Vụ 1.000 người mua đất không có sổ đỏ: Sẽ sớm có cuộc họp bốn bên để giải quyết vụ việc

Đó là thông tin mới nhất vừa được ông Đinh Văn Thu, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam đưa ra vào ngày 9/4, trước sự chứng kiến của hàng trăm người dân.

Xem thêm:

Khoảng 120 lô đất sẽ bị ảnh hưởng

Cụ thể, ngày 9/4, hàng trăm người mua đất tại 3 dự án: 7B mở rộng, Bách Đạt 1 và Hera Complex Riverside thuộc thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam, lại tiếp tục tìm đến trụ sở UBND tỉnh Quảng Nam để đòi quyền lợi.

Đây là nhóm người mua đất dự án của chủ đầu tư Bách Đạt An thông qua nhà phân phối Hoàng Nhất Nam. Nhà chức trách thống kê có khoảng 1.000 người liên quan đến sự việc. Ở lần tập trung này, ngoài chuyện yêu cầu chủ đầu tư sớm giao sổ đỏ, người mua đất còn đề nghị UBND tỉnh Quảng Nam không điều chỉnh quy hoạch 1/500 của 3 dự án. Theo họ, nếu điều chỉnh khả năng hàng trăm lô đất sẽ bị mất đi để nhường chỗ cho các công trình dân sinh, văn hóa như công viên, trường học….

Bất động sản - Vụ 1.000 người mua đất không có sổ đỏ: Sẽ sớm có cuộc họp bốn bên để giải quyết vụ việc

Hàng trăm người mua đất lại tập trung tại trụ sở UBND tỉnh Quảng Nam để mong được giao sổ đỏ.

Tại buổi tiếp xúc với người dân, ông Đinh Văn Thu, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam đề nghị, người dân không nên tập trung đông chốn công sở một cách đột xuất như vậy. Điều này có phần trái quy định và khiến chính quyền bị động trong việc tiếp xúc, trả lời người dân.

Theo vị này, khu đô thị mới Điện Nam-Điện Ngọc có 3 phân khu, mỗi khu hơn 500 ha. Hiện, UBND tỉnh Quảng Nam đang giao cơ quan có thẩm quyền rà soát lại để điều chỉnh quy hoạch 1/2.000. Hiện, 3 dự án lình xình này nằm trong phân khu 2 và 3. Việc điều chỉnh quy hoạch là vì bất cập về khớp nối hạ tầng không đồng bộ. Khi điều chỉnh sẽ mất khoảng 120 lô. Việc điều chỉnh này theo luật Xây dựng là bình thường.

“Dự án khu đô thị 7B mở rộng sẽ bị ảnh hưởng nhiều nhất. Bởi một phần diện tích sẽ dùng để xây dựng trường học. Đối với những người dân mua đất bị ảnh hưởng trực tiếp bởi việc điều chỉnh, tôi đang suy nghĩ sẽ đề nghị Bách Đạt An chuyển những người này được mua đất tại một dự án liền kề do họ làm chủ đầu tư”, ông Thu giãi bày.

Sẽ họp 4 bên

Về kiến nghị sớm cấp sổ đỏ cho người dân, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam nói rằng, không thể trả lời chính xác thời gian nào sẽ có. Bởi quy trình bắt buộc phải hoàn thành xong các thủ tục giải phóng mặt bằng, phê duyệt quy hoạch, đánh giá tác động môi trường, phương án đền bù, quyết định thu hồi đất… Sau đó, sẽ kiểm tra, nghiệm thu toàn bộ cơ sở hạ tầng rồi sở TN&MT mới có thể cấp sổ đỏ.

Tuy nhiên, đến thời điểm này cả 3 dự án mới chỉ có quy hoạch 1/500, chưa có chấp thuận chủ trương đầu tư, đánh giá tác động môi trường, chưa phê duyệt phương án bồi thường, quyết định thu hồi đất, phê duyệt giá đất…

“Bà con đã đi mua, giao dịch như vậy là quá sớm, giao dịch như vậy là chưa ổn. Bà con cần biết, phải có sổ đỏ thì mới nên mua đất…”, ông Thu nói.

Bất động sản - Vụ 1.000 người mua đất không có sổ đỏ: Sẽ sớm có cuộc họp bốn bên để giải quyết vụ việc (Hình 2).

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Đinh Văn Thu đồng ý sẽ tổ chức cuộc họp 4 bên để giải quyết sự việc.

Nói thêm về mối liên hệ giữa Bách Đạt An và Hoàng Nhất Nam, ông Thu cho rằng, đây là hợp đồng dân sự giữa các bên, tòa án có trách nhiệm thụ lý giải quyết. Khi có quyết định của tòa thì mới biết bên nào đúng, sai rõ ràng và UBND tỉnh Quảng Nam sẽ có cơ sở để tiếp tục giải quyết.

Đặc biệt, vị Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cũng cho biết, ông đồng ý và giao cho Công an tỉnh chủ trì, mời đại diện khách hàng mua đất, 2 doanh nghiệp và UBND tỉnh để tổ chức buổi làm việc giữa 4 bên (Chính quyền Quảng Nam – chủ đầu tư Bách Đạt An – nhà phân phối Hoàng Nhất Nam – người mua đất) trong thời gian gần nhất.

Theo ghi nhận của PV, việc lãnh đạo tỉnh Quảng Nam đồng ý tiến hành họp 4 bên khiến hàng trăm người mua đất vui mừng. Theo họ, khi đông đủ các bên sẽ dễ tháo gỡ vướng mắc, tìm ra cách giải quyết, thay vì hiện nay, mỗi bên nói lên một tiếng nói riêng. “Hơn nữa, chúng tôi rất muốn chủ đầu tư Bách Đạt An lên tiếng. Từ khi diễn ra sự việc đến nay, chúng tôi không thấy Chủ tịch, Tổng Giám đốc Bách Đạt An đâu cả. Trong khi đó, cũng là doanh nghiệp nhưng sàn phân phối Hoàng Nhất Nam họ gặp mặt, trao đổi và tỏ thiện ý đồng hành cùng chúng tôi và thậm chí sẽ sàng bổ sung tài chính cho Bách Đạt An để dân có sổ sớm”, một người dân phát biểu.

Trước đó, như báo điện tử Người Đưa Tin đã nhiều lần phản ánh, đầu năm 2019, hàng trăm người dân là đại diện cho gần 1.000 người dân liên tục tập trung trước trụ sở công ty Bách Đạt An và Hoàng Nhất Nam ở TP.Đà Nẵng để đòi quyền lợi.

Những người tập trung ở đây cho biết, họ đã thanh toán gần như đầy đủ giá trị đất, nhưng không được giao đất và giao sổ đỏ như cam kết. Từ đó, khách hàng liên tục kéo đến trụ sở 2 công ty này để đòi quyền lợi cho mình. Tại các cuộc gặp này, lãnh đạo Hoàng Nhất Nam cho biết, không đồng tình việc Bách Đạt An đơn phương chấm dứt hợp đồng. Đơn vị này khẳng định, luôn đồng hành vì quyền lợi của khách hàng và cam kết sẵn sàng bổ sung tài chính giúp chủ đầu tư để sớm thực hiện dự án, sớm có sổ đỏ cho khách hàng.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin!

Theo: Nguoiduatin.vn

Back to top button