Vợ tài xế container vụ đâm xe đi lùi trên cao tốc: “Tôi không biết chồng sẽ còn bị tạm giữ đến bao giờ?”

 

Viện KSND thị xã Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên vừa quyết định gia hạn tạm giam thêm 3 tháng đối với tài xế Lê Ngọc Hoàng để tiếp tục điều tra. Vợ tài xế Hoàng cho rằng nếu cứ tiếp tục tạm giam mà không có kết quả điều tra thì sẽ gây khủng hoảng tinh thần nặng nề cho tài xế Hoàng và gia đình.

Ngày 6/4, trao đổi với PV báo Người Đưa Tin, chị Vũ Thị Thúy (trú tại xã Thăng Long, huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình), là vợ của tài xế container Lê Ngọc Hoàng vụ đâm xe Innova đi lùi trên cao tốc Hà Nội – Thái Nguyên khiến 6 người thương vong cho biết, chị vừa nhận được thông báo về việc gia hạn thời hạn điều tra, thời hạn tạm giam đối với tài xế Hoàng.

An ninh - Hình sự - Vợ tài xế container vụ đâm xe đi lùi trên cao tốc: 'Tôi không biết chồng sẽ còn bị tạm giữ đến bao giờ?'

Gia đình tài xế Hoàng mong mỏi từng ngày anh được cho tại ngoại (ảnh Minh Sơn).

Thông báo từ cơ quan CSĐT Công an thị xã Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên, được luật sư Giang Hồng Thanh (văn phòng Luật sư Giang Thanh, đoàn Luật sư TP.Hà Nội), người bào chữa, bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho lái xe container Lê Ngọc Hoàng gửi cho chị Thúy.

Theo thông báo số 622/TB-CSĐT, do Thượng tá Nguyễn Văn Thắng – Phó Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an thị xã Phổ Yên ký, mặc dù thời hạn điều tra vụ án sắp hết nhưng do tính chất phức tạp của vụ án, cần phải có thêm thời gian để điều tra, thu thập tài liệu, chứng cứ để hoàn chỉnh hồ sơ. Vì vậy, ngày 1/4, cơ quan điều tra đã có văn bản đề nghị viện KSND thị xã Phổ Yên gia hạn điều tra lần thứ nhất đối với vụ án này.

Cùng ngày 1/4, viện KSND thị xã Phổ Yên đã có quyết định gia hạn điều tra 4 tháng và gia hạn thời gian tạm giam 90 ngày đối với bị can Lê Ngọc Hoàng và bị can Ngô Văn Sơn (tài xế xe Innova) kể từ ngày 11/4. Đồng thời yêu cầu cơ quan điều tra và trại tạm giam Công an tỉnh Thái Nguyên thực hiện quyết định.

Chị Thúy buồn bã: “Nhận được thông báo tiếp tục tạm giữ chồng tôi và tiếp tục gia hạn điều tra, tôi rất thất vọng. Đến nay chồng tôi đã bị tạm giữ 26 tháng rồi, nếu hết 3 tháng gia hạn tạm giữ thì tổng thời gian chồng tôi bị tạm giữ là 29 tháng.

Trong khi đó, kết quả điều tra vẫn giậm chân tại chỗ vì công an nói là phức tạp. Tôi không biết sau lần gia hạn tạm giam, gia hạn điều tra này thì có một bản án công minh được đưa ra hay không?

Án không kết luận được thì chồng tôi sẽ phải chịu sự giam giữ đến bao giờ đây? Bao giờ chồng tôi mới được về nhà với bố mẹ, với vợ và các con?”.

Vẫn theo chị Thúy, chị cho rằng chồng chị không phải là tội phạm nghiêm trọng, không cướp của giết người, không phải là mối nguy hiểm đối với xã hội. Hơn 2 năm tạm giam đã bào mòn về thể chất, tinh thần của cá nhân anh Hoàng và tinh thần, sức khỏe của các thành viên trong gia đình.

“Vấn đề là bây giờ cơ quan điều tra phải làm rõ hiện trường vụ việc, chứ không thể chỉ chăm chăm lấy lời khai của chồng tôi. Từ khi bị tạm giam đến nay, chồng tôi khai trước sau như một, làm sao mà thay đổi lời khai được. Chồng tôi bị giam giữ lâu quá rồi, hãy trả chồng tôi về với gia đình, khi nào có kết quả điều tra, xét xử thì hãy yêu cầu chồng tôi đến, gia đình tôi cũng sẽ không có ý kiến gì”, chị Thúy bức xúc.

Luật sư Giang Hồng Thanh cho rằng, việc vụ án kéo dài, điều tra, truy tố, xét xử lại lần 2 là một thiệt thòi với thân chủ của ông bởi thời gian tạm giam kéo dài.

“Việc tiếp tục tạm giam Hoàng vẫn là đúng với quy định của pháp luật. Nhưng xét về tình, tôi thấy không nên. Hoàng có nhân thân tốt, chưa có tiền án tiền sự, có nơi cư trú rõ ràng, được bố mẹ, vợ bảo lãnh, lại là lao động chính trong gia đình. Nếu để Hoàng tại ngoại, chắc chắn sẽ không thể có khó khăn gì trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử lại. Hoàng không có lý do để bỏ trốn hoặc cản trở tiến trình tố tụng.

Thay đổi biện pháp ngăn chặn đối với Lê Ngọc Hoàng lúc này, từ tạm giam thành cấm đi khỏi nơi cư trú, là thể hiện được chính sách nhân đạo của Nhà nước. Sau này nếu Hoàng bị xác định là có tội, khi đó bắt buộc Hoàng phải đi thi hành án cũng vẫn không phải là điều quá phức tạp. Còn nếu không có căn cứ buộc tội Hoàng thì hậu quả pháp lý sẽ đỡ nặng nề hơn”, luật sư Thanh nói.

 

Theo: Nguoiduatin.vn

Back to top button