bệnh viện đại học Seoul. Các cơ quan chức năng Hàn Quốc hiện đang tiến hành rà soát, theo dõi và cách ly đối với những người có tiếp xúc với bệnh nhân.

Đây là ca bệnh MERS-CoV đầu tiên tại Hàn Quốc kể từ tháng 7/2015 sau đợt dịch bùng phát tại nước này, khiến 38 người thiệt mạng.

MERS-CoV là bệnh nhiễm trùng phổi do virus coronavirus gây ra. Bệnh lần đầu tiên xuất hiện tại Saudi Arabia vào năm 2012, lây nhiễm hơn 1.600 trường hợp với tỷ lệ tử vong 36%.

Tương tự như SARS (Hội chứng Hô hấp cấp), MERS-CoV không có vắcxin phòng ngừa. Virus nguy hiểm này có thể lây từ động vật sang người hoặc giữa người với người do tiếp xúc.

Tính đến tháng 6/2016, tổ chức Y tế thế giới (WHO) ghi nhận 1.353 trường hợp mắc MERS –CoV, 481 trường hợp tử vong, tại 27 quốc gia.

Đào Vũ

Theo: nguoiduatin.vn

Back to top button