Vòng loại World Cup 2022 và AFF Suzuki Cup: Sự lựa chọn khó khăn của thầy trò HLV Park

Thầy trò HLV Park Hang-seo đang phải đối mặt với nhiệm vụ hết sức nặng nề đều sẽ diễn ra vào cuối năm nay là AFF Suzuki Cup và Vòng loại World Cup 2022. Bởi vậy, nếu không có sự chuẩn bị thực sự kỹ càng thì chúng ta sẽ không có được kết quả ưng ý nhất.

Đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đang diễn ra hết sức phức tạp, khó lường và bùng phát ở nhiều quốc gia trên thế giới buộc nhiều giải đấu buộc phải tạm hoãn hoặc lùi lịch thi đấu. Theo kế hoạch ban đầu, các trận đấu tiếp theo thuộc vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á sẽ diễn ra vào cuối tháng 3.

Tuy nhiên, vì đảm bảo an toàn cho NHM, các VĐV tham dự giải đấu này cũng như phòng tránh và ngăn chặn đại dịch này bùng phát mạnh hơn, Liên đoàn Bóng đá thế giới (FIFA) và Liên đoàn Bóng đá châu Á (AFC) đã quyết định tạm hoãn tất cả các trận đấu thuộc vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á và lùi lịch thi đấu vào cuối năm 2020.

Chính việc hoãn và lùi lịch thi đấu của vòng loại World Cup 2022 vô tình khiến các đội bóng trong đó có ĐTQG Việt Nam gặp nhiều khó khăn. Cụ thể, với những thành tích vẻ vang trong suốt hơn hai năm qua, Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) đã giao nhiệm vụ cho thầy trò HLV Park Hang-seo là bảo vệ thành công chức vô địch AFF Suzuki Cup và vượt qua vòng loại thứ hai World Cup 2022.

Nếu xét về thực tiễn thì hai nhiệm vụ ấy chúng ta hoàn toàn có thể hoàn thành được bởi bóng đá nước nhà đang sở hữu một lứa cầu thủ giỏi và đồng đều ở mọi tuyến cùng một HLV trưởng tài ba, rất hiểu điểm mạnh, yếu của các học trò.

Thế nhưng, trước diễn biến phức tạp của COVID-19 khiến vòng loại World Cup 2022 bị đẩy xuống cuối năm buộc thầy trò HLV Park Hang-seo phải căng sức ra để thi đấu. Bởi lẽ, cuối năm nay cũng là lúc ĐTQG Việt Nam bước vào hành trình bảo vệ chức vô địch AFF Suzuki Cup.

Thể thao - Vòng loại World Cup 2022 và AFF Suzuki Cup: Sự lựa chọn khó khăn của thầy trò HLV Park
HLV Park Hang-seo và các học trò đang phải đối mặt với nhiều khó khăn khi cả vòng loại World Cup và AFF Suzuki Cup đều sẽ diễn ra vào cuối năm.

Vậy muốn hay không, Liên đoàn Bóng đá Việt Nam cũng như HLV Park Hang-seo phải có những tính toán hợp lý về cả nhân lực cũng như phương pháp huấn luyện để giúp ĐTQG Việt Nam có được kết quả như mong đợi ở hai giải đấu sắp tới.

Ở thời điểm hiện tại, việc phải bảo vệ thành công chức vô địch AFF Cup cũng như vượt qua vòng loại thứ hai World Cup 2022 là điều rất khó. Vậy nên, chúng ta có lẽ phải xác định được giữa hai giải đấu cùng diễn ra vào cuối năm này, giải đấu nào quan trọng hơn và tập trung tối đa vào giải đấu ấy thì mới có được kết quả tốt nhất.

Việc bảo vệ thành công chức vô địch AFF Cup giúp ĐTQG Việt Nam khẳng định chắc chắn hơn vị trí số một khu vực Đông Nam Á. Còn vượt qua được vòng loại thứ 2 World Cup 2022 giúp bóng đá Việt Nam duy trì được thứ hạng tốt ở khu vực châu Á và được thi đấu với những đối thủ có trình độ và đẳng cấp cao như Hàn Quốc, Nhật Bản, Australia hay Qatar…. Điều này sẽ giúp chúng ta có thêm kinh nghiệm để hướng tới mục tiêu tham dự World Cup 2026.

Tuy nhiên, cả AFF Suzuki Cup và vòng loại World Cup 2022 đều là những giải đấu có sức nặng và tầm quan trọng giống nhau. Bởi vậy, nếu bảo phải lựa chọn ra giải đấu nào quan trọng và cần thiết hơn quả thực là quá khó mà NHM Bóng đá nước nhà rất mong muốn ĐTQG Việt Nam thành công ở cả hai giải đấu này nên HLV Park Hang-seo và các học trò đang phải gánh trên vai áp lực cực kỳ nặng nề này.

Một giả thuyết được đưa ra là chúng ta sẽ sử dụng lứa cầu thủ U23 vừa vô địch SEA Games tham dự AFF Suzuki Cup còn ĐTQG sẽ tham dự vòng loại World Cup. Vậy nhưng, nếu để lứa cầu thủ vừa vô địch SEA Games đá AFF Cup, họ sẽ có được kinh nghiệm cho hành trình bảo vệ tấm HCV SEA Games nhưng cơ hội bảo vệ chức vô địch AFF Cup lại khó khăn hơn.

Nếu để ĐTQG đá cả hai giải đấu này, các cầu thủ sẽ không thể nào giữ được nền tảng thể lực và phong độ tốt nhất vì phải thi đấu liên tục. Bởi vậy, trước hai nhiệm vụ khó khăn này, HLV Park Hang-seo sẽ phải có  những tính toán thật chi tiết, cụ thể nếu như không muốn đánh mất tất cả.

Theo: Nguoiduatin.vn

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/vong-loai-world-cup-2022-va-aff-suzuki-cup-su-lua-chon-kho-khan-cua-thay-tro-hlv-park-a469843.html

Thẻ
Back to top button