Vụ 152 du khách Việt biến mất tại Đài Loan: Bắt 7 nghi phạm

Theo thông báo của Cục Di dân Đài Loan (NIA), 7 nghi phạm nghi lập kế hoạch trong vụ nhóm du khách Việt biến mất tại Đài Loan hồi tháng 12/2018 đã bị bắt giữ.

Báo Thanh Niên dẫn thông tin từ tờ Taiwan News ngày 21/1, ông Tạ Văn Trung, Giám đốc Văn phòng phía nam của NIA cho biết, 7 nghi phạm đã bị giải về trụ sở cơ quan công tố ở thành phố Cao Hùng để thẩm vấn.

Trong số đó, 3 người bị nghi là môi giới của các tổ chức đưa lậu người. NIA xác định có 2 người nam họ Nguyễn (34 tuổi) và họ Trịnh (30 tuổi) cùng một phụ nữ họ Mai (31 tuổi). Cả 3 sống tại Đài Loan và “có liên hệ với phía Việt Nam”.

Tin nhanh - Vụ 152 du khách Việt biến mất tại Đài Loan: Bắt 7 nghi phạm
Các đối tượng tình nghi tổ chức vụ bỏ trốn (Ảnh: Vietnamnet).

Theo nhà chức trách, nhóm này dùng một công ty du lịch Việt Nam làm bình phong, qua đó giới thiệu việc làm tại Đài Loan để thu tiền dịch vụ. Chi phí để công ty này đưa một người sang Đài Loan dao động từ 1.000-3.000 USD (23-69 triệu đồng).

Ngoài ra, 4 người còn lại là tài xế. Giới chức Đài Loan chưa công bố rõ quốc tịch của nhóm người này.

Vietnamnet đưa tin, theo điều tra NIA, trong số khách Việt bỏ trốn có những người đang mắc nợ, bán đất để có tiền sang Đài Loan lao động bất hợp pháp. Họ trở thành nạn nhân của buôn bán người và bóc lột tình dục.

Tin nhanh - Vụ 152 du khách Việt biến mất tại Đài Loan: Bắt 7 nghi phạm (Hình 2).
Ông Tạ Văn Trung, Giám đốc Văn phòng phía nam của Cục Di dân Đài Loan. ẢNH CHỤP MÀN HÌNH TAIWAN NEWS

Theo đó, hầu hết các công việc được giao cho nam giới là thu hoạch trà hoặc trồng hoa quả. Công việc cho phụ nữ là giúp việc tại nhà hoặc gái mại dâm.

NIA từng công bố thông tin một số phụ nữ trong nhóm du khách đã được đưa đến trốn và làm việc tại nhà chứa “Vi Cá” nổi tiếng ở Cao Hùng. Họ sẽ tiến hành điều tra với sự trợ giúp của lực lượng cảnh sát.

Trong 3 năm áp dụng chính sách visa Quan Hồng, việc du khách Việt Nam biến mất tại Đài Loan thường xuyên xảy ra nhưng số lượng chỉ khoảng vài người mỗi đoàn. Con số 152 người trong vụ việc mới nhất là chưa từng có.

NIA cũng cho biết, đã tìm được 87/148 du khách biến mất trong các tour hồi tháng 12/2018. Hiện 39 người bị tạm giữ. Giới chức Đài Loan đang tìm kiếm 61 người còn lại, gồm 44 nam và 17 nữ. NIA đã treo thưởng 4.000 TWD (3 triệu đồng) cho ai cung cấp thông tin tìm ra những người “mất tích”.

Mộc Miên (Tổng hợp)

Theo: Nguoiduatin.vn

Back to top button