Vụ 1.000 người dân mua đất không có sổ đỏ: Mua bán rầm rộ, tại sao sở Xây dựng không phạt được?

Theo Chánh thanh tra sở Xây dựng tỉnh Quảng Nam, mặc dù đã nhiều lần cử người về giám sát, nắm bắt thông tin nhưng việc Bách Đạt An và công ty môi giới bất động sản Hoàng Nhất Nam bán đất rầm rộ cho người dân đều không thực hiện tại sàn giao dịch mà diễn ra ở nhiều nơi, nên không tập hợp đủ chứng cứ để xử phạt.

Sáng ngày 3/4, ông Trịnh Xuân Thái, Chánh Thanh tra sở Xây dựng tỉnh Quảng Nam cho biết, cơ quan thanh tra đang tiến hành thanh tra 3 dự án (Bách Đạt 1, 7B mở rộng, Heara Comiplex Riversideđang) đang ồn ào những ngày qua.

Theo ông Thái, mỗi thời kỳ pháp luật sẽ có quy định riêng, vận dụng pháp luật theo thời kỳ. “Trước đây không nhất thiết có quyết định chủ trương đầu tư, mà chỉ cần có văn bản đầu tư là có thể thực hiện dự án. Khi rà soát lại thiếu thủ tục nào thì bổ sung thủ tục đó” – Chánh Thanh tra sở Xây dựng Quảng Nam thông tin.

Bất động sản - Vụ 1.000 người dân mua đất không có sổ đỏ: Mua bán rầm rộ, tại sao sở Xây dựng không phạt được?

Chánh Thanh tra sở Xây dựng tỉnh Quảng Nam Trịnh Xuân Thái cho biết, cơ quan chức năng yêu cầu chủ đầu tư Bách Đạt An tiếp tục thực hiện 3 dự án.

“Hiện cơ quan chức năng đang thanh tra toàn diện dự án Bách Đạt An. Trong quá trình thực hiện đầu tư nếu có thiếu sót thì yêu cầu bổ sung. Luồng thông tin thu hồi 3 dự án là không đúng. Chúng tôi yêu cầu chủ đầu tư tiếp tục thực hiện 3 dự án. Sau khi hoàn thiện các thủ tục, hoàn thành đầu tư xây dựng cơ bản để sở Xây dựng xác nhận đủ điều kiện được cấp sổ đỏ thì lúc đó đủ điều kiện mua bán”, ông Thái khẳng định.

Nói về trách nhiệm của đơn vị trong vấn đề này, ông Thái cho biết, đã rất nhiều lần cử cán bộ ra TP. Đà Nẵng nhằm theo dõi nắm thông tin thời điểm mua bán, đặt chỗ,…

“Việc giao dịch hầu như không nằm trong sàn mà diễn ra ở nhiều nơi. Do đó, Thanh tra sở Xây dựng không tập hợp được chứng cứ pháp luật đủ để xử lý, xử phạt.

Sau khi xảy ra lình xình, khiếu nại thì sàn giao dịch và người dân cung cấp nhiều tài liệu. Xét theo quy định, cả 3 hợp đồng giữa chủ đầu tư và sàn giao dịch phân phối của 3 dự án đều không đúng luật. Cơ quan Nhà nước sẽ xử phạt hành chính đối với chủ đầu tư. Còn nội dung 3 hợp đồng liên quan đến thỏa thuận dân sự nên thuộc thẩm quyền giải quyết tòa án”, ông Thái cho hay.

Trong khi đó, trả lời PV, ông Huỳnh Khánh Toàn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho biết, việc giao dịch ở 3 dự án này chưa được pháp luật cho phép. Thanh tra tỉnh Quảng Nam sẽ kết luật đúng hay sai kể cả đối với các cơ quan, đơn vị chức năng để xử lý theo quy định pháp luật.

Bất động sản - Vụ 1.000 người dân mua đất không có sổ đỏ: Mua bán rầm rộ, tại sao sở Xây dựng không phạt được? (Hình 2).

Sàn phân phối Hoàng Nhất Nam chủ động đối thoại, làm việc với hàng trăm người dân để tìm hướng giải quyết.

 

“Trường hợp người dân mua đất qua hợp đồng ký đặt chỗ với sàn giao dịch Hoàng Nhất Nam và chủ đầu tư Bách Đạt An thì đang thanh tra, nhưng đánh giá sơ bộ thì hoạt động này chưa hợp pháp… Dự án kinh doanh nhà ở thương mại phải hoàn thành đầu tư hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội theo quy hoạch 1/500 khớp nối quy hoạch 1/2000 toàn khu, hoàn thành nghĩa vụ tài chính, được hội đồng nghiệm thu tỉnh mà trực tiếp là sở Xây dựng nghiệm thu mới đủ điều kiện đưa sang sở TN&MT tham mưu, trình UBND tỉnh cấp sổ đỏ. Doanh nghiệp là nhà đầu tư sơ cấp sẽ chuyển cho người mua là nhà đầu tư thứ cấp…”, ông Toàn nói.

VIDEO: Ông Huỳnh Khánh Toàn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam nói về lình xình dự án Bách Đạt An

Trước đó, như báo điện tử Người Đưa Tin đã nhiều lần phản ánh, đầu năm 2019, hàng trăm người dân là đại diện cho gần 1.000 người dân liên tục tập trung trước trụ sở công ty Bách Đạt An và Hoàng Nhất Nam ở TP. Đà Nẵng để đòi quyền lợi.

Những người tập trung ở đây cho biết, họ đã thanh toán gần như đầy đủ giá trị các bất động sản, nhưng không được giao đất và giao sổ đỏ như cam kết. Từ đó, khách hàng liên tục kéo đến trụ sở 2 công ty này để đòi quyền lợi cho mình. Tại các cuộc gặp này, lãnh đạo Hoàng Nhất Nam cho biết, không đồng tình việc Bách Đạt An đơn phương chấm dứt hợp đồng. Đơn vị này khẳng định, luôn đồng hành vì quyền lợi của khách hàng và cam kết sẵn sàng bổ sung tài chính giúp chủ đầu tư để sớm thực hiện dự án, sớm có sổ đỏ cho khách hàng.

Mới đây nhất, sau khi tiếp đại diện các khách hàng này, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh cho biết, sự việc phải được giải quyết theo đúng quy định pháp luật. Cụ thể, tòa án sẽ giải quyết những tranh chấp dân sự này.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin!

Theo: Nguoiduatin.vn

Back to top button